Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên – Bắc Ninh

5/5 - (1 bình chọn)

Các mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên,  có 2 buồng ngủ Lim lào là công trình được nhiều gia chủ yêu thích. Đây là dự án thiết kế làm nhà thờ kết hợp nhà ở, căn nhà được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, với các nét đục chạm hoa văn tinh tế.

Tham khảo thêm nhà gỗ lim lào 5 gian sau khi hoàn thiện (Video tạm trình chiếu Quý vị tham khảo link sau https://youtu.be/XmZhNyjsHbk)

Giới thiệu tổng thể mặt bằng khuôn viên đất nhà gỗ 5 gian sân vườn

mat bang 2
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian sân vườn
 • Đi vào từ cổng của căn nhà sẽ là khoảng sân rộng. Tiếp đó là căn nhà gỗ 5 gian được thi công, bên cạnh là căn nhà ngang 2 tầng mái thái có phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Đằng sau nhà chính 5 gian có không gian vườn xanh, có chòi lục giác, các loại hoa lá để thư giãn và nghỉ dưỡng.

Tổng quan và kích thước về ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên

Vùng đất Yên Phong nằm cách trung tâm Bắc Ninh 15km và cách Hà Nội 30km.Tại đây hiện đã dựng căn nhà gỗ 5 gian truyền thống của gia chủ vốn là người sinh ra và lớn lên tại chính vùng đất này. Phúc Lộc thiết kế và thi công công trình này với kiến trúc theo kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thống, chất liệu gỗ lim lào kết hợp gạch nung

>Xem thêm: Dự án nhà gỗ 5 gian 4 mái vô cùng đặc sắc

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà 5 gian

 • Căn nhà có kích thước 17,5m chiều dài x 10,45m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3,3m, 2 gian bên rộng 3,2m, 2 gian đầu hồi rộng 2,95m.
 • Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 36 cột, kích thước cột cái 33cm, cột con 30cm và cột hiên 27cm. Chiều rộng hiên nhà là 2,16m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc.
 • Nhà sử dụng gỗ lim Lào, dòng gỗ cao cấp và có chất lượng tốt. Đây là loại gỗ được nhiều gia đình lựa chọn trong làm nhà cổ truyền Bắc Bộ.

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 5 gian thông hiên

Mục đích sử dụng của khuôn viên nhà gỗ 5 gian 

 • Gia đình dùng căn nhà gỗ này để làm nơi thờ tự và tiếp khách. Đồng thời căn nhà ngang 2 tầng giả cổ bên cạnh là nơi gia chủ nghỉ ngơi, làm bếp ăn, buồng ngủ.
 • Ngoài ra, đây còn là không gian nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên. Bởi xung quanh nhà được phủ xanh bởi nhiều cây cối và vườn tược.
 • Công trình nhà gỗ còn là nơi để con cháu sum họp, vui chơi và nhớ về nguồn cội của mình.

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà 5 gian thông hiên và sân vườn

 • Hệ vì gồm có 4 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường vách đố vỏ măng. Nhà có 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 7m, đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ Nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc đắp dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.
 • Phần tiếp nối phía ngoài hiên là tường hồi kéo dài thấp trang trí tranh đắp vẽ phong cảnh, ngoài cùng là đôi cột đồng trụ bên trên đỉnh được trang trí tứ phượng theo kiểu lá lật, phía dưới trang trí đắp tranh phong cảnh với chất liệu sơn gốm sứ. Ở 3 mặt thân mỗi cột đồng trụ được đắp họa tiết sơn màu vàng và chữ Nôm cổ.
 • Ngăn cách bên trong nhà và hiên là phần ngưỡng có lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số cửa bức bàn là 5 bộ, mỗi bộ có 4 cánh. Cửa bức bàn được làm theo kiểu pano đặc, được đục chạm tinh tế, bên trên là ngũ phúc, bên dưới là tứ quý, tứ quả, hoa sen.
 • Bao quanh nhà chính là khoảng sân rộng khoảng 370m2 lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa ngoài sân đặt bức bình phong đá khối chạm khắc cuốn thư phía đối diện gian nhà chính nhằm trấn giữ phong thủy, ngăn tà khí bảo vệ cho căn nhà. Hồ hoa sen nhỏ diện tích hơn 10m2 nằm trước phần bình phong, là nơi minh đường tụ thủy tốt lành cho căn nhà.
 • Khu vực cổng nhà có 2 lối chính phụ, lối cổng chính có 2 cánh cổng gỗ kiểu song tiện với ván có họa tiết ngũ phúc, đan xen họa tiết đồng, chiều rộng thông thủy cổng là 4,25m cao 2,82m.
 • Kết cấu móng nhà thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m, Móng đơn tương ứng với mỗi cột trụ nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.
 • Tường rào xung quanh cao 2,2m xây bổ trụ trát sơn hoàn thiện màu ghi sáng. Trên nóc cột trụ tường rào bố trí đèn đồng chịu được nắng mưa ngoài trời không bị gỉ, thắp sáng cho khuôn viên trong và ngoài vào ban tối.
 • Khuôn viên ngoài nhà còn có khu vườn với diện tích hơn 150m2 có nhà lục giác là chỗ để ngồi chơi ngắm cảnh ngoài trời, và phần sân đậu xe có giàn cây lợp che mát vô cùng đẹp mắt và thanh thoát. Khu vườn được phủ xanh bằng cỏ nhung nhật và rất nhiều cây cối đặc trưng nhà vườn Việt như cau ta, chuối, khế, mít, bưởi, và một số loại cây phong thủy dân gian như hòe, mộc hương, sanh trực 5 tầng, mẫu đơn.
 • Ngoài cây bóng mát thì vườn được trồng rất nhiều hoa do gia chủ là người yêu thích hoa tự nhiên và ngắm nhìn chúng hàng ngày. Các loại hoa được trồng là hoa hồng cổ sapa, nguyệt quế, hồng ta, hoa nhài nhật, lan ý, hồng môn, cẩm tú mai, chiều tím, thiên điểu…cả khu vườn nở hoa quanh năm màu sắc rất bắt mắt và dễ chịu cho nhà gỗ 5 gian cổ truyền.

Thiết kế căn nhà ngang 2 tầng mái thái

 • Căn nhà ngang 2 tầng mái thái được xây dựng vuông góc với gian nhà chính. Bao gồm nhiều phòng khác nhau. Mỗi không gian được phân chia để thực hiện những chức năng khác nhau. Cụ thể như: phòng bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh, buồng ngủ, nơi con cháu hoặc khách đến chơi nhà có thể nghỉ lại.
 • Ngôi nhà ngang 2 tầng mái thái được thiết kế hài hòa với nét nhà gỗ 5 gian. Giúp cho khuôn viên nhà được nổi bật hơn, sự giao thoa này đã đáp ứng tốt cuộc sống ngày nay.

Mời quý vị xem qua các thiết kế của căn nhà

Hình ảnh phối cảnh 2D

Mặt bằng bố trí cột căn nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng bố trí cột căn nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì giữa
Chi tiết 2 vì giữa
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ
Mặt đứng đốc nhà gỗ
Mặt đứng đốc nhà gỗ
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh phối cảnh 3D

Bản vẽ 3D tổng thể công trình nhà gỗ 5 gian
Bản vẽ 3D tổng thể công trình nhà gỗ 5 gian
Góc nhìn khác của nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Góc nhìn khác của nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Phần tường rào của nhà gỗ 5 gian
Phần tường rào của nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Toàn cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Toàn cảnh công trình nhà gỗ 5 gian

Giá thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên có đắt không?

Chúng ta chưa thể nào biết chính xác được giá thiết kế một căn nhà gỗ 5 gian thông hiên nếu không biết được các yếu tố dưới đây:

 • Phụ thuộc vào đơn vị thiết kế nhà gỗ 5 gian

Mỗi đơn vị thi thiết kế nhà gỗ cổ truyền hiện nay trên thị trường sẽ có những bao giá khác nhau. Tùy thuộc vào những tiêu chí mà đơn vị đó đưa ra. Vậy nên gia chủ phải trực tiếp liên hệ với đơn vị chuyên thiết kế và thi công uy tín để biết được giá chính xác nhất.

 • Phụ thuộc vào quy mô của ngôi nhà

Một thực tế mà ai cũng biết đó là quy mô thiết kế càng lớn thì chi phí sẽ càng cao và không diện tích đất nhà nào giống với nhà nào. Do đó gia chủ phải xác định được quy mô thiết kế và thi công nhà gỗ 5 gian thì mới có thể tính toán được chi phí thiết kế cho ngôi nhà.

 • Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ

Mỗi gia đình sẽ có nhu cầu sử dụng và yêu cầu thiết kế khác nhau. Vậy nên chúng ta cần phải lắng nghe những yêu cầu đó, để có thể thực hiện theo đúng và đưa ra hạch toán giá một cách chuẩn nhất.

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo thêm video hay về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền đẹp 

KIẾN TRÚC PHÚC LỘC
ĐIỆN THOẠI: 0973 812 666
Văn Phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng SX: Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội