Thiết kế nhà ở truyền thống nét đặc trưng kiến trúc bắc bộ

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế nhà ở truyền thống là một kiểu kiến trúc đặc trưng ở vùng nông thôn Bắc Bộ. Kiểu nhà này đem đến cho người sinh sống cảm giác bình yên và thư giãn. Nếu bạn cũng đang muốn làm một căn nhà truyền thống bắc bộ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây.

Mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái

Tìm hiểu vài nét về nhà ở truyền thống bắc bộ

Nhà ở truyền thống Bắc Bộ là một công trình được phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Với kết cấu bên ngoài khá đơn sơ của mái ngói đỏ, kết hợp với sân vườn rộng rãi. Các căn nhà truyền thống thường có 1 tầng duy nhất, với một hướng của chính. Ngày nay, chất liệu làm nên nhà gỗ truyền thống thường từ các loại gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương…

Nhà ở truyền thống được phân loại theo số lượng gian, thường là các gian số lẻ như 3 gian, 5 gian, 7 gian tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. Nhà được làm theo lối kẻ truyền tiền kẻ hậy bẩy, với hướng phong thủy đẹp. Căn nhà là nơi gia chủ có thể tìm được cảm giác thoải mái, sự bình yên, thanh tịnh trong cuộc sống.

>Xem thêm: Top những mẫu thiết kế nhà thờ kết hợp nhà ở được yêu thích hiện nay

Đặc trưng của thiết kế nhà ở truyền thống Bắc Bộ

Một số đặc trưng của thiết kế nhà ở Bắc Bộ mà ít kiểu nhà khác có được.

  • Về chất liệu

Gỗ lim một chất liệu tốt trong làm nhà truyền thống
Gỗ lim một chất liệu tốt trong làm nhà truyền thống

Hiện nay các thiết kế nhà ở truyền thống Bắc Bộ thường sử dụng các chất liệu như: gỗ tự nhiên, bê tông hoặc bê tông giả gỗ. Trong đó thì loại chất liệu được ưa chuộng nhất thường sẽ là gỗ tự nhiên 100%. Các loại gỗ được chọn để làm nhà ở truyền thống Bắc Bộ thường là: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ xoan…vv. Bên cạnh đó còn kết hợp với những loại vật liệu khác như: ngói đỏ, xi măng, gạch…

  • Về kết cấu

Phần kết cấu bộ khung nhà gỗ
Phần kết cấu bộ khung nhà gỗ

Nhà được làm theo lối kẻ truyền tiền, tiền kẻ hậu bẩy, bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột, kết cấu mái, và các hoa văn chạm khắc. Hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy có chức năng chịu lực dàn đều cho căn nhà gỗ. Phần mái được thiết kế 2 mái, 4 mái có độ dốc vừa phải tạo được độ thoát nước cao cho căn nhà.

Ngoài ra, còn có những cấu kiện khác để tạo nên ngôi nhà ở truyền thống bắc bộ hoàn chỉnh như: cửa bức bàn, khung song ô thoáng, con rường, câu đầu, thượng lương…

  • Về hoa văn chạm khắc

Các mẫu hoa văn trên cửa bức bàn
Các mẫu hoa văn trên cửa bức bàn

Ở kiến trúc truyền thống Bắc Bộ các hoa văn chạm khắc hết sức tinh tế. Cụ thể như các bức tranh dân gian, tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai), tứ quả (đào – lê – thủ – lựu), tứ linh (long – ly – quy – phượng) hoa sen, mai điểu, hươu sao dưới gốc tùng…Mỗi hoa văn được đục chạm trên các cấu kiện nhà gỗ ngoài việc tăng thêm tính thẩm mỹ, còn có ý nghĩa giáo dục con cháu về những điều tốt đẹp của dân tộc.

  • Về nội thất nhà truyền thống

Nội thất bên trong một căn nhà gỗ truyền thống
Nội thất bên trong một căn nhà gỗ truyền thống

Khác với nhiều kiểu nhà hiện đại khác, nhà truyền thống Bắc Bộ có những phẩn nội thất hết sức đặc trưng ở từng gian nhà. Với gian chính giữa là gian thờ gia tiên sẽ có phần nội thất như: án gian, cửa võng thờ nhiều lớp được đục chạm cầu kỳ, hoành phi câu đối, đại tự. Còn các gian bên cạnh được sắp xếp làm không gian tiếp khách sẽ có các phần nội thất như: trường kỷ, sập gụ tủ chè, loa nghe nhạc đĩa than, các bức tranh chạm khắc. Đây đều là những phần nội thất đặc trưng cho kiểu nhà ở truyền thống Bắc Bộ.

>Xem thêm:13+ Mẫu nhà gỗ đẹp đơn giản theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ

Các thiết kế nhà ở truyền thống Bắc Bộ được nhiều người ưa chuộng

Hiện nay, các mẫu thiết kế nhà ở truyền thống Bắc Bộ được nhiều gia đình thực hiện đó là các thiết kế nhà gỗ 3 gian và thiết kế nhà gỗ 5 gian.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian
Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian
Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có 2 cột đồng trụ
Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian có 2 cột đồng trụ
  • Thiết kế nhà gỗ 3 gian: Nhà gỗ 3 gian là công trình khá phổ biến được thực hiên làm các công trình nhà từ đường tư gia. Các kiểu nhà gỗ 3 gian có nhiều loại như: nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ 3 gian kết hợp với căn nhà ngang, nhà gỗ 3 gian có cột hiên bằng đá. Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và phong cách của gia chủ.
Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian
Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
  • Thiết kế nhà gỗ 5 gian: Các công trình nhà gỗ 5 gian được xây dựng làm các căn nhà thờ họ 5 gian với quy mô lớn, các công trình nhà gỗ sân vườn dành làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn và an nhàn trong cuộc sống. Nhà gỗ 5 gian có nhiều kiểu như: nhà gỗ 5 gian thông hiên, nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói, quần thể nhà gỗ 5 gian. Mỗi gia đình có thể lựa chọn những kiểu nhà gỗ truyền thống bắc bộ yêu thích cho mình.

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền bắc bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Xem thêm mẫu nhà gỗ lim 3 gian biệt thự sân vườn

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc