Thiết kế nhà gỗ 5 gian theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ

5/5 - (1 bình chọn)

Trong số các kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian. Thì kiến trúc nhà gỗ 5 gian theo lối cổ Bắc Bộ được yêu thích và thịnh hành. Kiểu nhà 5 gian mang đến những không gian hoài cổ, mà lại ứng dụng tốt về cuộc sống. Tham khảo ngay mẫu nhà gỗ sau để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình.

Giới thiệu tổng thể khuôn viên đất nhà gỗ sân vườn 5 gian truyền thống

mat bang 2
Mặt bằng tổng thể khuôn viên nhà gỗ
 • Khuôn viên nhà gồm có 1 cổng chính, bên tay phải của cổng được thiết kế có vườn cây và chỗ để xe. Tiến vào là khoảng sân chính trước nhà, tiếp đến là nhà chính 5 gian. Đi vào tiếp bên trong là nhà phụ 1 tầng gồm có bếp và phòng ăn. Giữa hai nhà ngang và nhà chính có thêm khu vệ sinh. Trước nhà ăn và bếp được xây dựng chòi lục giác chồng diêm 2 mái. 

Đôi nét về nhà gỗ 5 gian truyền thống

 • Nhà gỗ 5 gian đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là kiến trúc xưa quen thuộc ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Ngôi nhà giản dị, với kết cấu gồm 1 tầng duy nhất. Căn nhà mang đến những không gian thoải mái, tự nhiên.
 • Kiểu nhà này được lấy chất liệu từ gỗ, gạch, ngói…Được liên kết chặt chẽ với nhau bằng hệ thống mộng gỗ. Bao gồm 3 phần quan trọng là: hệ thống cột, kết cấu mái và những hoa văn chạm khắc.

Vì sao gia chủ lại lựa chọn thiết kế nhà gỗ 5 gian truyền thống

 • Căn nhà 5 gian truyền thống với kiến trúc đẹp. Ngôi nhà gỗ sẽ có tuổi thọ lâu năm, càng ở càng bền theo thời gian. Vì thế mà nhiều người thích làm nhà gỗ cổ truyền. Các thiết kế nhà gỗ 5 gian với kết cấu chặt chẽ, liên kết với nhau bằng hệ thống sàm đóng.
 • Ngôi nhà gỗ 5 gian mang đến cho người sinh sống cảm giác thoải mái, thư giãn và bình yên trong chính ngôi nhà của mình.
 • Nhà 5 gian so với nhiều căn biệt thự khác thì có chi phí mềm hơn đôi chút. Tuy nhiên, vẫn đáp ứng được đầy đủ công năng trong cuộc sống. Đây là thiết kế lý tưởng cho nhiều gia đình.
 • Căn nhà không được trang trí quá cầu kỳ, ngược lại chúng được tô điểm bằng những hoa văn chạm khắc đẹp và độc đáo. Tất cả được làm thủ công, thổi hồn vào từng khối gỗ của ngôi nhà.

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà gỗ 5 gian truyền thống

Khuôn viên nhà gỗ 5 gian bao gồm những phần sau:

 • Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên
 • Chòi lục giác 2 mái chồng diêm
 • Căn nhà kín liền bên cạnh với nhà chính
 • Phần cổng, tường rào của nhà 5 gian

Thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên

 • Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên được thiết kế theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Đây sẽ vừa là không gian nghỉ ngơi, vừa là không gian thờ gia tiên cho gia đình.
 • Hiên của mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian có khoảng hiên đều nhau, không giống như nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói. Điều này tạo sự thông thoáng chi không gian nhà.
 • Căn nhà sử dụng chất liệu ngói ta nung thủ công, bờ nóc bờ chảy được có con triện đẹp mắt, đỉnh nóc được gắn đại tự.
 • Sân nhà gỗ được lát gạch đỏ Bát Tràng. Gồm bậc tam cấp được ốp gạch đỏ
 • Thiết kế nhà 5 gian có vì đốc được xây tường gạch không trát, phái nóc đốc nhà được đắp xi măng.
 • Phần cửa bức bàn được đục chạm pano đặc, trên là ngũ phúc, dưới là tứ quý, hoa sen.
 • Về công năng sử dụng 3 gian chính giữa sẽ là không gian mở, tiếp khách và thờ gia tiên. Hai gian ngoài cùng được thiết kế làm không gian buồng ngủ hoặc kho cho gia đình. Không gian khép kín tạo sự riêng tư nhất định cho gia chủ.

>Tham khảo thêm kiểu nhà 5 gian trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa

Chòi lục giác nhà gỗ 2 mái chồng diêm

 • Thiết kế nhà 5 gian có phần chòi lục giác 2 mái chồng diêm rất đẹp. Đây sẽ là không gian giúp gia chủ thư giãn, thưởng trà, trò chuyện và gần gũi hơn với tự nhiên.
 • Chất liệu làm chòi lục giác là những loại gỗ tốt, đảm bảo tuổi thọ bền lâu theo năm tháng. Kết cấu của nhà chòi gồm 6 cột, 6 vì kèo được kết nối với nhau một cách đẹp mắt. Phần 2 mái chồng diêm sẽ mái trên nhỏ hơn mái dưới, được lợp ngói ta nung thủ công. Các đầu đao cong tạo sự thanh thoát cho ngôi nhà.

Căn nhà kính liền bên cạnh căn nhà chính

 • Căn nhà được thiết kế thêm căn nhà kính nhỏ bên cạnh, không gian này có thể sử dụng để tiếp khách hoặc làm không gian bếp nhỏ cho gia đình. Ngôi nhà được thiết kế khá đặc biệt, các trụ được xây gạch không trát, bao quanh là phần kính giúp không gian được thông thoáng nhất.

Cổng, tường rào của thiết kế nhà 5 gian

 • Ngôi nhà được thiết kế 1 cổng làm theo lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ. Với hai mái được lợp ngói ta nung thủ công. Trụ cổng được xây vững chắc.
 • Tường rào của ngôi nhà gỗ làm từ đá ong, một chất liệu quen thuộc và phổ biến. Đá ong có độ cứng cao, bền và tạo vẻ cổ kính cho khuôn viên nhà.

Hình ảnh bản vẽ thiết kế 2D, 3D nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Hình ảnh bản vẽ 3D thiết kế nhà gỗ 5 gian

Tổng thể ngôi nhà gỗ 5 gian từ trên cao
Tổng thể ngôi nhà gỗ 5 gian từ trên cao
Phần sân của thiết kế nhà 5 gian
Phần sân của thiết kế nhà 5 gian
Tổng thể gian nhà chính 5 gian
Tổng thể gian nhà chính 5 gian
Cận cảnh ngôi nhà 5 gian thông hiên
Cận cảnh ngôi nhà 5 gian thông hiên
Phần chòi lục giác nhà gỗ
Phần chòi lục giác nhà gỗ

Thiết kế nhà 5 gian truyền thống cần có những gì?

Nhằm thi công và thiết kế nhà  5 gian, thì chúng ta cần phải có điều kiện cần thiết như sau:

 • Diện tích đất để làm nhà

Không phải diện tích đất nào cũng có thể làm nhà 5 gian truyền thống. Điều kiện ở đây là phần khuôn viên đất phải đủ lớn, với những diện tích tiêu chuẩn đảm bảo để làm nhà gỗ cổ truyền. Do đó gia chủ phải thông tin một cách chính xác quỹ đất của mình đến đơn vị thiết kế để có thể đưa ra những bản vẽ chuẩn chỉnh nhất hiện nay.

 • Dựa theo nhu cầu và mục đích của gia chủ

Đơn vị thiết kế cần phải lắng nghe nhu cầu cũng như mục đích sử dụng nhà của gia chủ. Đây cũng sẽ là một điều kiện cần thiết để làm nên một ngôi nhà gỗ 5 gian truyền thống đẹp và ứng dụng tốt vào đời sống. Vậy nên các kiến trúc sư cần dựa trên những mong muốn và yêu cầu của gia chủ để thiết kế sao cho phù hợp.

 • Đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ

Thông tin tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó là tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín, nhiều thành tựu, nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt hơn đội ngũ kiến trúc sư phải là người am hiểu về nhà gỗ truyền thống. Có như vậy thì chúng ta mới có thể lựa chọn được một đơn vị tốt và chất lượng trong làm nhà gỗ.

Đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Tham khảo thêm ngôi nhà gỗ lim 5 gian thông hiên được hoàn thiện

 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về thiết kế nhà gỗ đẹp

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền