Cách bố trí cổng nhà gỗ đẹp và hợp phong thủy

Rate this post

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền ngoài ngôi nhà chính cần được xem phong thủy cẩn thận. Thì cổng nhà gỗ cũng cần được bố trí hợp lý và đúng theo phong thủy. Bởi cổng nhà được xem là bộ mặt của ngôi nhà, giúp thu hút vượng khí và điều tốt lành đến với gia chủ. Nếu quý vị cũng đang quan tâm về vấn đề này hãy cùng theo dõi những thông tin ở bài viết sau.

1. Khái quát về cổng nhà gỗ cổ truyền

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, cổng nhà gỗ đóng vai trò quan trọng vì nó là nơi giao thoa của các luồng khí bên trong nhà và bên ngoài nhà. Vậy nên khi thiết kế cổng cần hết sức lưu ý về việc phong thủy cũng như cách bố trí. Cổng nhà gỗ cổ truyền không giống như những ngôi nhà hiện đại. Điểm khác biệt thể hiện ở kết cấu, chất liệu và những hoa văn được chạm khắc. Vậy nên khi xây dựng cần được xem xét kỹ lưỡng và cẩn thận.

Cổng của ngôi nhà gỗ cổ truyền hầu hết được làm từ chất liệu chủ yếu từ gỗ tự nhiên. Có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu hiện đại để gia cố độ chắc chắn. Trên cổng được chạm khắc nhiều hoa văn mang ý nghĩa dân gian như: tùng cúc trúc mai, mai điểu, cuốn thư, các loại chữ nho…

Video về các mẫu thiết kế cổng nhà gỗ đẹp

2. Các mệnh để đặt cổng nhà gỗ hợp theo phong thủy

Một cánh cổng nhà gỗ khi xây dựng phải được bố trí hợp lý và đúng theo phong thủy. Việc bố trí cổng phải dựa theo quan niệm ngũ hành. Cụ thể là theo mệnh của gia chủ để tìm được hướng cổng phù  hợp.

  • Gia chủ mệnh Kim theo phong thủy nên đặt cổng về hướng Bắc và Tây Nam. Đây là hai hướng tốt và phù hợp với gia chủ, sẽ khiến cho việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe và may mắn.
  • Gia chủ mệnh Mộc theo phong thủy nên lựa chọn hướng cổng phía Bắc vì đây là hướng tương sinh đối với mệnh này.
  • Gia chủ mệnh Thủy theo phong thủy nên chọn hướng Tây hoặc Tây Bắc vì đây thuộc hướng hành Kim. Mà Kim lại sinh Thủy cho nên rất tốt cho người mệnh Thủy.
  • Gia chủ mệnh Hoả theo phong thủy thì nên đặt cổng hướng Nam hoặc Đông Nam. Đặc biệt kiêng mở cổng hướng Bắc vì hướng này thuộc hành Thủy. Mà Thủy lại là khắc tinh của Hỏa nên không tốt cho gia chủ.
  • Gia chủ mệnh Thổ theo phong thủy thì nên làm cổng nhà gỗ ở hướng Nam. Bởi vì hướng này thuộc hành Hỏa mà Hỏa lại sinh Thổ vậy nên tương sinh với nhau. Bên cạnh đó thì gia chủ mệnh này nên tránh mở cổng hướng Nam và Đông Nam. Vì đây là hướng thuộc hệ Mộc, tương khắc với Thổ.

Ngoài ra xét về điều kiện địa lý của đất thì cổng nhà gỗ khi được xây dựng phải thuận tiện cho việc giao thông, đi lại. Thiết kế kích thước cổng phải tương ứng với ngôi nhà. Có như vậy thì gia chủ sinh sống trong ngôi nhà mới gặp nhiều may mắn và tài lộc. Vậy nên khi thi công cổng nhà gỗ thì gia chủ nên am hiểu về phong thủy, cách bố trí và đặc biệt là những nguyên tắc khi thiết kế cổng nhà gỗ.

3. Những lưu ý về cách bố trí cổng nhà gỗ cổ truyền

Để cổng nhà gỗ cổ truyền vừa hợp theo phong thủy, đồng thời giúp gia chủ thu hút vượng khí cho ngôi nhà. Thì quý vị và các bạn cần lưu ý một số điều sau trong cách bố trí.

  • Không nên xây cổng quá kín vì sẽ ngăn chặn sự lưu thông những luồng khí tốt vào ngôi nhà gỗ cổ truyền.
  • Trước cổng luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát tránh để thùng rác và gạch đá trước cổng.
  • Trước cổng nhà gỗ cổ truyền thì theo dân gian nên trồng một số loại cây phong thủy như: tre, trúc, cau, mít…
  • Tránh xây cổng đối diện với phòng ngủ, nhà chính hoặc khu vệ sinh. Điều này sẽ không tốt cho vận khí, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Lựa chọn kiểu dáng cổng phù hợp với ngôi nhà gỗ Bắc Bộ. Ngoài ra vị trí cổng tránh xung sát như: các góc nhọn của nhà đối diện, những cây lớn, cột điện hoặc đường giao thông cắt nhau…

4. Một số hình ảnh về của mẫu cổng gỗ đẹp

Bản vẽ cổng nhà gỗ có hướng phong thủy đẹp
Bản vẽ cổng nhà gỗ có hướng phong thủy đẹp
Hình ảnh bản vẽ cổng nhà gỗ được đặt theo đúng hướng phong thủy
Hình ảnh bản vẽ cổng nhà gỗ được đặt theo đúng hướng phong thủy

5. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công và lắp đặt các công trình nhà gỗ cổ truyền. Những dự án được thực hiện trải khắp cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Yên, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh…

Xưởng nhà gỗ với quy mô lớn đến 2000m2. Bao gồm 4 xưởng trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Hệ thống các nhà xưởng được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại hỗ trợ việc xây dựng nhà gỗ. Bên cạnh đó đội ngũ thợ Chàng Sơn của nhà xưởng đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Giúp cho các sản phẩm nhà gỗ được ra đời đẹp và đúng theo yêu cầu của gia chủ.

Những công trình nhà gỗ Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…Ngoài ra, quý khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ nhận được nhiều tư vấn chu đáo nhất từ: bản vẽ thiết kế, chất liệu, chi phí làm nhà gỗ và toàn bộ quá trình thi công lắp dựng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các mẫu thiết kế nhà gỗ trong khuôn viên ở hiện đại