Khám phá tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề Chàng Sơn

5/5 - (1 bình chọn)

Ở nước ta có rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng. Nhưng khi nhắc đến nghề làm mộc, làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Thì phải kể đến làng nghề Chàng Sơn (Thạch Thất – Hà Nội). Đây chính là cái nôi sản sinh ra những ngôi nhà gỗ cổ truyền theo đúng kiến trúc xưa. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn.

1. Giới thiệu về lịch sử của làng nghề mộc Chàng Sơn

Làng nghề Chàng Sơn được biết đến là một trong những làng thủ công mỹ nghệ lâu đời. Nằm cách xa trung tâm Hà Nội 30 km về phía Tây. Khi đến với ngôi làng này, mọi người sẽ bị ấn tượng và thu hút bởi tiếng đục đẽo và tiếng xẻ gỗ vang lên.

Trải qua thời gian dài, nghề mộc Chàng Sơn đến nay vẫn không hề bị mai một. Trái lại nghề làm nhà gỗ cổ truyền trên thị trường đang được phát triển và mở rộng sản xuất. Trước đây tại ngôi làng này nghề mộc chỉ là nghề phụ nhằm bù đắp khoảng thời gian nhàn rỗi khi làm nông. Lâu dần nghề này đã trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình.

Các sản phẩm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề Chàng Sơn được xuất hiện từ lâu đời. Nhắc đến Chàng Sơn là nhắc đến thương hiệu làm nhà gỗ uy tín. Vậy nên quý khách hàng đều rất an tâm về những sản phẩm mà chính tay các bác thợ Chàng Sơn làm ra.

 

2. Khám phá về tinh hoa nghề làm nhà gỗ truyền thống từ nhà gỗ Phúc Lộc

Trước khi làm nhà gỗ Bắc Bộ, những người thợ Chàng Sơn luôn phải tính rất kỹ về kích thước ngôi nhà, diện tích sử dụng, bố trí không gian. Những nguyên liệu được lựa chọn để xây dựng nhà gỗ thường sẽ là: gỗ lim, gỗ xoan, gỗ sến, gõ đỏ, gỗ mít…Khi đã lựa chọn được nguyên liệu người thợ Chàng sẽ tiến hành gia công cấu kiện thô và bắt tay vào việc chạm khắc hoa văn.

Ở kiến trúc nhà gỗ truyền thống người thợ Chàng Sơn sẽ dựa trên cấu trúc điển hình của nhà gỗ Bắc Bộ. Kiểu kiến trúc này thường sẽ là nhà chỉ có duy nhất một tầng, được chia thành các gian lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian. Với kiến trúc khung gỗ đặc biệt và được dựng từ các vì kèo liên kết cùng nhau tạo thành một chỉnh thể thống nhất với khuôn hình chữ nhật.

Các nếp nhà gỗ cổ truyền được người thợ Chàng Sơn làm nên sẽ được đục chạm nhiều hoa văn mang nhiều ý nghĩa văn hóa như: những bộ tranh tứ quý, chim hạc, mai điểu, rồng, phượng, các họa tiết hoa lá…Tất cả đều được chạm khắc thủ công bằng tay một cách tỉ mỉ.

Ngày nay nhịp sống thay đổi, kéo theo việc đời sống con người càng đề cao các giá trị tiện ích. Nghề làm nhà gỗ Chàng Sơn chính là một nét đẹp dân gian, một giá trị văn hóa Việt Nam còn trường tồn với thời gian.

3. Một số những hình ảnh về sản phẩm mà nhà gỗ cổ truyền

Tổng thể nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ
Tổng thể nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền
Phần hiên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Phần hiên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Vì thuận của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Vì thuận của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

4. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nếu quý vị đang có nhu cầu xây dựng nhà gỗ truyền thống. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. Cơ sở chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ. Các dự án chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu…

Ưu điểm của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc

  • Có đội ngũ thợ Chàng Sơn tay nghề giỏi, có kỹ năng tốt, mắt nhìn tinh tế, khéo léo và tỉ mỉ trong đục chạm. Nhờ vậy các sản phẩm được ra đời luôn đạt chất lượng tốt nhất và mang tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt giữ được nhiều giá trị văn hóa dân gian cổ truyền.
  • Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của người có kinh nghiệm là thạc sĩ kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có kiến thức sâu rộng và am hiểu về nếp nhà gỗ cổ truyền. Sẽ tư vấn cho quý vị những thông tin bổ ích khi làm nhà gỗ dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô lớn lên đến 2000m2. Bao gồm 4 xưởng trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Tại các xưởng được trang bị đầy đủ những máy móc và trang thiết bị tiên tiến. Giúp hoạt động làm nhà được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo mẫu thiết kế nhà gỗ sân vườn có quy mô rộng