Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Nghệ An

5/5 - (1 bình chọn)

Nhà 5 gian thông hiên, có 2 buồng là dự án được thiết kế dựa trên nhu cầu của gia chủ. Nhà gỗ 5 gian được dành làm nơi thờ cúng gia tiên, đồng thời cũng là không gian tụ họp của gia đình mỗi khi có dịp.

Video nhà gỗ 5 gian thông hiên được hoàn thiện

Tổng quan về ngôi nhà gỗ nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Ở miền trung tại huyện Diễn Châu – Nghệ An, Phúc Lộc thiết kế và thi công công trình nhà gỗ với kiến trúc theo kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thống, chất liệu gỗ lim nam phi kết hợp gạch nung, 3 gian chính giữa dùng để thờ tự và tiếp khách, 2 gian 2 đầu hồi để nghỉ ngơi. Bên ngoài căn nhà chính bằng gỗ 5 gian còn có 1 nhà phụ cao 2 tầng mái ngói dốc kiểu hiện đại và sân vườn cổng, hồ cá, lầu lục giác.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian

 • Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên này có kích thước 17,1m chiều dài x 8,9m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3,15m, các gian bên rộng lần lượt là 3,10m và 2,95m.
 • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 24, kích thước cột cái 36cm, cột con 33cm và cột hiên 30cm. Chiều rộng hiên nhà là 2,2m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc ốp đá.
 • Chất liệu sử dụng trong căn nhà gỗ 5 gian thông hiện  là gỗ lim tali Nam Phi. Loại gỗ này có độ cứng rất cao, chất lượng tốt, ít bị mối mọt tấn công như các loại gỗ khác. Vân gỗ có dạng xoắn, trải dài rất đẹp mắt.

Lý do gia chủ yêu thích thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn

Việc gia chủ yêu thích và lựa chọn thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn đến từ những lý do sau đây:

 • Nhà gỗ 5 gian sân vườn mang cảm giác thoải mái, thư thái

Những căn nhà gỗ 5 gian với thiết kế sân vườn mang lại cảm giác thư giãn cho các thành viên sống trong căn nhà. Ngoài là không gian sống, nghỉ ngơi những căn nhà gỗ kiểu này còn là nơi giúp mọi người giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Cây cối được thiết kế xung quanh khuôn viên nhà tạo không khí mát mẻ, thoáng đãng dễ chịu giúp tinh thần thư thái. 

 • Nhà gỗ bền đẹp cùng thời gian

Ngôi nhà được làm bởi các loại gỗ đặc biệt các loại gỗ quý có tuổi thọ rất cao có khi lên đến hàng trăm năm. Chính vì tính bền đẹp theo thời gian của nó mà hiện nay nhiều gia đình đều ưa chuộng sử dụng nhà gỗ cổ truyền là không gian sinh sống. 

 • Căn nhà 5 gian mang đậm nét kiến trúc cổ truyền

Ngoài ra những lý do trên, ngôi nhà gỗ cổ truyền được thiết kế mang đậm kiến trúc truyền thống của người Việt Nam. Các thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn tái hiện lại khung cảnh khi xưa của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đây chính là một nét văn hóa đẹp cần được bảo tồn. Làm nên những căn nhà gỗ 5 gian sân vườn cũng là một cách lưu giữ lại tinh hoa kiến trúc cổ truyền của ông cha ta ngàn đời để lại. 

 • Gần gũi với thiên nhiên

Những ngôi nhà 5 gian truyền thống đặc biệt là 5 gian với thiết kế sân vườn mang lại sự gần gũi với thiên nhiên. Khác với những khối công trình làm bằng bê tông sắt thép, nhà làm bằng gỗ cho ta cảm giác gắn kết với tự nhiên hơn. Cộng thêm thiết kế sân vườn, cho ta cảm giác bước ngay ra khoảng sân trước nhà là hòa mình cùng thiên nhiên với vườn cây, ao cá. 

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 5 gian

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn được thiết kế với mục đích sử dụng và kết cấu như sau: 

Mục đích sử dụng quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn  

 • Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn được thiết kế là nơi thờ tự, sinh sống, thư giãn và cũng là không gian tụ họp gia đình cho toàn bộ thành viên mỗi khi có dịp. Trong căn nhà gỗ 5 gian thông hiên, gian chính giữa được thiết kế là không gian thờ tự. Các gian còn lại được bố trí là không gian ngủ nghỉ, trò chuyện tiếp khách. 
 • Không gian sân vườn của nhà gỗ dành làm nơi thư giãn ngoài trời, căn biệt thự nhà gỗ được sử dụng để đặt làm bếp ăn, phòng ăn, phân chia buồng ngủ. Đây là không gian sinh hoạt cá nhân, giúp gia đình tiện lợi hơn.

Kết cấu bên ngoài thiết kế nhà gỗ 5 gian 

 • Gia đình dùng căn nhà gỗ này để làm nơi thờ tự và tiếp khách ở 3 gian giữa, 2 gian đầu hồi làm thành phòng nghỉ ngơi. Hệ vì gồm có 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường vách đố vỏ măng.
 • Nhà có 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 6,6m, đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ Nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc đắp dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.
 • Ngăn cách bên trong nhà và hiên là phần ngưỡng có lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số cửa bức bàn là 5 bộ, mỗi bộ có 4 cánh, cửa bức bàn được làm theo kiểu pano đặc, bên trên là ngũ phúc, bên dưới đục chạm tùng cúc trúc mai, tứ quả, hoa sen…
 • Bao quanh nhà chính là khoảng sân rộng khoảng 300m2 lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa ngoài sân là ao nước được xây kè đắp thành hồ cá nhỏ diện tích hơn 50m2, có núi đá tiểu cảnh, trong hồ nuôi thả cá vàng tạo vượng khí minh đường tụ thủy về mặt phong thủy tốt lành cho căn nhà.
 • Kế bên hồ cá bố trí 1 nhà lục giác 6 mái dốc. Khu vực cổng nhà, lối cổng có 2 cánh cổng gỗ kiểu song tiện ghép ván có họa tiết cổ ngũ phúc, đan xen họa tiết đồng, chiều rộng thông thủy cổng là 4,25m cao 2,82m.
 • Kết cấu móng nhà chính thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m, Móng đơn tương ứng với mỗi cột trụ nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.
 • Tường rào xung quanh cao 2,2m xây bổ trụ trát sơn hoàn thiện màu ghi sáng. Trên nóc cột trụ tường rào bố trí đèn đá để thắp sáng cho khuôn viên trong và ngoài vào ban tối.
 • Trong khuôn viên vườn với diện tích hơn 150m2 có nhà lục giác là chỗ để ngồi chơi ngắm cảnh ngoài trời. Khu vườn được phủ xanh bằng cỏ nhung nhật và rất nhiều cây cối đặc trưng nhà vườn Việt như cau ta, khế, bưởi, và một số loại cây phong thủy dân gian như hòe, mộc hương, sanh trực 5 tầng.

Kết cấu bên trong thiết kế nhà gỗ 5 gian 

 • Nhà gỗ 5 gian được chia thành 5 phần, từng phần lại thiết kế với các công năng khác nhau đảm bảo các thành viên trong gia đình sinh hoạt thuận tiện, thoải mái. Ở gian chính giữa căn nhà được thiết kế là không gian thờ gia tiên bố trí án gian, hoành phi câu đối,… những nội thất thờ tự đặc trưng. Hai gian bên cạnh án gian được thiết kế là không gian tiếp khách và nghỉ ngơi. Nội thất được thiết kế ở đây bao gồm bộ trường kỷ, tủ chè, sập gụ. 
 • Hai gian ngoài cùng được ngăn cách với 3 gian chính giữa bằng tường vách đố vỏ măng đẹp mắt. Đây chính là nơi ngủ nghỉ của các thành viên trong gia đình thiết kế với giường ngủ và phòng vệ sinh nhỏ. Không gian tại hai gian này được bố trí ấm cúng, thoải mái thuận tiện cho sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. 

Mời quý vị và các bạn cùng xem một số hình ảnh bản vẽ nhà gỗ

Hình ảnh phối cảnh 2D

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì giữa nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì giữa nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh phối cảnh 3D

Tổng thể bản vẽ 3D công trình nhà gỗ 5 gian
Tổng thể bản vẽ 3D công trình nhà gỗ 5 gian
Tổng quan nhà gỗ 5 gian thông hiên từ bản vẽ 3D
Tổng quan nhà gỗ 5 gian thông hiên từ bản vẽ 3D
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ 5 gian
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Phần sân vườn của nhà gỗ 5 gian
Phần sân vườn của nhà gỗ 5 gian
Chòi lục giác nhà gỗ 5 gian thông hiên
Chòi lục giác nhà gỗ 5 gian thông hiên

Làm quần thể nhà gỗ 5 gian cần chuẩn bị những điều gì

Để làm nên quần thể nhà gỗ 5 gian thiết kế sân vườn chúng ta cần phải chú ý những điểm sau:

 • Diện tích khuôn viên rộng

Nhà gỗ 5 gian sân vườn nên làm trên một diện tích rộng để đảm bảo không gian từ thờ gia tiên, sinh hoạt, tiếp khách, nghỉ ngơi, thư giãn. Công trình phù hợp ở những vùng ven đô và ở làng quê, tạo nên một không gian sống thoải mái, thanh bình cho cả gia đình

 • Đội ngũ thiết kế có tay nghề cao

Để thiết kế được quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn cần đội ngũ thiết kế có tay nghề cao. Làm nhà gỗ cổ truyền là một lĩnh vực chuyên biệt phải am hiểu và có nhiều kinh nghiệm về kiến trúc truyền thống mới có thể thiết kế được một ngôi nhà chuẩn, đẹp. 

 • Chuẩn bị chi phí cho thiết kế và thi công

Để làm quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn chủ nhà cần chuẩn bị chi phí cho thiết kế và thi công. Để có thể xác định được kinh phí cho căn nhà hình thành trong tương lai, chủ nhà nên đến những công ty tư vấn thiết kế để tư vấn, tham khảo và dự trù được kinh phí mình bỏ ra. Ngoài ra cần tìm hiểu trước một số vấn đề như: diện tích đất làm, kiểu nhà muốn làm, đội ngũ thiết kế,… để có thể tính toán kỹ lưỡng chi phí mình bỏ ra làm một ngôi nhà gỗ. 

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo thêm video về kiến trúc nhà gỗ đẹp

Tham khảo thêm các dự án thiết kế của kiến trúc Phúc Lộc 

KIẾN TRÚC PHÚC LỘC
ĐIỆN THOẠI: 0936.247.222
Văn Phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng SX: Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội