Nội thất nhà gỗ 5 gian được chạm khắc hoa văn như thế nào

5/5 - (1 bình chọn)

Nội thất nhà gỗ 5 gian là một phần quan trọng giúp cho căn nhà trở nên nổi bật và đúng theo phong cách cổ xưa. Vậy trên những phần nội thất này sẽ được chạm khắc hoa văn như thế nào, ý nghĩa ra sao. Hãy cùng theo dõi những nội dung thông tin của bài viết sau để hiểu thêm căn nhà gỗ 5 gian này.

1. Giới thiệu về nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền là kiểu nhà có quy mô rộng, được thiết kế thông thoáng theo nhiều kiểu khác nhau. Như nhà gỗ 5 gian thông hiên, nhà gỗ 5 gian 2 chái. Được chạm khắc nhiều hoa văn trang trí khác nhau, mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mẫu nhà này có tính ứng dụng cao trong đời sống. Vừa làm nơi thờ cúng linh thiêng và không gian sinh hoạt cho gia chủ.

Kết cấu của mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền bao gồm: cột nhà, xà nhà, rui, con rường, câu đầu, con lợn, kẻ truyền…Những ai bước vào những mẫu nhà này phải trầm trồ trước sự độc đáo, đẹp mắt và mang đâm tính truyền thống.

Video vì kèo nội thất nhà gỗ 5 gian

2. Nội thất nhà gỗ 5 gian được chạm khắc hoa văn như nào

Rất nhiều người được chiêm ngưỡng ngôi nhà gỗ 5 gian. Tuy nhiên thì các hoa văn được chạm khắc trên phần nội thất thì nhiều người còn ít khi để ý. Đặc biệt là những ý nghĩa của các mẫu hoa văn này ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Mẫu án gian nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Mẫu án gian nhà gỗ 5 gian cổ truyền
  • Hoa văn trên án gian

Án gian thường được làm từ chất liệu gỗ mít, được chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế có nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Thông thường mẫu hoa văn trên án gian sẽ là chữ thọ, ngũ phúc hoặc chữ vạn. Nhằm mục đích cầu mong phúc lộc và khỏe mạnh trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn điểm xuyết thêm một vài chi tiết hoa lá và các họa tiết hình khối đẹp mắt.

Bức hoành phi câu đối được chạm khắc đơn giản
Bức hoành phi câu đối được chạm khắc đơn giản
  • Hoa văn trên hoành phi câu đối

Được trang trí tối giản để làm nổi bật phần chữ của bức hoành phi câu đối. Phần hoa văn được đục chạm chủ yếu ở phần khung, phía rìa bên ngoài tạo nên nét nổi bật và ấn tượng.

Bộ trưởng kỷ của mẫu nhà gỗ 5 gian
Bộ trưởng kỷ của mẫu nhà gỗ 5 gian
  • Hoa văn trên bộ trưởng kỷ

Trưởng kỷ hay còn gọi là bộ bàn ghế của nhà gỗ cổ truyền. Được thiết kế đơn giản với 2 ghế dài và một bàn có hình chữ nhật. Đặc biệt là được đục chạm nhiều hoa văn tinh xảo gần gũi với đời sống người dân. Các họa tiết được chạm khắc có thể là các bức tranh tứ quý, các chữ nho mang nhiều ý nghĩa, cái hình khối đối xứng và hài hòa.

Hình ảnh sập được cham khắc hoa văn tinh tế
Hình ảnh sập được cham khắc hoa văn tinh tế
  • Hoa văn trên sập

Sâp là phần nội thất không thể thiếu ở mẫu nhà gỗ 5 gian. Được thiết kế khá đơn giản, có những sập không có bất cứ nét hoa văn nào. Có những sập cầu kỳ hơn được chạm khắc các họa tiết như: đầu kỳ lân, các đường uốn lượn, hoa leo…

  • Hoa văn trên tủ chè

Tủ chè là phần nội thất trang trí với nhiều công năng khác nhau. Đây vừa là nơi để chứa đựng nhiều vật dụng, đồng thời cũng là một vật trang trí giúp cho nhà gỗ 5 gian trở nên nổi bật. Hoa văn trên tủ chè thường là các loại hoa như hoa hồng, phù dung, các loại chim trĩ, hoặc chữ thọ, ngũ phúc…Tất cả những hoa văn này đều mang ý nghĩa dân gian sâu sắc.

3. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ 5 gian 

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị lớn chuyên thi công và lắp dựng các căn nhà gỗ cổ truyền. Những dự án của nhà gỗ Phúc Lộc trải đều khắp cả nước như: Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ…Các công trình được xây dựng như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà gỗ sân vườn…

Được thành lập bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền. Người sẽ trực tiếp tư vấn cho quý vị và đưa quý vị thăm quan những căn nhà gỗ mẫu.

Xưởng của chúng tôi được trang bị đầy đủ những thiết bị kỹ thuật hiện đại. Có nhiều thợ lành nghề, trong đó thợ Chàng Sơn được biết đến là người làm nên những công trình nổi tiếng như: 18 vị La Hán chùa Tây Phương, Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm hình ảnh về nhà gỗ 5 gian đẹp