Thiết kế nhà gỗ sân vườn theo phong cách truyền thống

4.9/5 - (12 bình chọn)

Thiết kế nhà gỗ ngày càng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những mẫu thiết kế nhà gỗ sân vườn cổ truyền. Kiểu nhà này có đặc điểm là gần gũi với thiên nhiên, là nơi nghỉ ngơi, vãn cảnh và giải tỏa căng thẳng cho gia chủ. Để biết chi tiết về thiết kế về kiểu nhà này, các mẫu nhà gỗ sân vườn được thi công nhiều hiện nay. Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Video mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn

Tìm hiểu về kiến trúc nhà gỗ sân vườn truyền thống

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn truyền thống
Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn kết hợp biệt thự
Phần sân vườn phủ đầy sắc xanh của cây cối

Nhà gỗ sân vườn truyền thống là công trình kiến trúc được thiết kế với 2 phần chính đó là: nhà gỗ truyền thống (nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian) và phần sân vườn được bố trí hợp lý (ao cá, hòn non bộ, chòi lục giác, cây cối, hoa lá…). Hai phần này được thiết kế hài hòa và cân xứng tạo nên một tổng thể gần gũi với thiên nhiên.

Tại sao nên thiết kế nhà gỗ sân vườn

Quần thể nhà gỗ 3 gian sân vườn là không gian thư giãn thoải mái
Không gian nhà gỗ 3 gian sân vườn với nhiều cây cối

Thiết kế nhà gỗ sân vườn là bước quan trọng mà gia chủ nên thực hiện khi muốn xây dựng ngôi nhà này

 • Thiết kế nhà gỗ sân vườn giúp cho gia chủ tối ưu hơn về mặt công năng sử dụng. Đồng thời biết được hình thức của ngôi nhà ra sao. Ngoài ra, còn giúp bố trí các phần nhà gỗ, tiểu cảnh sân vườn một cách hợp lý nhất.
 • Một bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian sẽ thể hiện được ý tưởng của các kiến trúc sư, đồng thời cũng là mong muốn của gia chủ. Vậy nên trước khi tiến hành thi công có thể chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.
 • Ngoài ra, nhờ bản thiết kế nhà gỗ sân vườn mà đơn vị thi công có thể hạch toán được chi phí xây dựng cho căn nhà gỗ sân vườn. Qua đó gia chủ có thể chuẩn bị tài chính một cách tốt nhất.

Quy trình thiết kế nhà gỗ sân vườn truyền thống

Sau đây sẽ là những bước để thiết kế nên một căn nhà gỗ sân vườn cổ truyền Bắc Bộ.

 • Bước 1: Khảo sát lấy thông tin thiết kế, tìm hiểu về nguyện vọng cũng như nhu cầu của gia chủ về ngôi nhà.
 • Bước 2: Lên ý tưởng tư vấn và thiết kế cơ bản khái quát
 • Bước 3: Cùng gia chủ thống nhất các thiết kế cơ bản
 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ và bàn giao thiết kế nhà cho gia chủ

Lý do nên chọn Kiến trúc Phúc Lộc

 • Kiến trúc Phúc Lộc là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế các công trình nhà gỗ theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Đây là ngành đòi hỏi có kiến thức chuyên sâu và phức tạp mà không phải đơn vị nào cũng có thể làm được.
 • Đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia của chúng tôi là những người chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và am hiểu rõ trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc truyền thống Bắc Bộ.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp tư vấn kỹ trước khi lên phương án thiết kế cho đến thi công trong thực tế.

Phối cảnh thiết kế nhà gỗ sân vườn đã thực hiện

 • Mẫu nhà gỗ sân vườn 3 gian

Mặt bằng 2D một căn nhà gỗ sân vườn 3 gian
Mặt bằng 2D một căn nhà gỗ sân vườn 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ sân vườn 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ sân vườn 3 gian

Mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn theo kiến trúc truyền thống, được thiết kế tùy theo nhu cầu của gia chủ. Có thể là nhà gỗ 3 gian 16 cột, 18 cột, 22 cột, với hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái, được lợp ngói ta nung thủ công. Nhà có kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền Bắc Bộ.

Nhà gỗ 3 gian sân vườn được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, kết hợp các nút đục chạm hoa văn đặc sắc. Chủ yếu dành làm nơi thờ cúng gia tiên và họp mặt con cháu. Phần sân vườn của ngôi nhà được thiết kế hợp lý.

 • Mẫu nhà gỗ sân vườn 5 gian

Bản vẽ 2D nhà gỗ sân vườn 5 gian
Bản vẽ 2D nhà gỗ sân vườn 5 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ sân vườn 5 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ sân vườn 5 gian

Mẫu nhà gỗ sân vườn 5 gian theo kiểu truyền thống được thiết kế dựa theo mong muốn của gia chủ. Quy mô có thể là nhà gỗ 5 gian 18 cột, 22 cột, 26 cột, 36 cột hoặc 40 cột, tùy thuộc vào điều kiện của gia đình. Với hình thức bên ngoài là nhà gỗ được lợp ngói ta nung thủ công, được đục chạm các nét hoa văn cổ truyền.

Phần sân vườn được thiết kế trên phần đất rộng, bao gồm các phần tiểu ảnh như: hồ cá, hòn non bộ, chòi lục giác…Tạo được cảnh quan thiên nhiên giúp gia chủ thư giãn, vãn cảnh và giải tỏa căng thẳng. Đồng thời cũng là nơi hoài niệm, nhớ về cội nguồn của con cái đối với thế hệ trước.

Công trình nhà gỗ sân vườn trong thực tế

 • Mẫu nhà gỗ sân vườn 3 gian trong khuôn viên biệt thự

Mẫu nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn
Mẫu nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Nhà gỗ sân vườn 3 gian trong khuôn viên biệt thự là công trình được thiết kế dựa trên nhu cầu của gia chủ. Ngôi nhà gỗ được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Đây là không gian giúp gia chủ tiện bề thờ tự gia tiên.

Bên ngoài nhà được lợp ngói ta nung thủ công, sân lát gạch đỏ bát tràng. Cửa bức bàn, kẻ hiên, vì đốc hiên được đục chạm những hoa văn nổi bật và có ý nghĩa như: tứ quý, tứ quả, hoa sen…Bên cạnh ngôi nhà gỗ là căn nhà hiện đại dành làm nơi gia chủ nghỉ ngơi. Trong khuôn viên nhà còn có nhiều cây xanh, hòn non bộ, hồ cá koi để gia chủ có thể thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

 • Mẫu nhà gỗ sân vườn 5 gian có hiên chạy quanh

Mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn 5 gian
Mẫu quần thể nhà gỗ sân vườn 5 gian
Cận cảnh ngôi nhà gỗ 5 gian trong quần thể nhà gỗ sân vườn
Cận cảnh ngôi nhà gỗ 5 gian trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Nhà gỗ sân vườn 5 gian có hiên chạy quanh được thiết kế theo đúng lối kiến trúc cổ truyền. Bên cạnh là nhà ngang tiện lợi cho việc sinh hoạt cá nhân và nghỉ ngơi của gia chủ. Phần nhà gỗ được lợp ngói ta nung thủ công, được đục chạm các hoa văn sắc nét.

Trước nhà là phần sân được lát gạch đỏ bát tràng, xung quanh nhà được bố trí nhiều cây cối đậm chất làng quê Việt như: cây cau, cây bưởi, chuối…Trước sân còn được bố trí một hồ cá koi rộng, một chòi lục giác, một hòn non bộ lớn. Tất cả tạo nên cảnh quan sân vườn đẹp mắt theo kiến trúc Bắc Bộ.

 • Mẫu nhà gỗ sân vườn 5 gian thông hiên kết hợp nhà ngang 2 tầng giả cổ 

Quần thể nhà gỗ sân vườn 5 gian bên cạnh nhà 2 tầng giả cổ
Quần thể nhà gỗ sân vườn 5 gian bên cạnh nhà 2 tầng giả cổ
Phần sân vườn của nhà gỗ
Phần sân vườn của nhà gỗ
Phần sân vườn nhà gỗ 5 gian thông hiên
Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn rộng rãi

Nhà gỗ sân vườn 5 gian thông hiên được thi công dành làm nơi thờ tự gia tiên, anh em, con cháu họp mặt, sum vầy. Bên cạnh là căn nhà ngang 2 tầng giả cổ làm nơi mọi người trong nhà nghỉ ngơi và sinh hoạt cá nhân. Căn nhà 5 gian thông hiên được thiết kế theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng, mái lợp ngói ta nung thủ công, sân lát gạch đỏ bát tràng, nhà được đục chạm các nét hoa văn tinh tế.

Phần sân vườn của nhà gỗ khá rộng, được bố trí chòi lục giác, hồ cá koi nhỏ, hòn non bộ…Ngoài ra còn được gia chủ sắp xếp nhiều cây xanh tạo khuôn viên gần gũi với thiên nhiên như: cây dừa phong thủy, cây vạn tuế, hoa cỏ…Nhờ vậy mà không gian xung quanh nhà luôn xanh mát và tạo được bầu không khí dễ chịu.

Xu hướng làm nhà gỗ sân vườn trong thời đại hiện nay

Trong những năm gần đây xu hướng sống xanh lên ngôi. Chính vì lẽ đó mà những ngôi nhà gỗ sân vườn truyền thống đang dần được thay thế cho những ngôi nhà bên tông cứng nhắc.

 • Sự thay đổi trong bố trí sân vườn

Quần thể nhà gỗ sân vườn theo phong cách tứ thủy quy đường
Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn có hồ cá koi

Trước khi phần sân vườn của nhà gỗ chủ yếu là trồng các loại cây ăn quả, bố trí ao nước để tiện lợi trong sinh hoạt hàng ngày. Thì ngày nay sân vườn trong các căn nhà gỗ truyền thống được thiết kế có sự thay đổi phù hợp với xu thế thời đại. Trong đó thì làm hồ cá koi là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.

 • Quy mô nhà gỗ sân vườn có quy mô lớn hơn

Nhà gỗ 5 gian sân vườn với quy mô lớn

So với ngày trước thì những mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn có quy mô lớn hơn trước, thường là nơi đất rộng, ở những quê, ven thành phố, những nơi thoáng đãng . Điều này được lý giải là vì nhu cầu làm nhà gỗ sân vườn tăng lên, đồng thời điều kiện kinh tế cũng tốt hơn trước kia.

 • Các hoa văn trên nhà gỗ có sự chọn lọc và cầu kỳ hơn

Phần kẻ hiên nhà gỗ được đục chạm ấn tượng

Những mẫu nhà gỗ sân vườn theo hướng cố truyền có phần hoa văn tạo điểm nhấn đẹp. So với ngày trước thì gia chủ hiện nay đầu tư nhiều vào hoa văn, các mẫu họa tiết được đục chạm tinh xảo hơn, tỉ mỉ hơn và đậm chất dân tộc.

 • Nhà gỗ sân vườn là không gian để thư giãn nghỉ ngơi

Nhà gỗ sân vườn là nơi để nghỉ ngơi thư giãn

Ngày nay các công trình nhà gỗ sân vườn được xây dựng, với mục đích chính là giúp gia chủ có được không gian để nghỉ ngơi, thư giãn và giải tỏa những điều căng thẳng trong cuộc sống. Đồng thời đây còn là nơi để giữ gìn nét văn hóa kiến trúc cổ truyền.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc