Mẫu nhà thờ gia tiên – không gian đậm chất cổ truyền của người Việt

5/5 - (3 bình chọn)

Những mẫu nhà thờ gia tiên rất có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Đây là không gian mọi người để con cháu đời sau thể hiện sự hiếu kính, biết ơn với người đời trước. Vậy không gian này có điều gì đặc biệt, chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu và khám phá trong bài viết này. 

Quan niệm của người Việt về thờ cúng gia tiên

Thờ cúng gia tiên xuất phát từ tâm tưởng của người Việt tin rằng con cháu đời nay và ông bà đã khuất thời xưa luôn có một mối liên hệ vô hình mặc dù chưa gặp qua. Đó chính là sợi dây huyết thống, của những người mang chung một dòng máu. Và tục thờ cúng gia tiên nhằm thể hiện đạo lý luôn nhớ về nguồn cội, ân tình với quá khứ. Đạo lý này truyền từ đời này sang đời khác trở thành bề dày truyền thống lịch sử khó bị lu mờ.

Thờ tự gia tiên là nét đặc trưng của người Việt

Việc thờ cúng gia tiên không chỉ thể hiện lòng hiếu thảo, ân nghĩa mà còn gợi cho con cháu sự trân quý vào đời sống hiện tại. Có được như ngày hôm nay là công lao của người đời xưa. Từ đó hun đúc tinh thần bảo vệ dân tộc, bảo vệ đất nước của mỗi con người. 

>>Xem thêm: Những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp – nơi giữ gìn văn hóa tâm linh

Đặc trưng những mẫu nhà thờ gia tiên hiện nay

Dưới đây là những đặc trưng cơ bản của những mẫu nhà thờ gia tiên hiện nay. 

 • Sử dụng lối kiến trúc cổ truyền

Mặc dù cho quá trình giao lưu văn hóa, giao lưu kiến trúc diễn ra mạnh mẽ. Hiện nay rất nhiều công trình làm theo lối hiện đại. Tuy nhiên những mẫu nhà thờ gia tiên luôn chung tình với lối làm nhà đậm chất cổ truyền của dân tộc. 

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ thường được dùng làm thành các công trình nhà thờ

Đó là những căn nhà bằng gỗ làm theo lối 3 gian, 5 gian cổ truyền, một lối làm nhà đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Chính sự hoài cổ trong căn nhà gỗ đã tạo nên những công trình giàu ý nghĩa.  

 • Xu hướng kết hợp nhà ở và nhà thờ trong cùng 1 khuôn viên 

Để mang lại sự tiện lợi cho mọi người trong đời sống hiện đại, hiện nay nhiều gia chủ đã kết hợp những không gian nhà ở và những mẫu nhà thờ gia tiên ngay trên cùng một khuôn viên. Điều này đã tạo nên sự đa dạng trong các thiết kế khác nhau. 

Nhà thờ và nhà ở trong cùng 1 khuôn viên là xu hướng hiện nay

Mẫu nhà thờ gia tiên sẽ được làm với lối kiến trúc cổ truyền. Căn nhà ở của gia đình sẽ làm linh hoạt hơn. Có thể là sử dụng lối làm nhà giả cổ, hoặc biệt thự hay những phong cách nhà ngang hiện đại,….Những nét kiến trúc khác nhau tạo ra sự độc đáo trong không gian.

>>Xem thêm: Một số mẫu nhà thờ gia đình đẹp, giản dị và mộc mạc

 • Trang hoàng khu vực nội thất rất lộng lẫy

Nội thất nhà thờ gia tiên hiện nay được làm rất lộng lẫy và trang trọng. Điều này thể hiện sự chăm chút của gia chủ cho không gian thờ tự linh thiêng. Cũng gián tiếp thể hiện phần nào sự bề thế của gia chủ. Các thiết kế tập trung vào các đồ nội thất đục chạm tinh tế, sơn son thếp vàng đẹp mắt. 

Nội thất nhà thờ trang hoàng rất lộng lẫy

Những công trình quan trọng trong mẫu thiết kế nhà thờ gia tiên

Một mẫu nhà thờ gia tiên làm theo kiến trúc cổ truyền sẽ có những bộ phận thường thấy sau:

 • Căn nhà chính thờ gia tiên

Đây là chính là tâm điểm của khối công trình. Nhà thờ gia tiên được làm theo lối nhà 3 gian hoặc 5 gian tùy thuộc vào sự cân nhắc và tính toán của gia chủ. Nhà làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Mái nhà làm dốc lợp ngói ta truyền thống với màu đỏ thẫm mang đến sự sang trọng trong không gian. 

Căn nhà thờ gia tiên

Đặc biệt loại ngói này theo thời gian còn đổ rêu phong tạo cảm giác cổ kính, huyền ảo cho không gian mẫu nhà thờ gia tiên. Bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng kiến cố giúp cho nước mưa không thể theo kẽ hở ngấm vào trong nhà. 

Vì đốc tường thường để trần không trát, có những ngôi nhà làm khác đi một chút trát xi măng ở hai bên hông. Hàng hiên những mẫu nhà thờ gia tiên này rất rộng rãi, thoáng đãng giúp cho không khí bên trong không bị ngột ngạt. 

 • Căn nhà ngang để ở (nếu có)

Bên cạnh không gian thờ tự, một số gia đình sẽ làm thêm căn nhà ngang dùng là nơi sinh hoạt giữa các thành viên trong gia đình. Nhà được thiết kế với nhiều lối kiến trúc khác nhau: có nhà giả cổ, nhà mái Thái, nhà mái Nhật, biệt thự tân cổ điển, biệt thự hiện đại,….

Căn nhà ngang biệt thự mái thái kết hợp với nhà thờ 4 mái

Nhà ngang là nơi để mọi người cùng nhau quây quần trò chuyện, ăn uống và vui chơi. Các sinh hoạt chung và cá nhân đều được tổ chức tại đây phân chia rạch ròi không gian thờ tự và không gian sinh hoạt. 

 • Cột đồng trụ, cuốn thư

Đây là những vật rất hay xuất hiện trong không gian của những mẫu nhà thờ gia tiên. Bởi theo dân gian, đồng trụ và cuốn thư là vật trấn phong thủy. Ngụ ý xua đuổi khí xấu xâm nhập vào khối công trình. 

Nhà thờ và hai cột đồng trụ

Đồng trụ thường được thiết kế trước sân hai bên căn nhà tạo thế đăng đối, cân xứng. Cuốn thư được đặt tại đối diện gian giữa nằm tại trước hiên hoặc trong khu vực sân nhà. 

Cuốn thư được đặt tại gian giữa nhà thờ
 • Sân vườn

Trong những mẫu nhà thờ gia tiên, sân vườn chiếm một không gian dù nhà lớn hay nhà nhỏ. Sân lát gạch Bát Tràng đỏ tạo sự thống nhất, nhịp điệu và tương đồng cho không gian.Cây cối trong vườn đều là những loại cây thân thuộc với khu vườn Bắc Bộ như: chuối, cau tre,…mang lại cảm giác khoan khoái dễ chịu cho khối công trình. 

Sân vườn căn nhà thờ
 • Cổng, tường rào

Cổng, tường rào là những bộ phận không thể thiếu trong khuôn viên nhà gỗ cổ truyền. Tường có thể xây bằng tường gạch, đá ong, tường bê tông con tiện,… Cổng những mẫu nhà thờ gia tiên thường có mái che tạo điểm nhấn ấn tượng cho khách đến chơi. 

Cổng, tường rào làm với nhiều phong cách đẹp mắt

Những lưu ý trong quá trình thiết kế các mẫu nhà thờ gia tiên

Trong quá trình thiết kế các mẫu nhà thờ gia tiên, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn vị trí đắc địa

Việc làm những căn nhà thờ gia tiên có ý nghĩa rất quan trọng vì vậy cần phải đặt ở những nơi hợp phong thủy. Hướng nhìn ra của mẫu nhà thờ gia tiên đặt tại nơi đẹp hợp với tuổi của gia chủ. 

 • Làm riêng rẽ với khu vực sinh hoạt của con người 

Vì không gian thờ tự gia tiên là nơi linh thiêng nên cần sự riêng tự, thanh tịnh. Chính vì vậy gia chủ cần thiết kế những nơi sinh hoạt nằm cách biệt với nhà thờ. Tránh gần những khu vực như bếp ăn, nhà vệ sinh hoặc những nơi huyên náo, ồn ào,…

 • Làm nhà theo nguyên tắc đăng đối

Việc xây nhà thờ họ, gia chủ nên cân nhắc đến bố cục tổng thể của công trình này. Từ xưa đến nay những mẫu nhà thờ gia tiên được thiết kế theo nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ). Có thể vận dụng nguyên tắc này trong bài trí nội thất gian thờ. 

Những mẫu nhà thờ gia tiên không đơn thuần nhắc nhở ta về đạo lý tốt đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. Mà nó còn chứa đựng những giá trị kiến trúc tốt đẹp của Việt Nam thông qua những nếp nhà cổ truyền. Vậy là trong bài viết ngày hôm nay chúng ta đã có cho mình những hiểu biết cơ bản về mẫu nhà thờ gia tiên cổ truyền của dân tộc. 

Giới thiệu đơn vị uy tín thiết kế nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ