Kích thước nhà lục giác bao nhiêu là đạt chuẩn trong thiết kế và thi công

5/5 - (4 bình chọn)

Không có một kích thước nhà lục giác của công trình nào giống công trình nào. Bởi để đạt giá trị thẩm mỹ tối đa, kích thước của chòi phải hòa hợp với bối cảnh xung quanh và cân đối với quy mô tổng thể. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế nhà lục giác? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn

Video mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi 

Đặc điểm của nhà chòi lục giác

 • Nhà chòi lục giác là một công trình kiến trúc cổ truyền của dân tộc Việt Nam được làm rất đẹp và công phu. Nhà có kết cấu bao gồm 6 cây cột và 6 vì kèo tạo thành một diện tích hình lục giác đều đẹp mắt. Dân gian coi hình lục giác này thể hiện sự vẹn tròn và hài hòa trong đất trời là một hình dáng đẹp hay sử dụng trong kiến trúc.
Chòi lục giác được tạo nên từ 6 cột, 6 vì kèo
Chòi lục giác được tạo nên từ 6 cột, 6 vì kèo
 • Các cột, vì kèo được làm bằng gỗ. Đây đều là những loại gỗ chất lượng cao có độ bền lớn, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Những loại gỗ gia chủ hay lựa chọn làm chòi điển hình như: lim, gõ đỏ,… Bởi những dòng gỗ này không chỉ đảm bảo về độ bền mà chúng còn có những đường vân tự nhiên rất sắc nét, gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. 
 • Các vì kèo chụm lại với nhau trên nóc và tạo thành phần mái che lấy khoảng không gian phía dưới. Mái nhà lục giác có kiến trúc rất độc đáo với nhiều kiểu dáng như: mái thoải, mái đao cong, mái chồng diêm,… Mỗi một hình thái mái khác nhau sẽ cho ra một công trình nhà chòi với vẻ đẹp độc đáo riêng.
Chòi lục giác có nhiều loại phân biệt các loại dựa vào phần mái
Chòi lục giác có nhiều loại phân biệt các loại dựa vào phần mái
 • Mái thoải sẽ được làm thoải xuống tạo sự thanh thoát và giúp nước mưa trôi xuống nhanh chóng. Mái đao cong sẽ được uốn cong ở phần đầu mái hếch lên trời đem đến vẻ đẹp sang trọng. Thi công phần mái đao cong này cũng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao mới diễn tả và bộc lộ hết vẻ đẹp của loại hình mái này. 

>>Xem thêm: Thiết kế nhà chòi lục giác – Công trình vãn cảnh, hóng mát đặc biệt

 • Loại ngói dùng để lợp mái nhà chòi thông thường là ngói vảy cá, ngói lưu ly, ngói âm dương, ngói mũi hài cho phần đầu đao,…. Những viên ngói rắn chắc vẻ đẹp mảnh mai xếp chồng lên nhau tạo thành hệ thống mái đồ sộ, vững vàng che mưa, chắn nắng. 
Loại ngói dùng lợp chòi là ngói lưu ly, mũi hài,...
Loại ngói dùng lợp chòi là ngói lưu ly, mũi hài,…

Vai trò của nhà lục giác 

Nhà lục giác sân vườn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như chòi lục giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà, lầu lục giác…. Công trình này được thiết kế làm nơi thư giãn, trò chuyện, vãn cảnh… thú vị, độc đáo. Ngoài ra, việc thiết kế nhà lục giác còn mang đến một vẻ đẹp đặc biệt cho quần thể nhà ở. 

Chòi lục giác là không gian thư giãn, trò chuyện ngoài trời thú vị
Chòi lục giác là không gian thư giãn, trò chuyện ngoài trời thú vị

Vai trò của việc thiết kế chòi lục giác

Việc thiết kế nhà chòi lục giác rất có ý nghĩa bởi công việc này sẽ giải quyết những vấn đề sau: 

 • Bản vẽ thiết kế nhà lục giác sẽ giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng quan về công trình với quần thể nhà ở xung quanh để chỉnh sửa một cách hợp lý. 
 • Bản vẽ thiết kế nhà lục giác còn giúp cho gia chủ dễ dàng mường tượng dáng dấp của nhà lục giác sẽ được làm trong tương lai.
Việc thiết kế chòi lục giác mang rất nhiều lợi ích
Việc thiết kế chòi lục giác mang rất nhiều lợi ích
 • Bản thiết kế giúp cho những người thợ gỗ dễ dàng thi công, lắp dựng chòi lục giác cổ truyền. Nhằm đảm bảo về mặt kích thước, cũng như kiểu dáng. 
 • Việc thiết kế chòi lục giác còn giúp cho gia chủ cân đối được chi phí lắp dựng sao cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu, cũng như kế hoạch của gia chủ. 

Kích thước nhà chòi lục giác

Như đã nói ở phần đầu, kích thước mẫu nhà lục giác sẽ không cố định hay đóng khung trong một quy chuẩn nào cả. Mà nó sẽ được thay đổi, tùy chỉnh linh hoạt nhằm tạo sự phù hợp và cân đối với khối công trình nhà ở. Để xác định được kích thước hợp lý gia chủ nên dựa vào những yếu tố sau:

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà lục giác 2 mái chồng diêm trong khuôn viên nhà vườn cổ xưa (Phần 3)

 • Quy mô khối công trình

Nếu như gia chủ lựa chọn làm nhà chòi trong một quần thể công trình rộng rãi nên tìm đến những kích thước nhà lục giác lớn, bề thế. Điều này nhằm đảm bảo sự cân đối giữa nhà chòi và quần thể. Làm quá nhỏ sẽ khiến cho vẻ đẹp của khối công trình bị lu mờ, khó nổi bật. 

Kích thước chòi lục giác sẽ được làm dựa theo quy mô công trình cho phù hợp hài hòa
Kích thước chòi lục giác sẽ được làm dựa theo quy mô công trình cho phù hợp hài hòa

Tuy nhiên, diện tích đất thiết kế nhỏ, lời khuyên cho gia chủ không nên làm kích thước nhà lục giác lớn. Bởi như vậy sẽ làm cho không gian mất đi sự cân đối và không hài hòa với cảnh quan. Việc thiết kế quá đồ sộ còn ảnh hưởng đến các công trình khác và ảnh hưởng đến việc di chuyển. Mộ

 • Sở thích của gia chủ

Gia chủ là người yêu thích một căn chòi với sự giản đơn, nhẹ nhàng không cần quá to lớn đồ sộ, thì có thể lựa chọn một kích thước nhà lục giác nhỏ. Gia chủ yêu thích sự bề thể và muốn bộc lộ một cách tối đa vẻ đẹp của công trình này có thể làm những căn nhà chòi với kích thước rộng rãi, to lớn. 

Làm chòi to hay nhỏ cũng tùy thuộc vào gia chủ
Làm chòi to hay nhỏ cũng tùy thuộc vào gia chủ

Chính vì không phải sở thích của ai cũng giống ai nên việc lựa chọn nhà lục giác to hay nhỏ sẽ chịu ảnh hưởng từ yếu tố chủ quan của gia chủ. 

 • Vị trí đặt

Vị trí đặt cũng là một phần ảnh hưởng đến kích thước nhà lục giác. Với những khu vực gần hồ nước, ngay trước nhà, kích thước nhà lục giác thường được làm rất sang trọng và bề thế. Bởi đây chính là ấn tượng đầu tiên khi khách đến chơi. 

Hình ảnh căn chòi lục giác trong khuôn viên vừa nhà
Hình ảnh căn chòi lục giác trong khuôn viên vừa nhà
 • Kiểu dáng kiến trúc

Bên cạnh những yếu tố trên, kiểu dáng kiến trúc của căn nhà chòi cũng là một phần định hình nên kích thước nhà lục giác. Những kiểu dáng cầu kỳ đồ sộ như mái chồng diêm, thông thường sẽ được làm với kích thước rất lớn, rộng rãi.

Kiểu dáng kiến trúc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước căn chòi
Kiểu dáng kiến trúc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước căn chòi

Giá thi công, thiết kế nhà lục giác

Nhiều người rất băn khoăn không biết thiết kế này thì sẽ có giá thành như thế nào. Sau đây là một vài yếu tố chi phối đến giá thành thiết kế và thi công chòi lục giác:

 • Kích thước nhà lục giác

Kích thước nhà lục giác đồ sộ, to lớn, bề thế thì giá thiết kế và thi công cũng sẽ lớn. Kích thước nhà lục giác nhỏ, kiến trúc đơn giản thì giá thiết kế và thi công cũng sẽ ít hơn. Chính vì vậy, khi bắt tay quyết định thiết kế và thi công căn chòi này, gia chủ cần tính toán về kích thước nhà chòi sao cho phù hợp.

Giá thiết kế chòi lục giác sẽ dựa vào quy mô của căn chòi
Giá thiết kế chòi lục giác sẽ dựa vào quy mô của căn chòi
 • Kiểu dáng kiến trúc

Nhà lục giác có rất nhiều hình dáng khác nhau đồ sộ có, đơn giản có. Nhà được làm với mái thoải, mái cong,1 mái, 2 mái chồng diêm… Mỗi thể loại nhà khác nhau sẽ có những giá thành khác nhau. Càng đồ sộ và sang trọng thì giá thiết kế và thi công cũng cao hơn.

Chòi lục giác làm càng đồ sộ, chi tiết giá thiết kế sẽ cao hơn
Chòi lục giác làm càng đồ sộ, chi tiết giá thiết kế sẽ cao hơn
 • Đơn vị thiết kế và thi công

Mỗi đơn vị thiết kế và thi công khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau cho căn nhà lục giác. Những đơn vị uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc truyền thống nói chung và làm nhà lục giác nói riêng sẽ có giá thành cao hơn. Những đơn vị thiết kế và thi công chòi lục giác ít kinh nghiệm hơn giá thành sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, vì là công trình có liên quan chặt chẽ với kiến trúc cổ truyền, lời khuyên cho gia chủ nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn những đơn vị thi công thiết kế, uy tín và phù hợp. Qua bài viết trên đây quý vị đã phần nào hiểu thêm được về kích thước nhà lục giác. Vì là một công trình không có kích thước cố định. Chính vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu và cân nhắc một cách cẩn thận những yếu tố chi phối đến kích thước nhà lục giác đã kể trên để có cho mình một căn nhà chòi phù hợp.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc