Những nguyên tắc khi thiết kế cổng nhà gỗ truyền thống mà bạn nên biết

Rate this post

Bên cạnh việc hiểu rõ về yếu tố phong thủy trong thiết kế cổng nhà gỗ. Thì để bổ trợ cho yếu tố này gia chủ nên nắm được một số những nguyên tắc khi thiết kế cổng. Bởi việc tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp cho gia chủ có thể gặp nhiều vận may, tài lộc và gia đình làm ăn được thuận lợi. Hôm nay, nhà gỗ Phúc Lộc sẽ chia sẻ điều này thông qua nội dung bài viết sau đây.

1. Khái quát về cổng nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Cổng nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là mẫu cổng sở hữu nhiều đặc điểm riêng biệt. Đây là nét kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà gỗ truyền thống. Được làm từ chất liệu từ gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ gụ…Kết hợp với một số loại nguyên liệu hiện đại như sắt, thép, xi măng để gia cố thêm vững chắc.

Trên cánh cổng nhà gỗ cổ truyền được chạm khắc nhiều hoa văn đẹp và độc đáo. Hơn nữa mỗi hoa văn đều thể hiện nền văn hóa dân gian đặc sắc. Các họa tiết đó có thể là cuốn thư, bộ tranh tứ quý, các hình khối, các loại chữ Phúc, chữ Thọ…

Video về các mẫu cổng nhà gỗ đẹp

2. Một số những nguyên tắc khi thiết kế cổng nhà gỗ cổ truyền

Muốn quá trình xây dựng cổng nhà gỗ được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Thì gia chủ nên nắm vững những nguyên tắc thiết kế cổng nhà gỗ sau đây.

  • Thứ nhất: Tránh xây kín cổng cao tường

Việc kín cổng cao tường tuy có thể tăng thêm độ an toàn cho ngôi nhà gỗ. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình làm ngăn cản luồng khí lưu thông vào trong ngôi nhà. Làm cho căn nhà gỗ lúc nào cũng sẽ tối tăm, ẩm thấp. Vậy nên nếu gia chủ khi xây dựng muốn làm chiếc cổng cao, thì cần thiết kế cổng nhà gỗ có khoảng hở để giúp lấy ánh sáng cho ngôi nhà.

  • Thứ hai: Cổng cần cân đối với căn nhà gỗ chính

Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch của cổng nhà gỗ cổ truyền là thiết kế cổng nhà gỗ cần cân đối. Bởi nếu phần cổng quá lớn sẽ khiến phần vượng khí bị phân tán. Còn phần cổng nhỏ quá sẽ không đủ thu hút khí vào nhà. Hơn nữa, kích thước cổng còn tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì thế cho nên khi thiết kế cổng nhà gỗ cần đảm bảo nguyên tắc về sự cân đối.

  • Thứ ba: Không nên thiết kế lối đi quá hẹp

Nguyên tắc tiếp theo khi thiết kế cổng nhà gỗ đó là không nên làm lối đi nhỏ hẹp. Nếu lối đi quá hẹp, với nhiều cây cối rậm rạp thì sẽ vô tình làm cho ngôi nhà gỗ trở nên thiếu ánh sáng và tối tăm. Do đó, nếu khuôn viên rộng rãi thì nên thiết kế lối đi rộng rãi và thoáng mát. Giúp cho luồng khí tốt đi vào nhà được thuận lợi hơn.

  • Thư tư: Làm cổng nên tránh trực diện với nhà khác

Theo phong thủy thì việc cổng đối cổng sẽ không tốt khiến cho cả hai gia đình. Khiến cho tiền bạc bị tiêu hao, bệnh tật và gặp nhiều điều xấu. Đặc biệt còn ảnh hưởng đến hòa khí giữa hai gia đình. Vì thế cho nên khi thiết kế cổng nhà gỗ quý vị cần đảm bảo nguyên tắc tránh trực diện cổng với nhà người khác.

3. Tham khảo một số hình ảnh về cổng nhà gỗ đẹp

Hình ảnh mẫu cổng đẹp với cuốn thư bằng đá
Hình ảnh mẫu cổng đẹp với cuốn thư bằng đá
Mẫu cổng hai cánh được lợp mái ngói đỏ
Mẫu cổng hai cánh được lợp mái ngói đỏ
Mẫu cổng tam quan được thiêt kế hoành tráng
Mẫu cổng tam quan được thiêt kế hoành tráng

4. Liên hệ với đơn vị thi công và thiết kế cổng nhà gỗ, các dự án nhà gỗ cổ truyền

Quý vị đang có nhu cầu tìm một đơn vị chất lượng để thi công ngôi nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ ngay với nhà gỗ Phúc Lộc, một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người tin cậy. Các dự án của nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công lắp dựng bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, đình chùa…

Khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các chuyên gia, kiến trúc sư về nhà cổ. Sự tư vấn này sẽ bao gồm: tư vấn thiết kế, lựa chọn chất liệu nhà gỗ, tính toán chi phí xây dựng…

Xưởng thi công của nhà gỗ Phúc Lộc được trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết, từ máy móc hiện đại như máy cưa xẻ, các dàn cẩu trục hỗ trợ quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó nhà gỗ Phúc Lộc còn sở hữu nhiều thợ Chàng Sơn nổi tiếng có kinh nghiệm lâu năm. Đây là những người làm nên những công trình có giá trị văn hóa như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm các mẫu cổng đình làng đẹp