Giới thiệu dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian ao vườn chòi độc đáo

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian là công trình mà nhiều gia chủ hằng ao ước. Với những gia đình có điều kiện thì còn thực hiện hẳn một quần thể vườn ao chòi để nghỉ ngơi và an dưỡng khi về già. Nội dung hôm nay chúng tôi xin mời các bạn tham khảo một công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi độc đáo.

Video thiết kế quần thể nhà gỗ sân vườn nơi ở và nghỉ dưỡng

Tham khảo quá trình lắp dựng nhà gỗ 5 gian 32 cột trong quần thể sân vườn

Giới thiệu tổng thể mặt bằng khuôn viên nhà gỗ sân vườn chòi

Tổng thể mặt bằng khuôn viên nhà gỗ sân vườn chòi
 • Phần cổng vào của quần thể nhà gỗ, thì bên tay phải sẽ là vườn cây ăn trái. Bên tay trái sẽ là bãi để xe. Tiếp theo đi sâu vào bên tay phải sẽ là sân thờ, tiếp đến là căn nhà chính 5 gian. Tiếp theo của bãi để xe là nhà chòi lục giác. Vuông góc với nhà chính là nhà ngang 5 gian có phòng ăn, phòng bếp và phòng ngủ. Cạnh nhà ngang còn bố trí thêm vườn sau. 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà chính 5 gian

 • Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 15,52m, chiều rộng nhà 8,21m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 3m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,9m, hai gian ngoài cũng có khoảng gian trung bình 2,9m (kích thước tính tim cột)
 • Căn nhà gỗ 5 gian có 32 cột, thứ tự lần lượt các cột như sau: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hậu và cột hiên 27cm.
 • Nhà 5 gian sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi, hàng có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà ngang 5 gian

 • Với chiều dài nhà 14,92m, chiều rộng nhà 12m bao gồm hiên. Khoảng gian của hai phòng ngủ là 3,5m; khoảng gian của 3 gian phong ăn và bếp là 2,57 và 2,56m.
 • Căn nhà ngang có 5 gian 14 cột, cột con là 30cm, cột hiên 28cm
 • Nhà sử dụng gỗ lim tali, hàng được nhập khẩu từ Nam Phi, có thương hiệu trên thị trường.

Tại sao gia chủ lại lựa chọn thiết kế nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi

 • Gia chủ từ lâu đã ấp ủ khi về già có được một công trình nhà gỗ 5 gian trong quần thể vườn ao chòi. Với mục đích là để nghỉ ngơi, thư giãn và sum họp con cháu trong gia đình mỗi khi có dịp.
 • Ngôi nhà gỗ 5 gian là công trình khá lớn có tính thẩm mỹ cao. Được đục chạm bằng các nét hoa văn đặc sắc và mang đầy ý nghĩa.
 • Thiết kế nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi mang đến một không gian sống thoải mái, dễ chịu và thư giãn hơn cho gia chủ. Bởi có sự kết hợp rất nhiều tiểu cảnh bên ngoài như: sân vườn rộng, cây xanh, chòi nghỉ dưỡng, ao cá…
 • Căn nhà được thiết kế theo đúng lối kiến trúc Bắc Bộ. Giúp gia chủ có thể gìn giữ được kiến trúc của nếp nhà xưa theo thời gian.

Giới thiệu công trình thiết kế nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi

Đây là quần thể nhà gỗ vườn ao chòi được thi công trên phần diện tích khá rộng. Bao quanh căn nhà là phần tường gạch mái ngói, với những ô thoáng hết sức đẹp mắt.

Khuôn viên quần thể vườn ao chòi bao gồm

 • 1 nhà chính 5 gian
 • 1 nhà ngang 5 gian
 • 1 nhà sàn 2 tầng 4 mái
 • Cuốn thư, chòi lục giác, ao cá, vườn cây xanh.
 • Xung quanh căn nhà được bao quanh bởi tường gạch không trát.
 • Cổng vào được làm theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà gỗ 5 gian

 • Trong đó căn nhà chính gia chủ thi công với mục đích làm nơi thờ tự gia tiên và tiếp khách. Thiết kế nhà gỗ 5 gian nhà chính được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy chồng rường có đố vỏ măng.
 • Ngôi nhà được lợp ngói ta nung thủ công, một chất liệu khá quen thuộc trong làm nhà gỗ.
 • Phần vì đốc ngôi nhà được xây gạch không trát, đại tự của căn nhà được thiết kế trên đỉnh nóc tạo sự đẹp mắt và hài hòa. Bờ nóc, bờ chảy của ngôi nhà được thiết kế đẹp
 • Phần sân khá rộng được lát gạch đỏ Bát Tràng. Ngôi nhà gỗ 5 gian có bậc tam cấp được thiết kế sử dụng đá tự nhiên rất đẹp mắt.
 • Hiên của nhà gỗ được trang trí theo đúng phong cách cổ truyền. Với  cửa bức bàn đục chạm pano đặc, phần vì đốc đục chạm  hoa lá lật, khung song ô thoáng là các bức tranh đẹp.
 • Căn nhà vừa là nơi thờ tự gia tiên, vừa là không gian sum họp đoàn tụ của anh em trong gia đình. Thiết kế nhà gỗ 5 gian có tổng số 32 cột.

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà ngang 5 gian

 • Thiết kế nhà ngang 5 gian được sử dụng để làm không gian bếp, buồng ngủ, nhà vệ sinh chung. Đây là không gian sinh hoạt cá nhân của đại gia đình. Thiết kế nhà ngang 5 gian có phong cách giống với kiến trúc nhà cổ truyền nhà chính, mang đến sự đồng điệu rất riêng.
 • Thiết kế nhà ngang với phần mái được sử dụng làm ngói ta nung thủ công, nằm vuông góc với nhà chính. Các gian nhà được phân bổ công năng hợp lý, nhà có bậc cấp giúp thuận tiện cho việc lên xuống.

>Tham khảo thêm thiết kế nhà gỗ 5 gian kết hợp cầu thang ngoài độc đáo

Thiết kế chòi lục giác 1 mái

 • Chòi lục giác là không gian phổ biết ở các công trình nhà gỗ sân vườn. Đây sẽ là không gian nghỉ ngơi, vãn cảnh hết sức lý tưởng cho gia chủ. Gia đình sẽ làm nơi này để thưởng trà, trò truyện và thư giãn.
 • Thiết kế chòi lục giác gồm 6 cột, phần mái được lợp ngói ta nung thủ công. Chòi lục giác được đặt bên cạnh một ao nước nhỏ, xung quanh được bố trí lan can để đảm bảo an toàn.

Tổng thể cảnh quan sân vườn

 • Phần sân vườn được thiết kế đẹp mắt, hài hòa và cân xứng. Xung quanh nhà được bố trí rất nhiều nhiều cây cối. Đây là những loại cây quen thuộc trong nhà gỗ Bắc Bộ, cụ thể như: cau, chuối, trúc, mít, ổi…Tất cả tạo nên một không gian xanh cho quần thể nhà vườn ao chòi.
 • Trước sân nhà được bố trí thêm cuốn thư, giúp trấn yểm và mang đến luồng vượng khí tốt cho quần thể nhà. Xung quanh nhà được bố trí nhiều loại cây xanh, chòi lục giác, ao cá tạo không gian thoáng đãng và gần gũi hơn với thiên nhiên.
 • Cổng của ngôi nhà được làm theo kiểu truyền thống, với 2 mái, các trụ cổng được xây hết sức vững chắc. Bao xung quanh nhà là phần tường rào được xây gạch không trát. Nhờ vậy mà ngôi nhà được bảo vệ một cách kín đáo hơn.

Hình ảnh bản vẽ thiết kế 2D, 3D nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi

Xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo một số hình ảnh bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn, để có những hình dung rõ nét hơn.

Hình ảnh thiết kế 2D nhà gỗ 5 gian sân vườn

Bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ngang 5 gian
Bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ngang 5 gian
Bản vẽ mặt bằng nhà chính 5 gian
Bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ngang 5 gian

Hình ảnh thiết kế 3D nhà gỗ 5 gian sân vườn

Quần thể nhà gỗ vườn ao chòi
Quần thể nhà gỗ vườn ao chòi
Cận cảnh căn nhà sàn gỗ
Cận cảnh căn nhà sàn gỗ
Tổng thể khuôn viên nhà gỗ
Tổng thể khuôn viên nhà gỗ
Hướng nhìn từ hồ công trình nhà sàn 2 tầng
Hướng nhìn từ hồ công trình nhà sàn 2 tầng
Khu chòi vườn nhà gỗ
Khu chòi vườn nhà gỗ

Để thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian vườn ao chòi cần những gì?

Nếu muốn thực hiện một quần thể nhà gỗ 5 gian ao vườn chòi. Thì cần phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

 • Diện tích đất đủ rộng

Để có thể thực hiện quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn ao chòi thì điều đầu tiên gia chủ phải có diện tích đất đủ rộng. Công trình thường sẽ được thi công ở ven đô hoặc làng quê thay vì trung tâm đô thị. Diện tích đất giúp gia chủ có thể phối hợp cảnh quan sân vườn đẹp, đáp ứng đúng mục đích của đại gia đình.

 • Đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Điều kiện thứ hai đó là phải có đơn vị thiết kế uy tín và chất lượng. Kiến trúc cổ truyền là một dạng kiến trúc khó, không phải ai cũng có thể thực hiện và có kiến thức để thực hiện. Do đó khi có mong muốn làm nếp nhà này, quý vị và các bạn hãy lựa chọn một đơn vị uy tín và chất lượng. Đơn vị đó phải thực hiện nhiều công trình kiến trúc cổ, có đội ngũ kiến trúc sư tay nghề giỏi, am hiểu về nhà cổ truyền.

 • Đúng theo nhu cầu và phong cách của gia chủ

Mặc dù những thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn ao chòi được thực hiện. Tuy nhiên yêu cầu đặt ra là vẫn phải đáp ứng tốt nhu cầu cuộc sống của gia chủ. Công trình phải luôn bảo đảm phát huy tối đa công năng của mình. Vừa là không gia thờ tự gia tiên, vừa là không gian nghỉ dưỡng của gia đình. Đồng thời đây cũng là nơi con cháu nhớ về nguồn cội, nơi con cháu sum họp mỗi dịp lễ tết.

>XEM THÊM: Thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng – nét nhà quê chuẩn kiến trúc Bắc Bộ

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc