Phong thủy nhà ở 3 gian 5 gian theo lối kẻ truyền Bắc Bộ

4.6/5 - (9 bình chọn)

Phong thủy nhà ở là vấn đề quan trọng trong quá trình làm nhà dựng cửa. Chính vì vậy, trước khi thi công nhà gỗ cổ truyền 3 gian, 5 gian gia chủ sẽ thường xem xét rất kỹ các yếu tố ảnh hưởng tác động của phong thủy đến ngôi nhà. Vậy có những điểm gì cần lưu ý khi thi công nhà ở để hợp phong thủy. Nên tránh và kiêng kỵ những điều gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm top 4 mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 5 gian trên tầng 2

Ảnh hưởng của phong thủy nhà ở đến đời sống con người 

Phong thủy nhà ở là một lĩnh vực đã được nghiên cứu từ rất xa xưa và truyền lại cho đến tận ngày nay. Đây không phải là một lĩnh vực mang màu sắc huyền ảo, mê tín, dị đoan như nhiều người thường nhầm lẫn. Qua chứng minh từ thực tiễn, phong thủy gợi mở cho gia đình cách làm nhà hài hòa với thiên nhiên, đất trời, khí hậu… những yếu tố tự nhiên mà con người không tránh khỏi bị tác động.

Phong thủy là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người

Phong thủy nhà ở có lẽ ai cũng đã biết tuy nhiên ảnh hưởng của nó trong các mặt của đời sống con người, không phải ai cũng rõ. Sau đây là những ảnh hưởng quan trọng của phong thủy nhà ở đến đời sống con người. 

Phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến vận mệnh tốt xấu của gia chủ

Ngôi nhà ở hợp phong thủy khiến cho gia đình luôn gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, có quý nhân phù trợ. Nhà làm phạm phải phong thủy dễ khiến cho vận mệnh gặp nhiều xui rủi, mọi chuyện không được như ý, thường bị quấy phá. 

phong thủy nhà
Nhà có phong thủy tốt sẽ khiến cho gia chủ gặp vận khí tốt

Phong thủy ảnh hưởng đến tiền tài, công danh, sự nghiệp

Theo quan niệm trong phong thủy, một căn nhà hợp phong thủy sẽ đón rước tài lộc vào nhà, giúp gia đình luôn đầy đủ, sung túc. Còn một căn nhà phạm vào các vấn đề phong thủy sẽ khiến cho việc làm ăn, sự nghiệp sẽ gặp đôi chút khó khăn. 

Phong thủy nhà ở ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình 

Nhà đẹp làm đúng phong thủy sẽ giúp cho mọi người có sức khỏe tốt. Còn với những căn nhà nằm ở vị trí đón gió độc, xấu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người. 

>Xem thêm: Bộ Sưu Tập những mẫu nhà thờ họ đơn giản theo phong cách nhà kẻ truyền

5 yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở 

Theo các chuyên gia phong thủy có 5 yếu tố bao quát và ảnh hưởng lớn nhất đến những ngôi nhà gỗ cổ truyền đó chính là: vận khí, ngoại khí, nội khí, thời điểm làm nhà, mối quan hệ hợp – kỵ giữa căn nhà với gia chủ. Chi tiết sẽ như sau: 

Mối quan hệ giữa vận khí và căn nhà gỗ cổ truyền 

Nhắc đến vận khí là nhắc đến long vận và thủy vận. Điều này liên quan đến các yếu tố và núi và nước trong và xung quanh căn nhà. Một căn nhà có vận khí đẹp là căn nhà đặt ở trong thế “tọa sơn hướng thủy”. Đây là thế nhà đẹp và có vận khí đẹp. 

phong thủy nhà
Nhà tọa sơn hướng thủy là căn nhà có vận khí đẹp

Tuy nhiên không phải ngôi nhà nào sau lưng cũng có núi, đằng trước cũng có ao hồ. Vì vậy nhiều gia đình có ý định cải thiện vận khí của nhà bằng cách làm hòn non bộ (hay hòn giả sơn) đằng sau nhà. Làm hồ nước, ao cá ở phía trước. 

Ngoại khí và yếu tố ảnh hưởng đến công trình nhà ở cổ truyền 

Ngoại khí là những yếu tố xung quanh căn nhà như: đường đi lối lại, vị trí đường ngã ba ngã tư, các công trình đặc biệt như đình hay chùa cạnh bên…. Những yếu tố này mang trong mình dòng nội khí có thể giúp cho ngôi nhà hưng thịnh, cũng có thể khiến cho nhà gặp nhiều bất lợi. 

Những yếu tố bên ngoài căn nhà là ngoại khí

Ví dụ vị trí của nhà có vận nhọn ở bên ngoài chĩa thẳng vào nhà sẽ khiến cho gia đình lo lắng, bất ổn. Nhà có mặt tiền thoáng đãng, không bị cản trở sẽ dễ dàng cho nguồn năng lượng tốt đi vào nhà…

Nội khí và ảnh hưởng của nội khí tới nhà gỗ cổ truyền 

Nội khí chính là chỉ vị trí, bố cục, cách sắp đặt nội thất và các phòng khu chức năng trong ngôi nhà gỗ cổ truyền. Trong đó quan trọng nhất là 3 điểm: vị trí bàn thờ, vị trí phòng ngủ, và vị trí bếp nấu ăn. Chỉ cần sắp xếp các không gian này đúng, phù hợp với cung mệnh của gia đình sẽ đem lại dòng năng lượng tốt cho căn nhà. 

phong thủy nhà
Cách bố trí không gian bên trong chính là các yếu tố nội khí

Thời điểm làm nhà 

Yếu tố thứ 4 trong 5 yếu tố tác động lớn đến phong thủy nhà ở đó chính là thời điểm làm nhà. Chính vì vậy mà gia đình Việt Nam khi xây nhà dựng cửa đều rất quan tâm đến vấn đề này. Các yếu tố này bao gồm: thời điểm làm nhà khi nào là đẹp, tuổi của gia chủ làm nhà khi nào là đẹp, ngày đầu tiên dọn đến ở khi nào là đẹp…. Chọn được ngày giờ tốt sẽ giúp cho cuộc sống sau này trôi chảy, hanh thông. 

Thời điểm làm nhà sẽ ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà ở, vì vậy gia chủ trước khi làm nhà luôn xem xét tỉ mỉ

Sự hợp – kỵ giữa các yếu tố phong thủy với gia chủ 

Bên cạnh những yếu tố trên, quan trọng nhất vẫn là sự hòa hợp với cung mệnh của gia chủ. Gia chủ thường là những người trụ cột trong gia đình. Khi làm nhà, luôn xem xét rất kỹ các yếu tố phong thủy của căn nhà với bản mệnh của gia chủ để tìm kiếm sự hài hòa, tốt đẹp. 

>Xem thêm: 10+ Mẫu kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp – Xu hướng làm nhà hiện nay

Hóa giải căn nhà gỗ kẻ truyền có phong thủy xấu 

Với những căn nhà phạm phải phong thủy nhà ở gia chủ cũng không nên lo lắng vì sẽ có những cách hóa giải từ xấu thành tốt như sau: 

Sử dụng các vật trấn phong thủy 

Đây là cách thông dụng và dễ dàng nhất để hóa giải phong thủy xấu trong những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Những vật trấn phong thủy thường sử dụng trong nhà bao gồm: 

  • Cột đồng trụ: Đồng trụ bố trí 2 bên nhà có tác dụng trừ khí xấu quấy phá xông vào trong nhà. 
phong thủy nhà
Đôi cột đồng trụ trước sân nhà
  • Cuốn thư đá: Cuốn thư đá đặt tại gian chính giữa của nhà gỗ, mục đích cũng như đồng trụ ngăn chặn khí xấu vào nhà. 
  • Sư tử đá: Sư tử đá thường đặt 2 bên cổng nhà có tác dụng chiêu tài lộc. 
  • Các loại cây: Sử dụng đúng các loại cây trong ngôi nhà gỗ cổ truyền còn có tác dụng hóa giải phong thủy trong nhà. 

Bố trí lại những yếu tố phạm phải phong thủy 

Căn nhà có phong thủy đẹp được bố trí ao cá koi chòi lục giác chồng diêm

Nếu như một vài yếu tố trong căn nhà gỗ cổ truyền bị phạm vào lỗi phong thủy gia chủ có thể bố trí lại chúng như: 

  • Quay lại hướng cổng vào hướng đẹp, hợp mệnh gia chủ. 
  • Đặt lại hướng quay của đầu giường
  • Sắp xếp lại vị trí của phòng bếp trong căn nhà. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Khi biết về những yếu tố phong thủy nhà ở 3 gian, 5 gian cổ truyền gia chủ có thể bố trí cho căn nhà của mình được ở vị trí đẹp và đón nhận nhiều tài lộc. Quý vị quan tâm về những vấn đề xoay quanh nhà gỗ cổ truyền hãy cùng theo dõi các bài viết tiếp theo đây của chúng tôi.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc