Thiết kế cổng tường rào của nhà gỗ cổ truyền cần lưu ý những gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Thiết kế cổng tường rào là một trong những hạng mục quan trọng trong làm nhà cổ truyền. Vậy các mẫu cổng tường rào nào được ưa chuộng trong kiểu nhà cổ truyền? Và quá trình thiết kế cần lưu ý những điều gì? Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung thông tin dưới đây, xin mời quý vị và các bạn cùng chú ý theo dõi.

Video và thiết kế nhà gỗ 3 gian với cổng tường rào đẹp

Video mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn kết hợp nhà ngang

Những thông tin về cổng tường rào nhà gỗ cổ truyền

thiết kế cổng tường rào
Thiết kế cổng tường rào được thi công trong thực tế

Cổng tường rào là một phần không thể thiếu trong mỗi không gian kiến trúc nhà ở. Trong đó có cả các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Người xưa có câu “kín cổng cao tường” để cho thấy vị trí của cổng tường rào luôn quan trọng trong tổng thể nhà gỗ truyền thống. Đây là phần ngăn cách không gian bên trong khuôn viên nhà và bên ngoài, giúp bảo vệ căn nhà khỏi sự nhòm ngó.

Ngày nay thiết kế cổng tường rào nhà gỗ không chỉ đơn giản là bảo vệ cho căn nhà. Mà còn là nơi thể hiện sự đồng bộ của kiến trúc cổ truyền bên trong và ngoài nhà. Ngoài ra, cổng tường rào là nơi khách đến chơi nhìn thấy đầu tiên, nhờ vậy mà gia chủ có thể khẳng định đẳng cấp của mình với những người xung quanh.

Cổng tường rào của nhà cổ truyền thường được làm từ chất liệu như: gỗ, gạch, đá ong, bê tông…Những chất liệu mộc mạc, giống với nét nhà gỗ cổ truyền bên trong, tạo nên một tổng thể hài hòa với nhau.

thiết kế cổng tường rào
Mẫu cổng tường rào theo phong cách cổ truyền

Các mẫu thiết kế cổng tường rào phổ biến ở nhà gỗ cổ truyền

Sau đây sẽ là những mẫu thiết kế tường rào và cổng nhà gỗ thường được gia chủ làm ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

  • Thiết kế cổng tường rào có mái ngói

Hình ảnh thực tế phần cổng tường rào có mái ngói
Hình ảnh thực tế phần cổng tường rào có mái ngói

Đây là một thiết kế mang đậm chất cổ kính và phù hợp với kiến trúc cổ truyền. Với phần cổng được thiết kế 2 cánh kết hợp các khung song ô thoáng bên trên được làm từ gỗ. Bên trên là 2 mái được được ngói ta đỏ. Phần tường rào được xây gạch không trát, được chia thành từng ô tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Bên trên cũng có phần mái được lợp ngói ta nung thủ công.Thiết kế có độ cao vừa phải, không quá cao, mà cũng không quá thấp. Tạo nên một phong cách riêng, một mẫu tường rào mái ngói đẹp cho chủ nhà.

  • Thiết kế cổng tường rào bằng đá ong

Thiết kế cổng tường rào bằng đá ong
Thiết kế cổng tường rào bằng đá ong

Cổng tường rào làm từ đá ong là một lựa chọn phù hợp cho các kiến trúc nhà cổ truyền như: nhà thờ từ đường, nhà thờ họ. Đá ong là một chất liệu có độ cứng tốt, màu sắc vàng nổi bật, có khả năng hấp thụ nhiệt kém và tỏa nhiệt cao.

Phần cổng có hai trụ là đá ong, trang trí thêm phần đèn cổ, bên trên là phần mái được làm 2 mái lợp ngói ta nung thủ công. Tường rào xung quanh của xây đá ong với các ô thoáng và chia đều nhau. Phần đá ong có màu sắc đồng điệu với kiến trúc nhà gỗ bên trong tạo nên một sự hài hòa.

  • Thiết kế cổng tường rào 2 mái kết hợp con tiện cổ điển

Phần cổng tường rào bê tông con tiện 2 mái đồ sộ
Phần cổng tường rào bê tông con tiện 2 mái đồ sộ

Đây cũng là một mẫu cổng tường rào được thiết kế nhiều trong các ngôi nhà cổ truyền. Phần tường rào được làm các con tiện theo một phong cách cổ điển, với chất liệu xi măng, bên ngoài sơn màu nhã nhặn, phù hợp với căn nhà gỗ cổ truyền. Phần cổng được làm khá đồ sộ với những họa tiết được đục chạm đẹp mắt. Bên trên là ô tam sơn kết hợp với phần mái đồ sộ. Mẫu cổng tường rào này là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay khi làm nhà gỗ cổ truyền.

Tham khảo một số mẫu cổng tường rào nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

thiết kế cổng tường rào
Mẫu cổng tường rào nhà gỗ 3 gian
thiết kế cổng tường rào
Mẫu cổng tường rào có mái ngói đồ sộ
thiết kế cổng tường rào
Mẫu cổng tường rào mộc thô
thiết kế cổng tường rào
Cổng tường rào với các cánh nan dọc
thiết kế cổng tường rào
Cổng tường rào bằng đá ong đặc sắc
thiết kế cổng tường rào
Cổng tường rào được đục chạm hoa văn đẹp

Thiết kế cổng tường rào nhà gỗ cổ truyền cần lưu ý những gì?

Để cho phần cổng tường rào được thi công một cách hoàn chỉnh và đúng theo phong cách, thì chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

  • Kích thước cổng tường rào

Đối với nhà gỗ cổ truyền cổng tường rào cần được thiết kế với kích thước cân đối và hài hòa. Nếu như diện tích của ngôi nhà cũng như khuôn viên lớn mà phần tường rào và cổng quá nhỏ sẽ gây mất cân đối và không tương xứng và ngược lại. Ngoài ra chúng ta còn phải xem xét chiều cao của ngôi nhà để thiết kế phần cổng tường rào cho phù hợp.

>>XEM THÊM: Thiết kế cảnh quan sân vườn – báo giá chi tiết năm 2022

  • Màu sắc cổng tường rào

Đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ nên chọn lựa những màu sắc nhã nhặn, hợp với màu của căn nhà gỗ như: xám, nâu, vàng nhạt. Hoặc các chất liệu có thể để mộc hoàn toàn như: đá ong, gỗ tự nhiên, gạch…Điều này vừa tôn lên được vẻ đẹp mộc mạc hợp với căn nhà gỗ, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư cho gia chủ.

  • Hướng phong thủy

Cũng như nhiều kiểu nhà khác thì cổng tường rào của ngôi nhà gỗ cổ truyền đều phải lưu ý hướng phong thủy. Bởi theo phong thủy thì cổng chính là nơi đón tài lộc vào nhà, hướng cổng phải phù hợp với tuổi của gia chủ.

Cổng và tường rào không nên đặt đối diện với cửa chính của ngôi nhà, như vậy sẽ không tốt, nên đặt lệch sang bên để có đường dẫn khí tốt vào vào nhà. Cổng và tường rào được thiết kế vừa phải đảm bảo sự lưu thông vượng khí đi khắp ngôi nhà cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Xem thêm mẫu nhà gỗ lim 3 gian đẹp

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc