Mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian nhỏ đẹp bên cạnh nhà hiện đại

5/5 - (7 bình chọn)

Mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian nhỏ và trang nghiêm nằm bên cạnh nhà hiện đại là một trong những kiến giải hữu hiệu cho gia chủ. Đặc biệt là đối với những gia đình cần một không gian sinh sống thuận tiện dễ dàng chăm sóc cho khu vực thờ tự mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho nơi linh thiêng này. 

Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian bên cạnh nhà hiện đại 

1. Giới thiệu mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian bên cạnh nhà hiện đại 

Bài toán lần này đối với đơn vị kiến trúc Phúc Lộc là thiết kế nhà thờ trên một khu đất nhỏ, một đầu vát vị trí gần đường. Đảm bảo thiết kế tạo ra một không gian thờ tự trang nghiêm mà vẫn thuận tiện cho các hoạt động diễn ra trong căn nhà thờ.

Các kiến trúc sư đã tiến hành phân tích, tính toán kỹ càng khu đất và thiết kế căn nhà thờ này theo lối nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền có hậu cung đằng sau. Đây là một loại hình kiến trúc vừa phù hợp với cách bố trí không gian nhỏ hẹp vừa phù hợp với tinh thần làm một nơi thờ tự linh thiêng. 

Nhà thờ gỗ nằm cạnh nhà ngang biệt thự
Nhà thờ gỗ nằm cạnh nhà ngang biệt thự

Phần hậu cung căn nhà gỗ cổ truyền được làm thò ra đằng sau tạo ra một khoảng gian rộng giúp gia chủ có thể bố trí nhiều đồ thờ hơn. Đây cũng là một ý tưởng thú vị trong việc cơi nới không gian và tạo thế hài hòa khi xử lý không gian hẹp, nhỏ.

Thay vì làm những lối thông từ nhà ở sang nhà thờ như các mẫu thiết kế trước. Lần này, kiến trúc sư quyết định làm cổng riêng nhằm tách biệt nơi thờ và nơi ở. Ngoài ra, hai khối công trình vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau khi tường nhà gỗ cổ truyền chính là tường nhà hiện đại. 

Và đúng như mong đợi, mẫu thiết kế này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí của gia chủ như: trang nghiêm, riêng biệt, thuận tiện và hài hòa với căn nhà chính. 

2. Chi tiết mặt bằng khuôn viên đất thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian

Cả khuôn viên thiết kế vỏn vẹn trong 110,2m2 tuy nhiên các bố trí và phân chia không gian vô cùng hài hòa và hợp lý. Trong đó, diện tích nhà thờ gỗ 3 gian theo lối cổ truyền là 57m3, diện tích sân vườn cảnh quan 53m2.

Cổng nhà rộng 2,74m theo hướng cổng đi vào phía bên tay phải là căn nhà ở của gia chủ được làm hiện đại. Có một cánh cửa thông giữa nhà chính và nhà thờ gỗ 3 gian. Phía bên tay trái là vườn cây nhỏ trồng các loại đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chính giữa khu đất là căn nhà gỗ 3 gian làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường, có đố vỏ măng. 

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang 2 tầng giả cổ

3. Chi tiết thiết kế căn nhà thờ gỗ 3 gian

Trong mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian này, quý vị sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang đậm phong cách Á Đông, gợi nhớ về miền quê Bắc Bộ yên ả. 

3.1. Thông số kỹ thuật nhà thờ gỗ 3 gian

  • Căn nhà gỗ có chiều dài 6,8m; chiều rộng nhà 5,04m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,82m; hai gian bên cạnh có khoảng gian 1,68m.
  • Căn nhà gỗ 3 gian có 16 cột, trong đó 12 cột gỗ và 4 cột hiên bằng đá. Thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 30cm, cột con và cột hậu 27cm, cột hiên bằng đá đường kính 20cm
  • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali. được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường hiện nay

3.2 Bên ngoài mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Căn nhà gỗ cổ truyền mang đến một vẻ đẹp nhẹ nhàng mang đậm chất hoài cổ. Thiết kế này rất phù hợp với những phần không gian nhỏ như khu đất này. 

Kiến trúc mái căn nhà thờ gỗ

Đặc trưng của những ngôi nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền là phần mái được thiết kế rất đẹp và kỳ công. Mái nhà gỗ lần này lựa chọn là kiểu 2 mái thoải, dốc xuống với độ thoát nước tiêu chuẩn 68%. 

Căn nhà thờ gỗ 3 gian nhìn từ trên cao
Căn nhà thờ gỗ 3 gian nhìn từ trên cao

Phần mái sẽ được lợp ngói ta nung truyền thống màu đỏ thẫm toát lên vẻ sang trọng. Bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng tạo những đường viền gọn gàng xung quanh mái nhà. Trên bờ nóc còn trang trí đấu cũng làm từ xi măng gia tăng giá trị thẩm mỹ cho phần mái. Dọc bờ nóc, bờ chảy có thiết kế dải gạch hoa tranh như những đường diềm của mái mang đến nét tao nhã cho căn nhà. 

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian đẹp kết hợp trên khuôn viên nhà ngang 2 tầng hiện đại

Kiến trúc hiên nhà thờ gỗ 3 gian 

Hàng hiên mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian mang đến sự khác biệt do có sự kết hợp độc đáo giữa hai loại vật liệu gỗ và đá. Cột hiên bằng đá, bốn mặt có đục những hoa văn vô cùng tỉ mỉ. Chất liệu này giúp hàng hiên luôn vững chãi trước thời tiết. Kẻ hiên nhà gỗ làm với độ cong mềm mại kê lên phần đầu cột, ngả dần ra sân theo độ dốc của mái nhà. 

Với mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian này, các kiến trúc sư lựa chọn loại cửa bức thượng song hạ bản để bố trí cho không gian. Đây là mẫu cửa rất thường hay thấy trong các khu vực tâm linh như: chùa chiền, đền miếu,…

Góc chính diện căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Góc chính diện căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Có cái tên như vậy bởi phần pano phía trên của cánh cửa lắp những song thoáng (thượng song) tạo ra từng khoảng không trong khối công trình. Pano phía dưới đục những bức tranh tứ quý đẹp mắt.  Thiết kế những song thoáng còn được lặp lại trên các ô tam sơn nằm tại vị trí phía trên cùng của hàng cửa bức bàn. 

Hàng hiên nhà gỗ cổ truyền
Hàng hiên nhà gỗ cổ truyền

Phần hiên lát gạch bông xanh, loại gạch này vừa có họa tiết mang hơi hướng hoài cổ, vừa dễ lau chùi, thuận tiện cho gia chủ trong việc quét dọn nhà thờ. 

3.3 Bên trong mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

3 gian nhà gỗ cổ truyền được phân chia ra thành các khu vực khác nhau đáp ứng đầy đủ công năng của một căn nhà thờ. Gian giữa sẽ là nơi trang trọng nhất, linh thiêng nhất bày bộ tam sư mai điểu bao gồm: án gian, cửa võng, y môn, hoành phi câu đối… Các đồ nội thất khu vực thờ này được đục chạm tỉ mỉ, sơn son thếp vàng đẹp mắt.

Hai gian còn lại sẽ bố trí khu vực nghỉ ngơi, tiếp khách đến thắp hương. Sẽ có một bộ bàn ghế trường kỷ bài trí trong không gian. Mọi người tại đây sẽ quây quần trò chuyện bên nhau. 

4. Chi tiết thiết kế cảnh quan sân vườn 

Từ bậc tam cấp bằng đá bước xuống là một khoảng sân nhỏ của căn nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền. Sân nhà lát gạch Bát Tràng sắc đỏ tương đồng với màu mái tạo nên nhịp điệu trong không gian. 

Một lối nhỏ thông từ nhà chính sang nhà gỗ
Một lối nhỏ thông từ nhà chính sang nhà gỗ

Mặc dù khu đất thiết kế khá khiêm tốn. Tuy nhiên, kiến trúc sư vẫn khéo léo tạo ra một khu vườn nhỏ trồng cây xanh, tạo không khí thoáng mát cho khối công trình. Trước sân nhà là những loại cây thân thuộc như: mít, chuối cảnh, cau,….

Trong sân nhà thờ gỗ 3 gian còn có thiết kế một bể nước nhỏ cùng hai chum nước ở hai bên. Trong phong thủy nhà ở, việc thiết kế một ao nước, hồ nước, bể nước có ý nghĩa vượng tài, phát lộc, đem may mắn đến cho gia đình.

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Từ nhà chính sang nhà thờ sẽ có một cánh cửa nhỏ dẫn vào, thuận tiện cho gia chủ có thể thường xuyên lui tới dọn dẹp không gian thờ tự. Ngoài ra, thiết kế cũng đảm bảo sự an toàn trong di chuyển đặc biệt với những người cao tuổi. 

Cổng, tường rào

Nét cổ truyền xuyên suốt toàn bộ khối công trình. Từ căn nhà gỗ đến quang cảnh sân vườn và cổng, tường rào của nhà thờ. Chiếc cổng dẫn vào không gian linh thiêng được thiết kế rất đơn giản với phần mái thoai thoải xòe ra che lấy cánh cổng phía dưới. Cánh được lắp ô thoáng và thiết kế đơn giản với điểm nhấn là vòng tròn kim loại ở giữa.

Cảnh quan nhà gỗ nhìn từ bên ngoài vào
Cảnh quan nhà gỗ nhìn từ bên ngoài vào

Để đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư của căn nhà thờ phần tường rào được làm khá cao. Trên bờ tường có trang trí các ô thoáng bằng gạch hoa tranh. Điều này giữ cho không khí bên trong nhà thờ gỗ 3 gian không bị bí bách.

>>Xem thêm: Thiết kế nhà từ đường 3 gian trên khuôn viên diện tích đất nhỏ

5. Lợi ích của việc làm nhà thờ bên cạnh nhà ở

Từ mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian bên cạnh là nhà ở hiện đại, ta có thể nhìn ra một vài lợi ích của những kiểu kết hợp nhà thờ, nhà ở tương tự như: 

  • Thuận tiện cho việc chăm sóc thờ tự

Làm nhà thờ gần nhà ở giúp cho việc đi lại trông nom căn nhà thờ được thuận tiện và dễ dàng hơn. Đặc biệt với những người lớn tuổi điều này sẽ an toàn trong việc di chuyển, đi lại. Không cần phải leo trèo lên cao, hay đi xa vẫn có thể hàng ngày dọn dẹp, quét tước. 

  • Đảm bảo không gian nhà thờ linh thiêng tách biệt nơi sống

Khu vực thờ tự rất linh thiêng, vì vậy các kiến trúc thường đặt tại những nơi riêng tư, tách biệt với không gian sống để tránh ồn ào, huyên náo. Việc làm nhà thờ riêng như vậy sẽ đảm bảo sự trang trọng cho không gian này. 

  • Mang đến giá trị thẩm mỹ cho tổng thể công trình

Một căn nhà ở hiện đại kết hợp cùng căn nhà thờ gỗ 3 gian cổ truyền mang lại sự đa dạng trong kiến trúc và thẩm mỹ cho tổng thể khối công trình. Hai chất liệu kiến trúc khác biệt dân giã và tươi mới hòa cùng với không gian tạo sự sinh động và gu cảm thụ cái đẹp rất riêng của gia chủ.

Ngoài ra, việc làm những căn nhà thờ theo lối kiến trúc cổ truyền còn là cách để người đời nay lưu truyền, gìn giữ nét văn hóa tinh hoa của ông cha. Những căn nhà cổ kết hợp cùng với mẫu nhà ở hiện đại là cách để biến hóa sử dụng một cách có hiệu quả kiến trúc cổ truyền. 

Thông qua mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian mà Kiến trúc Phúc Lộc giới thiệu với quý vị trong ngày hôm nay mong sẽ giúp ích quý vị trong việc tìm kiếm, bố trí sao cho hợp lý một căn nhà ở và một căn nhà thờ. Nếu như quý vị yêu thích mẫu thiết kế trên và cũng mong muốn làm những căn nhà thờ đẹp, sang trọng, hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc