Những khó khăn mà bạn nên biết khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền

5/5 - (1 bình chọn)

Nhà gỗ cổ truyền trong quá trình xây dựng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây là những điều mà gia chủ nên lường trước để xử lý một cách tốt nhất. Vậy những khó khăn đó là gì, tất cả sẽ được bật mí ngay sau bài viết sau đây, xin mời quý vị cùng theo dõi.

Tìm hiểu về nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ truyền thống phân bố chủ yếu ở các làng quê Bắc Bộ. Kiểu nhà này điển hình cho một nền kiến trúc rực rỡ của Việt Nam, ít có nền kiến trúc nào vượt qua được. Nhà gỗ truyền thống được phân thành nhiều gian, thường là số lẻ như: 3 gian 5 gian, 7 gian…Chất liệu sử dụng để dựng nhà thường sẽ là gỗ tự nhiên.

Các gian chái trong nhà được phân chia theo từng chức năng. Gian chính giữa dùng làm nơi thờ cúng, còn các gian bên cạnh được sử dụng để tiếp khách, nghỉ ngơi, chứa đồ. Kiểu nhà này còn có sự kết hợp của ngói đỏ rêu phong, sân vườn rộng. Là mẫu nhà lý tưởng cho những ai muốn an dưỡng tuổi già.

Video về mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn

Lý do nên làm nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Có rất nhiều lý do khuyên nhiều người nên làm nhà gỗ cổ truyền, cụ thể như sau:

  • Chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Gỗ giúp cho nếp nhà mát mẻ hơn trong mùa nóng và ấm hơn vào mùa lạnh.
  • Kết cấu nhà bền vững, từng chi tiết kết nối với nhau theo các khuôn mộng. Vậy nên hoàn toàn có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình di chuyển và sửa chữa.
  • Ngôi nhà cổ truyền có phong thủy tốt, với hướng hợp với gia chủ. Đằng trước thường trồng cau, đằng sau thường trồng chuối. Tạo một khuôn viên xanh mát cho căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Kinh phí xây dựng nhà gỗ cổ truyền cũng sẽ không quá cao. Vậy nên bất cứ ai cũng có thể xây dựng nhà gỗ cổ truyền.

Những khó khăn khi làm nhà gỗ cổ truyền

Một số những điều chúng tôi nhắc sau đây sẽ là những điểm khó khăn mà nhiều gia chủ thường gặp phải

  • Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ

Đây là yếu tố đầu tiên và khiến nhiều gia chủ lúng túng. Thực tế cho thấy trên thị trường có nhiều đơn vị chuyên thi công nhà gỗ. Thế nhưng không phải tất cả đều chất lượng và uy tín. Vậy nên các gia chủ cần tìm hiểu kỹ về quá trình hoạt động, hệ thống nhà xưởng, các kiến trúc sư, tham quan các công trình mẫu. Từ đó mới có thể tìm kiếm được đơn vị tốt và chất lượng.

  • Lựa chọn chất liệu làm nhà gỗ

Chất liệu cũng là điều hết sức quan trọng đối với quá trình thi công nhà gỗ. Chất lượng gỗ tốt nhà mới được bền lâu và kéo dài tuổi thọ. Và lựa chọn gỗ là điều mà gia chủ gặp không ít khó khăn. Bởi có khá nhiều loại gỗ kém chất lượng có thể trộn lẫn gỗ chất lượng và khó phân biệt. Vậy nên gia chủ cần hết sức chú ý trong quá trình lựa chọn nguyên liệu đầu vào.

  • Khó khăn trong quá trình lắp dựng

Nhà gỗ cổ truyền đòi hỏi những người thợ thi công có tay nghề, có trình độ, quen việc. Bởi đây là loại nhà gỗ truyền thống với kết cấu phức tạp, không phải người thợ bình thường cũng sẽ hiểu được. Vậy nên khi lắp dựng cần lựa chọn những người thợ có tay nghề cao.

Một số hình ảnh nổi bật của nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Tổng thể căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền
Tổng thể căn nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ lim 3 gian
Kẻ hiên của nhà gỗ lim 3 gian
Bên trong nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Bên trong nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những cơ sở chuyên thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Nếu quý vị có nhu cầu xây dựng nhà gỗ vui lòng liên hệ với chúng tôi. Các công trình được chúng tôi thi công bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà từ đường, miếu phủ.

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây. Với địa thế thuận lợi, đây là nơi mà ngày càng nhiều các công trình nhà gỗ đẹp được ra đời. Nhà xưởng được trang bị máy móc và thiết bị tiên tiến. Giúp rút ngắn quá trình thi công nhà gỗ, đảm bảo tiến độ lắp dựng trong thực tế.

Ngoài ra, thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc được tuyển chọn kỹ càng. Đều là những người có tay nghề cao, giỏi kỹ năng, đục chạm tốt. Đây cũng là những người làm nên các công trình như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các kiến thức của kiến trúc Phúc Lộc

>Tham khảo những video hay về bản vẽ nhà gỗ