Thiết kế nhà gỗ 3 gian theo lối cổ truyền Bắc Bộ

5/5 - (5 bình chọn)

Thiết kế nhà gỗ 3 gian hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Nếp nhà cổ truyền này với nhiều ưu điểm độc đáo, phong cách thiết kế đa dạng nhưng vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc cổ truyền. Vậy mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền sẽ như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Video mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian có hậu cung 

 

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ là gì?

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là mẫu nhà truyền thống của người Việt xưa. Được xuất hiện chủ yếu ở các vùng đồng bằng Bắc Bộ. Căn nhà đặc trưng với hai màu chủ đạo của mái ngói đỏ phủ đầy rêu phong và màu gỗ trầm ấm sang trọng.

Ở loại hình nhà 3 gian này thì chất liệu được sử dụng chính là bằng gỗ. Gỗ được lựa chọn để làm nên hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy giúp chịu lực dàn đều cho căn nhà, ngoài ra thì còn làm nên kết cấu phần mái bên trên. Các loại gỗ thường được sử dụng làm nên căn nhà gỗ 3 gian gồm: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mít…

Nhà gỗ 3 gian thường được phân loại theo số lượng cột, bao gồm: nhà gỗ 3 gian 12 cột, nhà gỗ 3 gian 18 cột, nhà gỗ 3 gian 22 cột…Tùy thuộc và điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Tại sao nên thiết kế nhà gỗ 3 gian

Thiết kế nhà gỗ 3 gian là một trong những lựa chọn tốt về không gian thờ tự gia tiên, tiếp khách và họp mặt gia đình. Dưới đây sẽ là những lý do mà quý vị nên lựa chọn thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền.

 • Việc thiết kế nhà gỗ sẽ giúp cho gia chủ tối ưu được công năng sử dụng. Đồng thời bố trí hợp lý theo đúng phong thủy trên phần diện tích đất sẵn có. Từ kết cấu ngôi nhà, sân vườn, cảnh quan sẽ được thiết kế sao cho hợp lý nhất.
 • Bản thiết kế nhà gỗ 3 gian còn là ý tưởng của kiến trúc sư, đi kèm theo mong muốn của gia chủ. Vậy nên có thể chỉnh trước khi thi công để phù hợp nhất khi tiến hành xây dựng.
 • Nhờ bản thiết kế nhà 3 gian mà đơn vị thi công sẽ giúp gia chủ hạch toán được phần chi phí làm nhà. Từ đó gia chủ cũng sẽ chuẩn bị tốt hơn về vấn đề tài chính.
 • Ngoài ra, thì việc thiết kế sẽ giúp cho gia chủ bố trí nội thất một cách hài hòa và cân xứng với từng không gian bên trong nhà, đồng thời còn phù hợp cả về mặt phong thủy.

>Xem thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Quy trình thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Sau đây sẽ là những bước để thiết kế nên một căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ.

 • Bước 1: Khảo sát lấy thông tin thiết kế, tìm hiểu về nguyện vọng cũng như nhu cầu của gia chủ về ngôi nhà.
 • Bước 2: Lên ý tưởng tư vấn và thiết kế cơ bản khái quát
 • Bước 3: Cùng gia chủ thống nhất các thiết kế cơ bản
 • Bước 4: Bổ sung hồ sơ và bàn giao thiết kế nhà cho gia chủ

Phối cảnh thiết kế nhà 3 gian đã thực hiện

 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 12 cột 

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 12 cột
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 12 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian 12 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian 12 cột

Nhà gỗ 3 gian có số lượng là 12 cột, với quy mô nhỏ, có hình thức bên ngoài là nhà gỗ có 2 mái được lợp ngói ta nung thủ công, ngói đỏ hoặc ngói nhà máy. Kích thước theo đúng kiểu cổ truyền Bắc Bộ. Được làm theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy, với các nét đục chạm hoa văn tỉ mỉ.

 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 18 cột 

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 18 cột
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 18 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian 18 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian 18 cột

Nhà gỗ 3 gian có số lượng là 18 cột, với quy mô vừa phải, thường làm thêm dĩ để phục vụ mục đích là có thêm tủ trưng bày hoặc làm cửa sổ thoáng. Với hình thức bên ngoài nhà gỗ có 2 mái, được lợp ngói ta nung thủ công, ngói nhà máy hoặc ngói đỏ. Kích thước đúng theo kiểu cổ truyền Bắc Bộ. Với các nét đục chạm hoa văn cầu kỳ.

>>Xem thêm: 11 mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp và được thiết kế và thi công nhiều hiện nay

 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 22 cột 

Bản vẽ 2D nhà gỗ 3 gian 22 cột
Bản vẽ 2D nhà gỗ 3 gian 22 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian 22 cột
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian 22 cột

Kiểu nhà này còn được gọi là nhà gỗ 3 gian đủ cột, tổng số lượng cột là 22 cột, với quy mô rộng, thường được làm kết hợp cột đồng trụ bên ngoài. Nhà có hình thức gồm 2 mái được lợp ngói ta nung thu công, ngói nhà máy hoặc ngói cổ. Nhà với kích thước và tỉ lệ theo đúng kiểu cổ truyền Bắc Bộ. Trên các cấu kiện được đục chạm hoa văn cầu kỳ và sắc nét.

Công trình nhà gỗ 3 gian trong thực tế

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Tổng thể công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Tổng thể công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ bên trong nhà gỗ 3 gian
Phần dĩ bên trong nhà gỗ 3 gian

Căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ được làm theo lối kẻ truyền tiền kẻ hậu bẩy. Bên ngoài nhà có phần mái được lợp ngói đỏ bát tràng. Cửa bức bàn được đục chạm hoa văn cầu kỳ như: tứ quý, tứ quả, hoa sen…Các kẻ hiên được đục hóa với nhiều họa tiết khác nhau.

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ hay còn gọi là nhà không có đố vỏ măng. Sự khác biệt của mẫu nhà này là ở phần dĩ. Phần dĩ nhà ở 2 vách thuận không ốp đố vỏ măng hoặc không ốp gỗ ván phẳng. Đây là nơi gia chủ thường để làm cửa sổ thông thoáng hoặc là kệ trang trí.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian có vách đố vỏ măng

Tổng thể nhà gỗ 3 gian 22 cột có vách đố vỏ măng
Tổng thể nhà gỗ 3 gian 22 cột có vách đố vỏ măng
Vách thuận có đố vỏ măng bên trong nhà gỗ 3 gian
Vách thuận có đố vỏ măng bên trong nhà gỗ 3 gian

Căn nhà 3 gian được làm theo kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng, một loại hình quen thuộc của nhà gỗ 3 gian. Bên ngoài nhà cũng sử dụng chất liệu ngói ta nung thủ công, cửa bức bàn, kẻ hiên các khung song ô thoáng được đục chạm tỉ mỉ.

Bên trong nhà gỗ thì hai phần vì thuận được ốp đố vỏ măng, tạo nên sự ấn tượng, làm nổi bật cho không gian ngôi nhà, đúng theo phong cách hoài cổ ngày xưa.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp 2 nhà ngang

Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp 2 nhà ngang
Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp 2 nhà ngang

Ngôi nhà gỗ 3 gian có 2 nhà ngang cũng được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Ngoài nhà còn được thi công 2 căn nhà ngang giúp cho gia chủ có thể nghỉ ngơi, là nơi nấu nướng. Đồng thời còn tiện bề hương khói cho tổ tiên ở gian nhà chính.

Bên trong ngôi nhà 3 gian cũng được bố trí hợp lý, ở gian chính giữa làm nơi thờ cúng tổ tiên, hai gian bên cạnh để làm nơi tiếp khách cho gia chủ.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian có cột hiên bằng đá

Mẫu nhà gỗ 3 gian có cột hiên bằng đá
Mẫu nhà gỗ 3 gian có cột hiên bằng đá
Cận cảnh phần cột hiên bằng đá
Cận cảnh phần cột hiên bằng đá

Bên ngoài công trình nhà gỗ 3 gian được sử dụng cột hiên bằng đá. Phần cột hiên được chạm khắc các mẫu hoa văn nổi bật, tạo điểm nhấn khác biệt. Đồng thời điều này cũng giúp cho gia chủ tiết kiệm kinh phí hơn.

Bên trong công trình nhà 3 gian được bố trí sắp xếp theo đúng nét kiến trúc cổ truyền. Với gian thờ chính giữa gồm những phần nội thất như: án gian, cửa võng thờ nhiều lớp, hoành phi câu đối…Các gian bên cạnh được đặt bàn ghế, trường kỷ, sập gụ tủ chè dành làm nơi tiếp khách.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian trong biệt thự sân vườn

Mẫu nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn
Mẫu nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thự sân vườn

Kiểu nhà gỗ 3 gian này được xây dựng trong khuôn viên biệt thự sân vườn. Sự kết hợp giữa kiến trúc kiến đại và truyền thống trong cũng một khuôn viên đã tạo nên sự hài hòa. Bên ngoài căn nhà được lợp ngói ta nung thủ công. Các cách cửa bức bàn, kẻ hiên cũng được đục chạm hoa văn nổi bật.

Bên trong nhà được sắp xếp bố trí phù hợp với công năng sử dụng. Phần tường hậu được ốp gỗ và điểm nhấn là các hoa văn. Gian chính giữa được đặt làm gian thờ, bên trên bố trí thêm đèn chùm tạo sự cổ kính.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian được xây tường gạch không trát

Nhà gỗ 3 gian với tường đốc xây gạch không trát
Nhà gỗ 3 gian với tường đốc xây gạch không trát

Bên ngoài nhà gỗ 3 gian nổi bật với phần tường đốc nhà được xây gạch không trát. Giúp cho màu gạch đồng điệu hơn với màu của căn nhà gỗ 3 gian. Căn nhà cũng sử dụng ngói ta nung thủ công, sân được lát đá tự nhiên. Cửa bức bàn, kẻ hiên, ô tam sơn trên khung song ô thoáng được đục chạm các hoa văn sắc nét.

Bên trong nhà được bố trí theo đúng lối kiến trúc cổ truyền. Với hai gian bên đặt các phần nội thất, trang trí các bức tranh, bức tượng để làm nơi tiếp khách. Gian chính giữa được bố trí làm không gian thờ tự gia tiên cho gia đình.

>Xem thêm: Một số mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái đáng để tham khảo

Xu hướng thiết kế nhà gỗ 3 gian trong thời đại hiện nay

 Trong từng thời đại mẫu nhà gỗ 3 gian lại có những sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên thì về kết cấu ngôi nhà vẫn phải tuân theo những quy tắc đã đặt ra. Chỉ có những thay đổi sau là nhằm phù hợp với xu hướng của thời đại.

 • Nhà gỗ 3 gian được xây dựng với diện tích lớn hơn

Một trong những xu hướng làm nhà gỗ 3 gian ngày nay đó là diện tích lớn hơn, thiết kế cao hơn so với ngày xưa. Bởi xã hội phát triển thì kinh tế ổn định hơn, nhiều điều kiện tốt để xây dựng nhà cổ truyền.

 • Thiết kế các hoa văn độc đáo và tỉ mỉ

Hoa văn được đục chạm trên nhà gỗ 3 gian chính là sự khác biệt là tạo điểm nhất. Ngày nay, các hoa văn có xu hướng làm tỉ mỉ, tinh tế và đậm chất dân tộc là điều mà nhiều gia chủ hướng đến.

 • Ngoại cảnh bên ngoài nhà được đầu tư

Xu hướng của nhiều gia chủ hiện nay là xây dựng nhà gỗ 3 gian truyền thống đầu tư vào ngoại cảnh. Phần ngoại cảnh được bố trí tự nhiên tạo bầu không gian xanh như: vườn cây, ao cá, chòi nghỉ mát, phần sân rộng.

 • Sự sáng tạo về kết cấu bên trong ngôi nhà

Những kiểu nhà gỗ 3 gian truyền thống trong thời đại ngày nay về mặt kết cấu không hề có nhiều thay đổi. Chỉ là các kiến trúc sư sáng tạo, giúp công trình nâng cao về mặt công năng và tính thẩm mỹ. Điển hình như các mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, 3 gian giấu cột nhằm tăng không gian.

Toàn bộ những chia sẻ trên về thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền theo lối kiến trúc Bắc Bộ. Mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích đối với quý vị. Nếu quý vị cũng đang muốn thiết kế công trình này. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc