Đặc trưng của các mẫu nhà thờ họ đúng theo lối kiến trúc cổ truyền

5/5 - (2 bình chọn)

Trong kiến trúc nhà cổ truyền, thì các mẫu nhà thờ họ luôn là một giá trị văn hóa không hề bị lu mờ bởi thời gian. Đây không chỉ là nơi để con cháu thể hiện sự biết ơn của mình đối với các đấng sinh thành. Mà còn là nơi gặp gỡ và quây quần của các thành viên trong họ tộc. Để hiểu kỹ hơn về mẫu nhà này, xin mời quý vị theo dõi thông tin sau.

Những mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

1. Định nghĩa về nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn gọi là nhà từ đường. Là một kiểu nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một tư gia hoặc một dòng tộc. Nếp nhà này thường rất phổ biến đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Nhà thờ họ là nơi lưu trữ các văn thư, gia phả, giấy tờ quan trọng của dòng họ. Đây là nơi tụ họp anh em, con cháu, mỗi khi công việc quan trọng, những ngày lễ, tết. Căn nhà này còn là nơi để các thế hệ sau tưởng nhớ đến tổ tiên của mình.

Hình ảnh mẫu nhà thờ họ 3 gian
Hình ảnh mẫu nhà thờ họ 3 gian

2. Những đặc điểm nổi bật của nhà thờ họ

Mẫu nhà thờ 3 gian trong thực tế

So với các loại kiến trúc khác, thì căn nhà thờ họ sở hữu nhiều nét nổi bật, trong đó phải nhắc đến như:

 • Kết cấu nhà thờ họ

Kết cấu nhà thờ họ

Gần giống với với kết cấu nhà ở truyền thống, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình và dòng họ mà sẽ xây dựng căn nhà thờ họ cho phù hợp. Căn nhà này thường được xây tách biệt khỏi nhà ở, thế nhưng hiện nay thì lối kiến trúc kết hợp giữa không gian thờ tự và nhà ở được ưa chuộng. Ví dụ như các mẫu nhà thờ họ 5 gian 2 chái…

 • Chất liệu làm nhà thờ họ

Hiện nay, nhà thờ họ được xây dựng chủ yếu bằng 2 chất liệu. Đó là nhà thờ họ bằng đá kết hợp chất liệu công nghiệp và nhà thờ họ bằng gỗ. Trong đó thì nhà thờ họ bằng gỗ vẫn phổ biến hơn. Sở dĩ người ta lựa chọn chất liệu từ tự nhiên là bởi vì nhà thờ họ là nơi thờ cúng tâm linh, nên chất liệu tự nhiên như đá và gỗ sẽ phù hợp nhất.

 • Quy mô làm nhà thờ họ

Nói về quy mô làm nhà thờ họ hiện nay, thì điều này còn phải tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình và dòng họ, điều kiện tài chính ra sao. Tuy nhiên, thì quy mô thì mẫu nhà này có sự chênh lệch so với ngày xưa. Nhà thờ họ ngày nay được xây dựng to hơn, diện tích rộng hơn, cao hơn so với ngày xưa.

>Xem thêm: Gợi ý cách sắp xếp nội thất nhà gỗ 3 gian cổ truyền

3. Các mẫu nhà thờ họ được đánh giá theo lối kiến trúc cổ truyền dựa trên những điểm gì?

 • Về mặt kiến trúc

Công trình nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang

Nhà thờ họ được xây dựng 1 tầng, có 3 hoặc 5 gian. Trong đó điển hình là kiểu kiến trúc nhà hình chữ nhất nằm ngang với mái trước, mái sau được lợp bằng ngói mũi hài cổ, phần mái sau được thiết kế theo kiểu thu hồi đốc bít. Trước sân có cột đá, cuốn thư hoặc lư hương…

 • Nội thất nhà thờ họ

Là một phần không thể thiếu của mỗi không gian thờ chính. Do đó khi quyết định lựa chọn và bài trí nội của không gian thờ, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nhất là những đồ ở gian thờ như: án gian, hoành phi – câu đối, ngai, bát hương, khay chén thờ…

Đối với án gian hay còn gọi là bàn thờ tổ của nhà thờ họ, thì ngoài bàn thờ chính còn một số bàn thờ phụ khác. Điều này do sự sắp xếp của gia chủ.

Án gian nhà thờ họ có thể từ 1 đến 2 lớp kết hợp với võng thờ. Lớp trong gồm: bàn án gian thờ, bàn thờ ô xa hoặc sập thờ sơn son thếp vàng. Trên phần bàn thờ được sắp xếp nhiều đồ thờ cúng như: ngai thờ hay còn gọi là bài vị, ỷ thờ…Lớp bên ngoài gồm: hương án, bát hương, đèn, nến…

Hoành phi câu đối là một phần bất di bất dịch của nhà thờ họ. Được treo trịnh trọng trên cao phía giữa nhà thờ. Ý nghĩa cầu mong gia chủ và toàn thể dòng họ gặp nhiều may mắn, hoan hỷ trong cuộc sống.

 • Hoa văn chạm khắc

Hoa văn chạm khắc nhà gỗ

Kiến trúc nhà thờ họ thường ít dùng hình tượng rồng, nếu sử dụng thì thường được cách điệu đi.  Mà hay sử dụng những hình tượng mang tính trang trí như hoa lá, kỷ hà, hình vân xoắn, hình đao mác.

 • Cột đồng trụ

Với nhà thờ họ thì cột đồng trụ là phần kiến trúc không thể thiếu. Các cột này được làm với nguyên liệu chính là bằng đá. Tạo được sự uy nghi và cứng cáp cho ngôi nhà thờ họ. Trên phần cột đồng trụ sẽ được chạm khắc nhiều hoa văn hoa lá, cây cối và chữ nho.

4. Sự khác biệt giữa nhà thờ họ tư gia và nhà thờ họ dòng tộc

Kết cấu phần mái của nhà gỗ

Hiện nay, hai loại nhà thờ họ được xây dựng nhiều nhất đó là nhà thờ họ tư gia và nhà thờ họ dòng tộc. Vậy hai loại nhà thờ này có điểm gì khác biệt.

 • Nhà thờ họ tư gia: Đây là mẫu nhà thờ họ với kết cấu không quá lớn. Là căn nhà thờ do 1 gia đình có đông anh em đóng góp xây dựng. Được xây dựng với mục đích thờ cúng ông bà, tổ tiên của gia đình. Là nơi con cháu anh em có thể hội tụ vào những khi có dịp.
 • Nhà thờ họ dòng tộc: Đây là mẫu nhà thờ họ được xây dựng với sự đóng góp của nhiều người thuộc 1 dòng họ lớn, tại 1 vùng nào đó. Ví dụ như: nhà thờ họ Nguyễn, nhà thờ họ Trần, nhà thờ họ Lý. Quy mô của nhà thờ họ dòng tộc sẽ lớn hơn nhà thờ họ tư gia. Nhà thờ họ dòng tộc sẽ thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc của cả dòng tộc.

5. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà thờ họ

 • Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.
 • Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.
 • Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.
 • Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…
 • Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc