Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói nhà anh Trường tại Kim Động – Hưng Yên

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói là công trình kiến trúc được thiết kế với mục đích là nhà ở, nơi thờ cúng gia tiên và sum họp con cái mỗi khi có dịp.

Tổng quan và kích thước ngôi nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Huyện Kim Động là huyện lị thuộc tỉnh Hưng Yên nằm tiếp giáp với thủ đô Hà Nội. Trên mảnh đất hiện đã dựng căn nhà gỗ 5 gian truyền thống của gia chủ vốn là người sinh ra và lớn lên tại chính vùng đất này. Là người hoài cổ và yêu thích vẻ đẹp mộc mạc, gia chủ đã đặt hàng Phúc Lộc thiết kế và thi công công trình nhà gỗ 5 gian truyền thống theo kiểu 3 gian 2 buồng gói, chất liệu gỗ lim nam phi kết hợp gạch nung.

Thông số kỹ thuật

Căn nhà có kích thước 13,5m chiều dài x 7,6m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là 2,7m. Nhà kết hợp cả cột gỗ và cột đá, trong đó số cột gỗ là 14 với kích thước cột cái 30cm, cột con 28cm và 4 cột đá trồng hiên vuông 28cm. Chiều rộng hiên nhà là 1,95m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm.

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

  • Gia đình dùng 3 gian giữa để làm nơi thờ tự và tiếp khách, với đầy đủ phần nội thất. Còn 2 gian buồng gói 2 đầu nhà là phòng nghỉ cho ông bà. Hệ vì gồm có 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường vách đố vỏ măng.
  • Nhà có 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 6,5m, đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ Nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc đắp dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.
  • Tổng số cửa bức bàn là 3 bộ, 4 cánh mỗi bộ, đặt tại 3 gian chính giữa. Ngoài ra gồm 4 bộ cửa đơn đặt tại vị trí thông gian 2 bên. Trên các cánh cửa bức bàn được làm theo kiểu pano đặc trên đục ngũ phúc, dưới đục tứ quý, hoa sen…
  • Trước nhà là khoảng sân rộng khoảng 200m2 lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa ngoài sân đặt bức bình phong đá khối chạm khắc cuốn thư nhằm trấn giữ phong thủy, ngăn tà khí bảo vệ cho căn nhà. Cổng nhà 2 cánh cổng gỗ kiểu song tiện ván có họa tiết đồng rộng thông thủy 2,67m cao 2,82m, phía trên là ô tam sơn kiểu con tiện kết hợp họa tiết.
  • Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m, móng đơn tương ứng với mỗi cột trụ nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.
  • Tường rào xung quanh cao 2,2m xây bổ trụ, giữa khoảng trụ là ô hoa sắt, bên trên tường là mái dốc 2 phía, đầu các đỉnh trụ có gắn đèn thắp sáng.

Mời quý vị xem qua các thiết kế của căn nhà

Hình ảnh phối cảnh 2D

Mặt bằng nền nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng nền nhà gỗ 5 gian

 

Chi tiết 2 vì giữa
Chi tiết 2 vì giữa

 

Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ

 

Chi tiết 2 vì buồng nhà gỗ
Chi tiết 2 vì buồng nhà gỗ

 

Mặt đứng đầu hồi nhà gỗ
Mặt đứng đầu hồi nhà gỗ

 

Mặt đứng trước nhà
Mặt đứng trước nhà

Hình ảnh phối cảnh 3D

Tổng thể công trình từ bản vẽ 3D
Tổng thể công trình từ bản vẽ 3D

 

Cận cảnh căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng
Cận cảnh căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng
Phía trước căn nhà gỗ bản vẽ 3D
Phía trước căn nhà gỗ bản vẽ 3D

 

Góc nhìn từ trên cao của nhà gỗ 5 gian
Góc nhìn từ trên cao của nhà gỗ 5 gian

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo thêm video về kiến trúc nhà cổ truyền 

>Tham khảo thêm những dự án thiết kế nhà gỗ đẹp 

KIẾN TRÚC PHÚC LỘC
ĐIỆN THOẠI: 0973 812 666
Văn Phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng SX: Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội