Khám phá kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền bắc bộ và chi phí thi công căn nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là đặc trưng của người Việt cách đây hàng trăm năm. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu về kiến trúc và chi phí thi công căn nhà gỗ này, xin mời quý vị các bạn cùng đón xem.

Bản vẽ chi tiết nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Tìm hiểu chung về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ được coi là nếp nhà quen thuộc và phổ biến ở các vùng đồng bằng miền bắc. Căn nhà được làm bằng gỗ tự nhiên, nổi bật lên là phần mái ngói rêu phong, kết hợp với phần sân vườn rộng, có thêm ao nước.

Ngày nay số nhà kẻ truyền không còn quá nhiều, thay vào đó là kiến trúc bê tông. Căn nhà kẻ truyền sẽ có giá trị tinh thần rất cao. Gỗ được sử dụng làm hệ khung cột và mái kèo với tác dụng chịu lực chính cho toàn bộ ngôi nhà. Các loại gỗ được sử dụng để làm nhà cổ truyền đó là: gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ hương, gỗ gõ đỏ…

Đặc điểm kiến trúc của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ 

  • Nhà gỗ kẻ truyền được phân loại theo số lượng gian, chái khác nhau. Các gian thường sẽ là số lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian…Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ trong quá trình làm nhà gỗ cổ truyền.
  • Ngôi nhà được chia thành nhiều gian khác nhau. Trong đó gian chính giữa làm nơi thờ cúng tổ tiên, các gian còn lại làm gian tiếp khách, buồng ngủ. Bao xung quanh căn nhà gỗ là vườn cây, ao cá, khoảng sân rộng.
  • Kết cấu căn nhà gỗ này bao gồm: hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy, quá giang, câu đầu, con rường, con lợn…Tất cả được kết nối với nhau bằng hệ thống xàm đóng và đục mộng. Tạo được sự vững chắc cho căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Phong thủy của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ được chú ý và cẩn thận. Hướng nhà được thực hiện theo hình chữ nhất, với một hướng cửa chính, hướng cổng và nhà bếp cũng được bố trí phù hợp nhất.
  • Căn nhà gỗ có phần mái được thiết kế 2 mái, 4 mái, 8 mái tùy thuộc vào quy mô. Độ dốc mái 68% giúp thoát nước tốt nhất. Nhà kẻ truyền được trang trí bằng các hoa văn chạm khắc rất đẹp, các hoa văn chủ yếu là bằng tay. Những hoa văn này mang nhiều ý nghĩa giáo dục con cháu về giá trị đạo đức.

Chi phí làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ 

Để biết chính xác được chi phí xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Thì cần căn cứ vào những điều sau đây.

  • Chất liệu gỗ làm nhà cổ truyền: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ để sử dụng làm nhà cổ truyền. Các loại gỗ này rất đa dạng về giá thành sản phẩm, từ tầm trung cho đến cao cấp. Vậy nên gia chủ quyết định lựa chọn loại gỗ nào cho nhà gỗ cổ truyền thì mới biết chính xác được giá cả.
  • Quy mô thi công nhà gỗ: Thực tế mà ai cũng biết đó là căn nhà gỗ càng to, thì chi phí sẽ càng cao vì tốn nhiều gỗ. Và đồng thời ngược lại những căn nhà gỗ có quy mô nhỏ thì căn nhà gỗ có chi phí sẽ tiết kiệm hơn.
  • Chi phí trả nhân công: Đối với một căn nhà gỗ cổ truyền, nhân công là một điều quan trọng. Bởi người thợ làm nhà gỗ sẽ khác cho người thợ xây dựng nhà khác. Nghề làm nhà truyền thống đòi hỏi phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Chi phí trả cho nhân công cũng sẽ biến đổi theo thời gian, tùy vào những thời điểm khác nhau.

Hình ảnh nổi bật của căn nhà gỗ cổ truyền

Tổng quan bên ngoài của ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái
Tổng quan bên ngoài của ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Gian bên bên phải của nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Gian bên bên phải của nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Bậc tam cấp nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Bậc tam cấp nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Phần cổng nhà gỗ cổ truyền 5 gian
Phần cổng nhà gỗ cổ truyền 5 gian

 

Liên hệ địa chỉ chất lượng thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền. Vậy thì lựa chọn không thể bỏ qua đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm, mật độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước, từ bắc vào nam. Các công trình chủ yếu là kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ.

Với sự dẫn dắt của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có trình độ, kinh nghiệm và rất đam mê về nhà gỗ cổ truyền. Đã từng tư vấn cho rất nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho nhiều gia chủ thực hiện ước mơ làm nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ.

Đặc điểm nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc đó là: có thợ Chàng Sơn giỏi kinh nghiệm, nguồn nguyên liệu gỗ phong phú và dồi dào, nhà xưởng rộng. Từ đó đã làm nên những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các tin tức của kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo những kiến trúc nhà gỗ cổ truyền