Một số mẫu nhà thờ gia đình đẹp, giản dị và mộc mạc

5/5 - (2 bình chọn)

Tín ngưỡng thờ tự đặc biệt là thờ gia tiên có một vai trò quan trọng đối với đời sống tinh thần của người Việt Nam. Và để thuận tiện trong quá trình chăm sóc không gian linh thiêng này nhiều gia chủ tìm đến các mẫu nhà thờ gia đình. Nhiều người vẫn băn khoăn chưa biết đến những thiết kế nhà thờ sao cho phù hợp và thuận tiện, vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo những mẫu nhà thờ sau. 

Mẫu nhà thờ gia đình đẹp

Vì sao nên làm những mẫu nhà thờ gia đình đẹp, giản dị?

Mẫu nhà thờ gia đình 5 gian 2 buồng gói

Dưới đây là những lý do gia chủ nên làm những mẫu nhà thờ gia đình đẹp, đơn giản:

  • Thuận tiện cho quá trình chăm sóc nơi thờ 

Làm những căn nhà thờ gia đình sẽ giúp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình có thể thuận tiện chăm sóc, hương hỏa cho không gian thờ tự. Bởi đặc trưng của những căn nhà thờ này là làm trong khuôn viên nhà ở. Hoặc nhiều nhà sẽ thiết kế một gian riêng cho khu vực thờ tự. Đặc biệt, điều này sẽ tạo thuận tiện cho những người cao tuổi trong việc di chuyển.

  • Lối kiến trúc cổ truyền tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian

mẫu nhà thờ 3 gian
Bên trong nhà gỗ 3 gian

Nhà thờ gia đình luôn ưu tiên sử dụng lối kiến trúc cổ truyền của dân tộc. Chính vì điểm độc đáo này đã tạo những nét chấm phá cho không gian ở. Bởi hiện nay, rất nhiều nơi làm những nhà cao tầng hiện đại, một căn nhà thờ với dáng dấp truyền thống sẽ mang đến vẻ đẹp thu hút. 

>>XEM THÊM: Mẫu nhà thờ gia tiên – không gian đậm chất cổ truyền của người Việt

  • Không gian mang lại sự thư thái tốt cho sức khỏe tinh thần

Những mẫu nhà thờ gia đình với không gian thanh tịnh, trong trẻo là không gian giúp cho con người cảm giác tĩnh lại, thư thái. Điều này rất có ý nghĩa trong đời sống hiện nay, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Những mẫu nhà thờ gia đình gia đình đẹp, giản dị

Chúng ta hãy dạo qua một vài mẫu thiết kế nhà thờ gia đình đẹp, giản dị dưới đây để có cho mình một sự lựa chọn phù hợp. 

  • Mẫu nhà thờ 5 gian trên tầng 2 kết hợp nhà hiện đại 

Nếu như gia chủ vừa muốn một căn nhà có nơi ở và nơi thờ riêng biệt thì đây chắc chắn là một kiến trúc đáng để lưu ý. Trong thiết kế mẫu nhà thờ gia đình này, căn nhà thờ được làm trên tầng hai. Tầng 1 sẽ dùng làm nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt của các thành viên.

Nhà thờ 5 gian trên tầng 2 kết hợp nhà hiện đại tầng 1
Mẫu nhà thờ 5 gian
Mẫu nhà thờ về đêm

Điểm độc đáo của mẫu nhà này đó là hai tông màu đại diện cho hai trường phái kiến trúc khác nhau cùng kết hợp trong cùng một khối nhà ở. Phía bên trên là sự giản dị, mộc mạc toát lên từ kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Phía bên dưới là sự khỏe mạnh, khoáng đạt của lối kiến trúc hiện đại. 

Căn nhà gỗ cổ truyền là nơi gia đình tổ chức không gian thờ tự linh thiêng. Nhà được làm hoàn toàn với bộ khung bằng gỗ. 5 gian thông hiên rộng rãi. Đứng từ hàng hiên nhà thờ có thể bao quát không gian xung quanh. 

Cửa bức bàn trải dài theo 5 gian nhà gỗ là bức tranh trang trí giàu giá trị nghệ thuật. Phần lan can lắp gỗ chắc chắn đục họa tiết đậm chất cổ truyền.  

Căn nhà hiện đại tại tầng 1 sơn màu trắng làm bằng khối bê tông cốt thép. Khối nhà được làm rất kiên cố là bệ đỡ cho mẫu nhà thờ gia đình đẹp đồ sộ phía trên. Trong đây là nơi mọi người cùng nhau quây quần sinh hoạt. 

>>XEM THÊM: Sưu tầm những mẫu nhà thờ đẹp đơn giản được thi công nhiều

  • Mẫu nhà thờ gia đình đẹp hài hòa với không gian sinh hoạt

Nhà 5 gian 2 buồng gói
Bên trong mẫu nhà thờ

Nếu như theo dõi các công trình nhà gỗ cổ truyền, nhiều người sẽ thấy gian thờ luôn được đặt tại một vị trí riêng biệt, trang trọng trong công trình nhà gỗ. Hiện nay đây cũng là một làm mẫu nhà thờ gia đình đẹp, đơn giản. 

Trong căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói, khu vực thờ tự được đặt tại vị trí tôn nghiêm nhất trong căn nhà đó là gian chính giữa. Nơi đây trang hoàng rất cầu kỳ thể hiện sự cung kính, dành nhiều tâm huyết của gia chủ. 

Hai gian bên cạnh căn nhà gỗ là nơi tổ chức hoạt động giao tiếp, chuyện trò giữa các thành viên trong gia đình và với mọi người. Hai gian buồng gói được dùng làm nơi để ở và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Đây chính là mẫu thiết kế rất phù hợp với nhiều gia đình bởi không gian thờ tự nằm ngay trong căn nhà. Sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc không gian thờ cúng hàng ngày.

  • Mẫu nhà thờ gia đình theo lối tứ thủy quy đường 

Đây là một trong những kiến trúc độc đáo thể hiện sự sáng tạo của người thợ làm nhà gỗ. Khối công trình tạo thành hình chữ U ngược bao gồm 2 bộ phận: căn nhà chính và 2 khối nhà ngang. Kết cấu này được làm rất giống với nhà 5 gian 2 buồng gói. Tuy nhiên phần hai buồng gói đã được kéo dài, làm rộng ra thành hai căn nhà ngang. 

Gian thờ được trải rộng suốt 3 gian, nằm tại vị trí chính giữa trong khối công trình và là cầu nối giữa hai căn nhà ngang. Nơi đây được trang hoàng rất rộng rãi, sang trọng tạo ấn tượng thị giác mạnh đối với khách đến chơi. Hai khối nhà ngang áp sát vách gian nhà chính tựa như hai chái nhà chạy dài. Đây sẽ là nơi mọi người tổ chức các hoạt động như: ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi,…

  • Mẫu nhà thờ 4 mái kết hợp nhà ngang giả cổ

nhà gỗ lim
Căn nhà gỗ lim 5 gian 4 mái ấn tượng
nhà gỗ lim
Bên trong ngôi nhà

Ngôi nhà 5 gian 4 mái là một thiết kế phù hợp với tiêu chí của gia chủ muốn tìm kiếm mẫu nhà thò gia đình đẹp, giản dị, mộc mạc. Bởi nhà chứa đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam. Kết hợp với đó là thể hiện nghệ thuật tạo hình mái thượng thừa của người thợ làm nhà. 

4 mái nhà làm với hình dáng độc đáo, mái này liên kết với mái kia tạo thành một vòng chạy xung quanh căn nhà gỗ cổ truyền. Mái để thoải, bẻ cong một cách gãy gọn xòe ra tứ phía. 

Vì đốc nhà không trát vữa để lộ ra hàng gạch đỏ xếp chồng lên nhau một cách thẳng hàng. Nhà còn thiết kế với hai ô cửa thông gió hình tròn tạo điểm nhấn vô cùng độc đáo. Đây được dùng làm nơi thờ tự gia tiên.

Căn nhà ngang giả cổ được làm bằng hệ thống khung bê tông, cốt thép sơn màu trắng xinh xắn. Mái nhà được làm tương tự với mái căn nhà gỗ cổ truyền. Cũng thiết kế 4 mái chạy xung quanh với nhiều cửa sổ được bố trí xung quanh nhà. Giữa hai dãy nhà có sự liên kết với nhau bằng một hành lang nhỏ có mái che xinh xắn. 

  • Mẫu nhà thờ gia đình kết hợp nhà giả cổ

Với mẫu nhà thờ gia đình này, căn nhà thờ được làm với lối nhà gỗ 3 gian theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Nơi đây là nơi tổ chức không gian thờ tự vô cùng trang nghiêm. 

Căn nhà ngang 2 tầng làm theo lối kiến trúc hiện đại, phần mái nhà lấy cảm hứng từ kiến trúc 4 mái chạy xung quanh của nhà gỗ cổ truyền. Đây là sự kết hợp giữa hai màu sắc hiện đại và truyền thống  tạo ấn tượng thị giác đặc sắc trong không gian. Nhà ngang bố trí nhiều cổng cửa sổ và tận dụng dãy hàng lang dài đón nắng, gió và trong khối công trình. 

Hình ảnh thực tế của căn nhà

Những mẫu nhà thờ gia đình đẹp, giản dị được giới thiệu trong bài viết đều mang trong mình lối làm nhà tinh hoa của người Việt. Đây chắc chắn sẽ là những gợi ý hữu dụng cho quý vị. 

Giới thiệu đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc