Mẫu thiết kế biệt thự truyền thống đậm chất dân gian cổ truyền

Rate this post

Bên cạnh những mẫu nhà biệt thự hiện đại, thì vẫn có không ít người yêu thích các thiết kế biệt thự truyền thống theo phong cách cổ truyền. Họ muốn tìm về cảm giác ngày xưa, yên bình và mộc mạc. Vậy kiểu nhà này cụ thể như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đôi nét về thiết kế biệt thự truyền thống

Các biệt thự truyền thống là kiểu nhà mang đậm chất truyền thống Việt Nam, rất thích hợp với nhiều thế hệ gia đình sinh sống. Ở mẫu nhà này đem lại không gian thanh tịnh, gần gũi với thiên nhiên, xóa tan những mệt mỏi trong cuộc sống.

Các thiết kế biệt thực truyền thống có phần nhà gỗ có thể là 3 gian, 5 gian, 7 gian. Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhà. Biệt thự theo kiểu truyền thống cổ truyền sẽ được làm từ gỗ với các thiết kế cổ xưa. Thường được xây dựng ở các làng quê hoặc ven ngoại ô của thành phố, nơi có đất rộng rãi.

Đặc trưng của thiết kế biệt thự truyền thống mang chất dân gian cổ truyền

Các biệt thự truyền thống mang đậm chất dân gian cổ truyền có những đặc điểm như sau:

  • Về kiến trúc của các ngôi nhà gỗ cổ truyền

Đối với mặt kiến trúc các ngôi nhà biệt thực truyền thống thường sẽ được thực hiện theo kiểu kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng. Được kết cấu nên từ 3 phần chính đó là hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy, giúp chịu lực bên dưới, hệ thống mái có thể là 2 mái hoặc 4 mái tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ. Bên trong ngôi nhà được chia thành các gian với kết cấu mở, mang đến sự gắn kết các thành viên trong gia đình.

  • Về cảnh quan xung quanh ngôi nhà

Biệt thự truyền thống thường có khoảng sân gạch trước nhà, với khu vườn được bố trí khá rộng rãi. Xung quanh được bao bọc bởi hàng rào theo kiến trúc cổ truyền. Nhà biệt thự truyền thống được trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau như: bưởi, mít, na, khế, vú sữa, cây sấu…Ngoài ra còn được thiết kế thêm một hồ cá koi với quy mô vừa với ngôi nhà, bên cạnh sẽ là một chòi lục giác giúp gia chủ có nơi thư giãn, vãn cảnh. Hơn nữa trong phần cảnh quan còn được bố trí nhiều hoa lá tạo sự dễ chịu và hòa mình với thiên nhiên.

  • Về chất liệu làm nên các biệt thự truyền thống

Đối với chất liệu làm nên các biệt thự cổ truyền ngày nay chủ yếu là các loại gỗ tự nhiên. Các loại gỗ này chuyên dụng trong làm nhà cổ, có đặc tính cứng, chắc, tuổi thọ lâu năm hết sức bền bỉ. Trong đó những loại gỗ được lựa chọn nhiều nhất phải kể đến như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương…Bên cạnh đó để gia cố sự chắc chắn kiểu nhà này còn kết hợp với một phần bê tông, phần mái được lợp ngói đỏ, bậc cấp được phân chia và thiết kế đúng quy chuẩn.

Các hình ảnh của thiết kế biệt thự truyền thống sân vườn đẹp

  • Thiết kế biệt thự truyền thống nhà gỗ 3 gian

Thiết kế nhà gỗ 3 gian trong biệt thự nhà gỗ sân vườn
Thiết kế nhà gỗ 3 gian trong biệt thự nhà gỗ sân vườn
Một góc nhìn từ trên cao của biệt thự truyền thống
Một góc nhìn từ trên cao của biệt thự truyền thống
  • Thiết kế biệt thự truyền thống nhà gỗ 5 gian

Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 trong khuôn viên biệt thự đẹp
Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 trong khuôn viên biệt thự đẹp
Một mẫu nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên biệt thự truyền thống
Một mẫu nhà gỗ 5 gian trong khuôn viên biệt thự truyền thống

Chi phí thiết kế biệt thự truyền thống theo kiến trúc cổ truyền

Các thiết kế biệt thự truyền thống có chi phí không quá cao so với những biệt thự hiện đại. Chi phí xây dựng biệt thự truyền thống phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Quy mô biệt thự sân vườn truyền thống: Yếu tố đầu tiên chính là quy mô của căn biệt thự truyền thống. Ngôi nhà nào có quy mô càng lớn thì chi phí sẽ càng cao và ngược lại. Vậy nên phải xem gia chủ có nhu cầu làm nhà truyền thống ra sao mới có thể tính toán được chính xác.
  • Thiết kế ngoại cảnh, nội thất: Đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp chi phí làm biệt thự. Ngôi nhà nào có phần nội thất lộng lẫy, đầy đủ với những phần ngoại cảnh lớn như: vườn cá koi, chòi lục giác, sân vườn rộng…sẽ tốn nhiều kinh phí hơn.
  • Đơn vị thi công biệt thự truyền thống: Tiếp theo điều chi phối và ảnh hưởng đến kinh phí sẽ là đơn vị thi công. Trên thị trường hiện nay các đơn vị thi công nhà gỗ truyền thống có rất nhiều. Tuy nhiên thì chi phí sẽ không giống nhau, điều này tùy thuộc vào sự lựa chọn của gia chủ.

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Video nhà gỗ lim Lào 5 gian trong khuôn viên sân vườn

>Tham khảo những video về kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp