Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian nhà anh Lượng tại Bắc Ninh

Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên, thông gian, 36 cột Lim Nam Phi là một công trình có quy mô lớn. Được gia chủ thi công làm nhà thờ cho gia đình và là nơi sum họp con cháu những khi có dịp. 

Tổng quan và kích thước về ngôi nhà gỗ 5 gian 36 cột

Vùng đất Từ Sơn nằm cách trung tâm Bắc Ninh 12km và cách Hà Nội 18km, là 1 trong 2 trung tâm của trấn Kinh Bắc xưa. Tại đây hiện đã dựng căn nhà gỗ 5 gian truyền thống của gia chủ vốn là người sinh ra và lớn lên tại chính vùng đất này. Phúc Lộc thiết kế và thi công công trình này với kiến trúc theo kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thống, chất liệu gỗ lim nam phi kết hợp gạch nung.

Thông số kỹ thuật

  • Căn nhà có kích thước 15,5m chiều dài x 9,5m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3m, các gian còn lại rộng 2,9m.
  • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 36 cột, kích thước cột cái 33cm, cột con 30cm và cột hiên 27cm. Chiều rộng hiên nhà là 2,16m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc.

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 5 gian

  • Gia đình sử dụng căn nhà gỗ này để làm nơi thờ tự và tiếp khách. Hệ vì gồm có 4 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường vách đố vỏ măng.
  • Nhà có 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 7m, đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ Nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc đắp dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.
  • Phần tiếp nối phía ngoài hiên là tường hồi kéo dài thấp trang trí tranh đắp vẽ phong cảnh, ngoài cùng là đôi cột đồng trụ bên trên đỉnh được trang trí tứ phượng theo kiểu lá lật, phía dưới trang trí đắp tranh phong cảnh với chất liệu sơn gốm sứ. Ở 3 mặt thân mỗi cột đồng trụ được đắp họa tiết sơn màu vàng và chữ Nôm cổ.
  • Ngăn cách bên trong nhà và hiên là phần ngưỡng có lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số cửa bức bàn là 5 bộ, mỗi bộ có 4 cánh , được đục chạm tinh xảo bên trên là ngũ phúc, bên dưới là tùng cúc trúc mai, hoa sen, .
  • Bao quanh nhà chính là khoảng sân rộng khoảng 370m2 lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa ngoài sân đặt bức bình phong đá khối chạm khắc cuốn thư nhằm trấn giữ phong thủy, ngăn tà khí bảo vệ cho căn nhà. Phần cổng vào nhà có 2 lối, lối cổng chính có 2 cánh cổng gỗ kiểu song tiện ván có họa tiết đồng rộng thông thủy 3m cao 2,95m, phía trên là ô tam sơn kiểu con tiện kết hợp họa tiết.
  • Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m, Móng đơn tương ứng với mỗi cột trụ nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.
  • Tường rào xung quanh cao 2,2m xây bổ trụ trát sơn hoàn thiện màu ghi sáng. Sân vườn cảnh được phủ xanh bằng 1 số loại cây đặc trưng nhà vườn Việt như cau, chuối, khế, na, mít.

Mời quý vị xem qua các thiết kế của căn nhà

Hình ảnh phối cảnh 2D

Mặt bằng nền nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng nền nhà gỗ 5 gian

 

Mặt cắt vì nhà gỗ 5 gian
Mặt cắt vì nhà gỗ

 

Mặt cắt vì nhà gỗ 5 gian
Mặt cắt vì nhà gỗ

 

Mặt cắt thông hiên 5 gian
Mặt cắt thông hiên 5 gian

 

Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian

 

Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh phối cảnh 3D

Tổng quan công trình từ bản vẽ 3D
Tổng quan công trình từ bản vẽ 3D
Công trình nhà gỗ 5 gian ở góc nhìn khác
Công trình nhà gỗ 5 gian ở góc nhìn khác
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian thông hiên
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian thông hiên
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những video của Kiến Trúc Phúc Lộc 

Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ đặc sắc

KIẾN TRÚC PHÚC LỘC
ĐIỆN THOẠI: 0973 812 666
Văn Phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng SX: Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội