Các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ được đục chạm nhiều trên nếp nhà gỗ Bắc Bộ

5/5 - (2 bình chọn)

Hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành nên vẻ đẹp sang trọng của thể loại nhà ở truyền thống này. Hoa văn nhà gỗ thường được đục chạm vô cùng tỉ mỉ trên các cấu kiện dù là nhỏ nhất như: con rường, kẻ hiên, câu đầu, cửa bức bàn,….. Hệ thống hoa văn này không chỉ có tác dụng trang trí mà nó còn thể hiện ước muốn của gia chủ về sự may mắn, phúc lộc. Cùng đến với bài viết dưới đây để tìm hiểu về những mẫu hoa văn độc đáo này. 

Video đục chạm hoa văn nhà gỗ cổ truyền

Xem thêm video mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ngang vườn ao chòi

Những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ được đục chạm nhiều

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ thường hay được sử dụng trang trí trong nếp nhà gỗ Bắc Bộ. Các mẫu hoa văn cổ này không chỉ có tác dụng trang trí, mà chúng còn mang nhiều ý nghĩa. 

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ là bộ tứ quý

Đầu tiên phải kể đến đó là hoa văn tứ quý. Đây là một trong số các mẫu hoa văn đẹp được đục chạm rất nhiều trong các căn nhà gỗ cổ truyền. Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ chạm trổ tứ quý bao gồm 4 loại cây đặc trưng của 4 mùa: tùng, trúc, cúc, mai. Các đục chạm của những hoa văn này trên nếp nhà gỗ cũng rất đa dạng phong phú với nhiều hình thức khác nhau và sử dụng kỹ thuật đục chạm khác nhau.

Hoa văn tứ quý trong nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn tứ quý trong nhà gỗ cổ truyền
Hoa văn lá lật trên tường hậu nhà gỗ

Mỗi loại cây trong bộ tứ quý đại biểu cho một mùa trong năm. Lý do mẫu hoa văn nhà gỗ cổ này được sử dụng nhiều bởi nó không chỉ đẹp mà còn nhiều ý nghĩa. Tứ quý thể hiện sự đầy đủ, sung túc quanh năm. Nói rộng ra, bộ hoa văn tứ quý thể hiện cho mong ước của gia chủ về sự hạnh phúc vẹn toàn lâu dài. 

Sự thông dụng của mẫu hoa văn này được thể hiện trên đa dạng các cấu kiện nhà gỗ cổ truyền như: cửa bức bàn, đại tự, ô thoáng, kẻ hiên…

>>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ đẹp theo lối kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ đục chạm rồng phượng

Rồng, phượng là hai con vật linh thiêng trong văn hóa của người phương Đông. Đây là hai con vật biểu tượng cho sự mạnh, sự sang trọng, quyền quý. 

Theo dân gian, sự xuất hiện của rồng, phượng báo hiệu cho điềm lành, tốt đẹp. Chính vì vậy, người xưa rất yêu thích hai hình tượng trên đục chạm trên nếp nhà gỗ. 

Ta có thể thấy rồng, phượng được đục chạm trên các câu đầu, những họa tiết vẽ trang trí trên xà thượng hoặc hình ảnh rồng hóa trên kẻ hiên. 

Mẫu hoa lá lật trong nếp nhà Bắc Bộ

Hình tượng hoa văn lá lật hay còn gọi là lá tây thường được đục chạm rất mềm mại, uyển chuyển và xuất hiện nhiều trên các cấu kiện nhà gỗ. Đây là cách chạm khắc trên gỗ khá đơn giản, không cần nhiều kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên để hoa văn này thể hiện một cách sinh động, uyển chuyển thì cũng cần người thợ để ý đến  lực tay nông sâu kỹ càng. 

Hoa văn kẻ hiên trên con rường nhà gỗ
Hoa văn kẻ hiên trên con rường nhà gỗ

Hoa văn lá tây mềm mại thể hiện sức sống bền bỉ, vĩnh cửu và sự tươi mới. Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ này ta sẽ thường thấy trong các con rường, kẻ hiên, câu đầu,…. 

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ đục chạm bông sen

Bông sen đã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Hoa sen là loại hoa có màu sắc đẹp mắt, thơm và những cánh to bản, dày xếp chồng thành từng lớp lên nhau. 

Bông sen được đục chạm trên ô thoáng nhà gỗ
Bông sen được đục chạm trên ô thoáng nhà gỗ

Sen mọc trong các đầm lầy nhưng vẫn tỏa hương thơm ngan ngát. Chính hình tượng này đã khiến cho nhiều người yêu mến và biểu tượng hoa sen mang ý nghĩa trong sạch, thanh cao của con người “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Hoa văn nhà gỗ cổ đục chạm sen thường rất được ưa chuộng trong các căn nhà gỗ cổ. Hình tượng hoa sen thường được đục chạm trên cửa bức bàn, tại đại tự, ô thoáng…

>>Xem thêm: 7 mẫu nhà cổ Bắc Bộ đẹp và được ưa chuộng trên thị trường

Mẫu hoa văn ngũ phúc lâm môn 

Một trong những mẫu hoa văn độc đáo nhất của nhà gỗ Bắc Bộ đó là hoa văn ngũ phúc lâm môn với hình ảnh 5 con dơi bay tròn quanh chữ Phúc cổ. 

Hoa văn ngũ phúc lâm môn trên cửa bức bàn nhà gỗ
Hoa văn ngũ phúc lâm môn trên cửa bức bàn nhà gỗ

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ này rất giàu ý nghĩa, bởi theo văn hóa phương Đông, con dơi là loài vật của sự may mắn. Phiên âm của con dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc. Chính vì vậy, khi thấy nhà có dơi bay vào nhân dân sẽ điều tin rằng đó là điềm lành, may mắn. 

Biểu tượng con dơi bay tròn quanh chữ Phúc thể hiện mong ước của con người về sự may mắn, an lạc và khát khao muốn bình an, hạnh phúc. 

Mẫu hoa văn nhà gỗ cổ với hình tượng mây, sóng

Mây, sóng là những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ thường thấy. Những đám mây, lượn sóng thường được đục chạm, thể hiện một cách bồng bềnh, mềm mại và uốn lượn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát trên nếp nhà. 

Những hình tượng mây, sóng thể hiện sự giao hòa giữa con người và thiên. Và đặc biệt, mây, sóng thường đi kèm với hình tượng rồng, phượng báo hiệu cho điềm lành, may mắn. 

Hai hình ảnh quen thuộc này thường xuất hiện trên các kẻ hiên, câu đầu,… trong nếp nhà gỗ cổ truyền. 

>>Xem thêm: Khám phá nếp nhà Bắc Bộ xưa có đặc trưng gì nổi bật ?

Tầm quan trọng của hệ thống hoa văn nhà gỗ cổ

Hệ thống hoa văn nhà gỗ cổ truyền là một phần không thể thiếu trong những căn nhà truyền thống. Nó đem lại nhiều lợi ích và ý nghĩa có thể kể đến như: 

  • Hoa văn nhà gỗ cổ tạo giá trị thẩm mỹ cho khối công trình

Những thanh gỗ thô kệch trở nên sinh động hơn khi được đục chạm hoa văn. Sự là lượt trong từng cấu kiện dù chỉ là nhỏ nhất cũng đem lại cho căn nhà vẻ đẹp tinh tế, sang trọng. Đi đến đâu dù bên trong hay bên ngoài, khách đến chơi vẫn cảm nhận được nét đẹp tinh tế do bàn tay những người thợ kỳ công tạo nên. 

Hoa văn nhà gỗ tạo giá trị thẩm mỹ cho khối công trình nhà cổ
Hoa văn nhà gỗ tạo giá trị thẩm mỹ cho khối công trình nhà cổ
  • Thể hiện mong ước của gia chủ 

Ngoài ý nghĩa trang trí, mỗi hoa văn nhà gỗ cổ đều có những ý nghĩa riêng thể hiện mong ước của gia chủ. Đó là những mong ước rất thường thấy như: cầu an lành, cầu ấm no, cầu sức khỏe,… Mỗi họa tiết trong nếp nhà gỗ không phải tự nhiên được đục chạm. Mà nó phải trải qua công đoạn tuyển lựa ý nghĩa kỳ càng, mới được khắc họa trong từng nếp nhà dù nhỏ nhất. Đây là mong ước của gia chủ cũng là mong ước của những người thợ làm nhà dành cho gia đình. 

Hoa văn nhà gỗ thể hiện mong ước của gia chủ
Hoa văn nhà gỗ thể hiện mong ước của gia chủ
  • Lưu giữ nghệ thuật đục chạm đỉnh cao của dân tộc

Nghệ thuật đục chạm của cha ông ta truyền từ đời này qua đời khác và khó có thể bị mai một. Một phần vì sự tinh túy của nó, một phần đến từ những con người luôn yêu mến và ý thức được sự gìn giữ và phát huy. Thông qua những hoa văn nhà gỗ cổ con cháu đời này biết được sự tài hoa, khéo léo của ông cha, học tập và giữ gìn nó cho đến mai sau. 

Qua bài viết về những mẫu hoa văn nhà gỗ cổ thường thấy trên nếp nhà gỗ Bắc Bộ ngày hôm nay. Chắc chắn, chúng ta hiểu hơn về những hoa văn này. Đây được coi là một bộ phận không thể thiếu trong việc làm nên giá trị, vẻ đẹp của những ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc