Thiết kế nhà gỗ 5 gian với đặc trưng nhà truyền thống Bắc Bộ

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế nhà gỗ 5 gian theo kiểu đặc trưng nhà truyền thống Bắc Bộ, là xu hướng mà nhiều gia đình hướng đến hiện nay. Thế nhưng quy trình làm nhà ra sao? Các mẫu nhà nào được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn hoặc đâu là địa chỉ uy tín để làm nhà gỗ 5 gian. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Tham khảo video nhà gỗ 5 gian

Tìm hiểu khái quát về kiến trúc nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ 5 gian là một nét kiến trúc cổ truyền, với quy mô rộng, được phân bố ở các vùng làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Có đặc trưng là mái ngói phủ đầy rêu phong và sân lát gạch đỏ bát tràng. Với thiết kế kiểu dáng nhà gỗ 5 gian là nhà kẻ truyền, có hai vì thuận chồng rường.

Nhà được làm từ chất liệu là gỗ tự nhiên, kết hợp cùng một số loại vật liệu khác. Các loại gỗ được sử dụng để làm nhà 5 gian cổ truyền gồm: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mít, gỗ xoan…Căn nhà được kết cấu gồm 3 phần: hệ thống cột, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc nhà gỗ. Trong đó những hoa văn được đục chạm thủ công bởi những người có tay nghề.

Phân loại nhà gỗ 5 gian được chia theo số lượng cột bao gồm: nhà gỗ 5 gian 18 cột, nhà gỗ 5 gian 22 cột, nhà gỗ 5 gian 26 cột, nhà gỗ 5 gian 36 cột, nhà gỗ 5 gian 40 cột. Tùy theo nhu cầu sử dụng riêng của từng gia chủ.

Vì sao nên thiết kế nhà gỗ 5 gian

Thiết kế nhà gỗ 5 gian là một trong những điều mà gia chủ nên thực hiện khi có ý định tìm một không gian thờ cúng cổ truyền, đồng thời là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt cho đại gia đình, dòng họ. Sau đây sẽ là những lý do thuyết phục bạn nên chọn lựa các thiết kế nhà gỗ 5 gian.

 • Bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian sẽ thể hiện mong muốn của gia chủ, cũng như ý tưởng thiết kế của các kiến trúc sư. Vì thế có thể điều chỉnh được sao cho hợp lý, ưng ý trước khi tiến hành bắt đầu xây dựng.
 • Thiết kế nhà gỗ 5 gian mục đích giúp cho gia chủ hình dung trước về ngôi nhà. Đồng thời tối ưu về mặt công năng sử dụng của ngôi nhà. Bố trí hợp lý các phần từ kết cấu ngôi nhà, sân vườn, cảnh quan.
 • Lý do mà bạn nên có một bản thiết kế là sẽ giúp cho gia chủ sắp xếp hợp lý các phần nội thất bên trong ngôi nhà một cách hài hòa và phù hợp với gian nhà.
 • Hơn nữa, nhờ bản thiết kế mà đơn vị thi công sẽ hạch toán được chi phí đầu tư làm nhà gỗ 5 gian. Từ đó gia chủ sẽ chuẩn bị tốt về mặt kinh tế.

Quy trình thiết kế nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Sau đây sẽ là những bước để thiết kế nên một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ.

 • Bước 1: Khảo sát lấy thông tin thiết kế, tìm hiểu về nguyện vọng cũng như nhu cầu của gia chủ về ngôi nhà.
 • Bước 2: Lên ý tưởng tư vấn và thiết kế cơ bản khái quát
 • Bước 3: Cùng gia chủ thống nhất các thiết kế cơ bản
 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ và bàn giao thiết kế nhà cho gia chủ

Những lý do nên chọn Kiến trúc Phúc Lộc

 • Kiến trúc Phúc Lộc là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế các công trình nhà gỗ theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Đây là ngành đòi hỏi có kiến thức chuyên sâu và phức tạp mà không phải đơn vị nào cũng có thể làm được.
 • Đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia của chúng tôi là những người chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và am hiểu rõ trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc truyền thống Bắc Bộ.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp tư vấn kỹ trước khi lên phương án thiết kế cho đến thi công trong thực tế.

Phối cảnh thiết kế nhà gỗ 5 gian đã thực hiện

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 18 cột

Bản vẽ 2D nhà gỗ 5 gian 18 cột
Bản vẽ 2D nhà gỗ 5 gian 18 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian có 18 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian có 18 cột

Nhà gỗ 5 gian có số lượng là 18 cột, với hình thức bên ngoài nhà là nhà gỗ 2 mái, được lợp ngói ta nung thủ công, nhà có kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền Bắc Bộ. Kết cấu tường xây bao quanh 3 cạnh là 2 tường đầu đốc và tường hậu.

Được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, với các nét chạm khắc hoa văn tinh tế. Bên trong nhà với gian chính giữa làm nơi thờ cúng gia tiên, gian bên cạnh làm nơi tiếp khách và gian ngoài cùng là phòng nghỉ ngơi.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 22 cột

Bản vẽ 2D nhà gỗ 5 gian 22 côt
Bản vẽ 2D nhà gỗ 5 gian 22 côt
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian có 18 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian có 18 cột

Nhà gỗ 5 gian có số lượng cột là 22 cột, có buồng gói là ngôi nhà vừa mang đậm nét truyền thống cổ truyền. Với hình thức bên ngoài là nhà có 2 mái lợp ngói ta nung, làm theo kiểu kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy. Kết cấu tường 3 cạnh là 2 đầu đốc với tường hậu. Là buồng gói thì được thiết kế tiện lợi với cửa ra vào.

Căn nhà được trang trí với những nét đục chạm hoa văn đẹp mắt. Được sắp xếp nội thất phù hợp với từng không gian, từ không gian thờ cúng, gian tiếp khách cho đến phòng nghỉ ngơi.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 26 cột

Bản vẽ 2D mặt bằng nhà gỗ 5 gian 26 cột
Bản vẽ 2D mặt bằng nhà gỗ 5 gian 26 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian 26 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian 26 cột

Nhà gỗ 5 gian có số lượng cột là 26 cột, đây là mẫu nhà phổ biến hiện nay. Thường là mẫu nhà 5 gian thông hiên, với hình thức bên ngoài là lợp ngói ta nung thủ công, làm theo kiểu kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ.

Căn nhà 5 gian 26 cột cũng được đục chạm hoa văn sắc nét ở nhiều cấu kiện khác nhau. Bên trong nhà được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 36 cột

Bản vẽ 2D mặt bằng nhà gỗ 5 gian 36 cột
Bản vẽ 2D mặt bằng nhà gỗ 5 gian 36 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian 36 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian 36 cột

Nhà gỗ 5 gian có số lượng cột là 36 cột, kiểu nhà này có quy mô lớn, thường sử dụng làm nhà từ đường, nhà thờ họ. Công trình với hình thức bên ngoài là nhà 2 mái, thu hồi theo kiểu bít đốc. Căn nhà được thực hiện theo lối kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy.

Căn nhà được đục chạm hoa văn tinh tế, thể hiện được nét đẹp thẩm mỹ. Được bố trí sắp xếp ngoại cảnh và nội thất cân xứng và hài hòa nhất.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 40 cột

Bản vẽ 2D nhà gỗ 5 gian 40 cột
Bản vẽ 2D nhà gỗ 5 gian 40 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian 40 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 5 gian 40 cột

Nhà gỗ 5 gian có số lượng cột là 40 cột, với quy mô lớn. Là kiểu nhà được làm theo kiến trúc kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy, với hình thức nhà gồm 2 mái được lợp ngói ta nung thủ công, sân vườn rộng rãi.

Nhà gỗ 5 gian được đục chạm hoa văn trên các cấu kiện sắc nét, thể hiện được tính dân tộc và vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Công trình nhà gỗ 5 gian trong thực tế

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Ngôi nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Ngôi nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói hay còn được gọi là nhà gỗ 3 gian 2 chái. Được làm theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy, vừa làm nơi thờ tự gia tiên, vừa làm nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi cho gia chủ. Bên ngoài phần mái được lợp ngói ta nung thủ công. Cửa bức bàn, kẻ hiên, vì đốc hiên được chạm khắc hoa văn nổi bật như: tứ quý, tứ quả, hoa sen.

Phần 2 buồng ở gian ngoài cùng thường được thiết kế với diện tích lớn hơn, có phần thò lên bằng hiên so với gian nhà chính. Nhằm làm buồng ngủ hoặc kho chứa đồ cho chủ nhà.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

Nhà gỗ 5 gian thông hiên
Nhà gỗ 5 gian thông hiên

Đây cũng là kiểu nhà thông dụng được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Chủ yếu dành làm nơi thờ cúng gia tiên cho nhiều gia đình. Lối kiến trúc của nhà 5 gian thông hiên theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng.

Kiểu nhà này có phần hiên được làm thông nhau với các gian nhà chính. Điều này nhằm mục đích là tiện lợi trong việc di chuyển giữa các khu nhà để tiện bề hương khói cho ông bà tổ tiên.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian sân vườn

Nhà gỗ 5 gian sân vườn
Nhà gỗ 5 gian sân vườn

Nhà gỗ 5 gian sân vườn là một trong những kiểu nhà được ưa chuộng mà nhiều gia chủ yêu thích. Kiểu nhà này được chia thành 2 phần rõ rệt là sân vườn và nhà gỗ. Phần nhà gỗ được làm theo đặc trưng của nhà truyền thống Bắc Bộ. Phần sân vườn rộng rãi được bố trí các phần như: chòi lục giác, hồ cá koi, sân vườn rộng rãi được trồng nhiều cây xanh. Tạo nên cảnh sắc gần gũi hơn với thiên nhiên.

 • Mẫu nhà gỗ 5 gian thông gian

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông gian
Mẫu nhà gỗ 5 gian thông gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian thông gian
Bên trong nhà gỗ 5 gian thông gian

Kiểu nhà gỗ 5 gian thông gian thường được thiết kế trên diện tích đất rộng, thuộc kiểu nhà đại khoa. Theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Nhà được trang trí bởi các nét đục chạm hoa văn nổi bật. Bên ngoài nhà được lợp ngói ta nung thủ công, các kẻ hiên, cửa bức bàn nhà gỗ, vì đốc hiên được đục hóa các hoa văn như: tứ quý, tứ linh.

Bên trong căn nhà các gian được bố trí hợp lý, gian thờ được đặt ở gian chính giữa, các gian bên cạnh được đặt làm không gian tiếp khách với đầy đủ các phần nội thất như: trường kỷ, sập gụ tủ chè, các phần trang trí như bình gốm sứ…

Xu hướng làm nhà gỗ 5 gian trong thời đại hiện nay

Ở thời đại ngày nay xu hướng làm nhà gỗ 5 gian được nhiều người ưa chuộng. Thế những trải qua thời gian

 • Nhà gỗ 5 gian được xây dựng với quy mô lớn hơn

Nhà gỗ 5 gian ngày nay được làm với quy mô to hơn trước. Bởi xã hội ngày càng phát triển, vì thế nhu cầu thi công nhà 5 gian cũng vì thế mà tăng lên, điều kiện tốt hơn để làm nhà gỗ cổ truyền.

 • Các hoa văn trên nhà gỗ được thiết kế độc đáo và cầu kỳ hơn

Hoa văn được đục chạm trên nhà gỗ 5 gian chính là sự khác biệt là tạo điểm nhất. Ngày nay, các hoa văn trên nhà gỗ có xu hướng làm tỉ mỉ, tinh tế và đậm chất dân tộc là điều mà nhiều gia chủ hướng đến.

 • Ngoại cảnh bên ngoài nhà được đầu tư

Xu hướng của nhiều gia chủ hiện nay là xây dựng nhà gỗ 5 gian truyền thống đầu tư vào ngoại cảnh. Phần ngoại cảnh được bố trí tự nhiên tạo bầu không gian xanh như: vườn cây, ao cá koi, chòi nghỉ mát, phần sân rộng.

 • Bên trong ngôi nhà được thiết kế có sự sáng tạo

Những kiểu nhà gỗ 5 gian truyền thống trong thời đại ngày nay về mặt kết cấu không hề có nhiều thay đổi. Chỉ là các kiến trúc sư sáng tạo, giúp công trình nâng cao về mặt công năng và tính thẩm mỹ. Điển hình như các mẫu nhà gỗ 5 gian thông gian làm nhà từ đường lớn, các mẫu nhà gỗ 5 gian với công trình vệ sinh khép kín trong nhà.

 • Nhà gỗ 5 gian thi công dành làm nơi nghỉ ngơi, vãn cảnh

Một trong những xu hướng làm nhà gỗ 5 gian ngày nay là các công trình được xây dựng vừa là không gian thờ cúng gia tiên, tiếp khách. Đồng thời còn giúp cho chủ nhà có được không gian để thư giãn, hưởng bầu không khí thiên nhiên.

Đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.
 • Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.
 • Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.
 • Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên toàn quốc. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…
 • Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo các video về kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền