Thiết kế nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên nhà hiện đại (Phần 1)

5/5 - (2 bình chọn)

 Ngôi nhà gỗ 3 gian vốn là kiến trúc cổ truyền đã có thời gian tồn tại từ rất lâu trước đây. Nay lại được nhiều gia chủ yêu thích và thiết kế kết hợp với những ngôi nhà làm theo phong cách hiện đại tạo thành không gian sống tiện nghi và giàu tính thẩm mỹ. Cùng chiêm ngưỡng một thiết kế nhà 3 gian như vậy trong thiết kế nhà 3 gian dưới đây. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà hiện đại 2 tầng

Thông số kỹ thuật nhà 3 gian 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ
  • Công trình được thiết kế trên diện tích đất 55m2. 
  • Nhà gỗ có chiều dài 7,96m. Chiều rộng nhà 6,92m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp).
  • Gian chính giữa có khoảng gian 2,5m. Hai gian biên có khoảng gian 2,45m. 
  • Ngôi nhà được thiết kế với 22 cột. Thứ tự đường kính các cột lần lượt là: Cột cái có đường kính 27cm. Cột con có đường kính 25cm. Cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại đẹp và sang trọng

Tổng quan thiết kế 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ

Thiết kế này được thực hiện trên khu đất có diện tích hơn 200m2. Mong muốn của gia chủ đó là làm một căn nhà gỗ là nơi trang nghiêm để thờ tự và một căn nhà ở hiện đại. Từ mong muốn đó, kết hợp cùng với tư vấn của kiến trúc sư cũng như diện tích đất vốn có của gia đình. Một thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp cùng nhà ngang 2 tầng mái Thái đã được hình thành nên. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Tổng thể công trình nhìn từ trên cao

Theo hướng cổng vào, công trình nhà thờ tư gia của gia đình, làm theo kiến trúc 3 gian là công trình đầu tiên chúng ta bắt gặp. Phía sau căn nhà gỗ là nơi nấu nướng cùng khu vệ sinh phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Mặt đứng công trình

Bên cạnh nhà gỗ 3 gian là căn nhà ngang 2 tầng hiện đại làm theo kiểu mái Thái. Mặt bằng tầng 1 được bố trí như sau: Từ cửa chính nhà đi vào là phòng khách, bên cạnh phòng khách là nơi ăn uống và cầu thang lên tầng 2. Phía trong cùng là nơi ngủ nghỉ để đảo bảo sự riêng tư và yên tĩnh của gia chủ. Cạnh phòng ngủ là khu vệ sinh đem lại sự thuận tiện trong sinh hoạt. 

Kiến trúc mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 

Thiết kế đã tái hiện một cách trọn vẹn vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ cổ truyền từ các chi tiết thiết kế mái, hiên và bậc cấp. 

Thiết kế mái nhà 

Mái nhà gỗ được thiết kế theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Độ dốc chuẩn đạt 68% đảm bảo tỉ lệ thoát nước mưa tốt và phần mái hạn chế một phần ánh sáng chiếu vào trong nhà. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Mái nhà gỗ nhìn từ trên cao

Nổi bật trên hàng mái ngói đỏ là bức đại tự có tạc hàng chữ Hán Nôm cổ, tô mực tàu. Dưới bức đại tự còn là một hàng gạch hoa chanh đem đến sự nổi bật cho phần mái khi nhìn từ xa. Các chi tiết bờ nóc, bờ chảy đắp bê tông tạo hình thú vị. 

Thiết kế hiên nhà gỗ 3 gian 

Hiên nhà gỗ 3 gian được thiết kế với lòng rộng 1m32. Khoảng hiên không chỉ là nơi phân chia giữa không gian bên ngoài và bên trong, mà còn là nơi gia tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình. 

Hiên nhà nổi bật với hàng cửa bức bàn pano đặc 4 cánh trải dài 3 gian. Cửa bức bàn chính là một phần đặc trưng của những ngôi nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Hiên nhà gỗ

Hiên nhà thiết kế lát gạch đỏ, gạch đem lại sự kết nối với khu vực sân và đồng điệu với màu sắc của ngôi nhà gỗ kẻ truyền. Loại gạch này cũng hạn chế việc hấp thụ nhiệt đem đến sự mát mẻ cho không gian. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Giữa hiên là lư hương và đôi đèn

Phần đốc hiên làm theo kiểu gạch xây không trát. Chính sự đơn giản này tạo nên sự thô mộc, một nét rất phổ biến của các kiến trúc nhà cổ truyền Việt Nam. 

Ở gian chính giữa trong khu vực hiên có đặt lư hương và đôi đèn thiết kế bằng đá. Đây sẽ là nơi con cháu thắp hương cho ông bà và gia tăng thêm sự trang nghiêm cho công trình. 

Thiết kế bậc cấp nhà gỗ 3 gian 

Khác với những bậc cấp của ngôi nhà 3 gian trước đây, phần bậc cấp của nhà làm theo kiểu rồng đá bậc thềm mang đến cảm giác uy nghi và trang trọng cho không gian. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Chiếu rồng nhà gỗ

Chính giữa bậc tam cấp là chiếu rồng, trên mặt đục hoa văn lưỡng long chầu châu tôn lên sự sang trọng cho gia đình. Hai bên chiếu rồng là đôi đục chạm tỉ mỉ, nằm bò theo bậc tam cấp.

Không gian sân vườn nhà gỗ 

Toàn bộ khoảng sân thiết kế nhà gỗ 3 gian làm theo lát gạch đỏ. Màu đỏ gợi lên sự may mắn và cũng là màu sắc hài hòa với căn nhà gỗ. 

ngôi nhà gỗ 3 gian
Trước sân nhà là hàng cau

Trước sân nhà là dải đất nhỏ trồng hàng cau. “Trước cau sau chuối” đây chính là kiểu trồng cây phổ biến trong khuôn viên nhà Bắc Bộ xưa. Trong phong thủy, hàng cau trồng trước nhà còn như một tấm bình phong ngăn cản tà ma quấy phá mảnh đất. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Với sự tinh tế và sang trọng của những ngôi nhà gỗ 3 gian, các thiết kế nhà cổ truyền ngày nay càng được yêu thích và thi công nhiều trong thực tế. Đó cũng là cách con cháu ngày nay lưu giữ, kế thừa tinh hoa cổ truyền của ông cha ta.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc