11+ Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhất định không thể bỏ qua

5/5 - (2 bình chọn)

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ đẹp sẽ là những gợi ý cho quý vị trong việc bố trí một không gian thờ tự chuẩn chỉ, linh thiêng. Áp dụng những nguyên tắc này còn tránh được những thiết kế sai về mặt phong thủy gây ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Vậy những nguyên tắc cần phải nhớ khi thiết kế phòng thờ là gì? Chúng ta hãy cùng Kiến trúc Phúc Lộc tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ dưới đây sẽ đảm bảo cho quý vị một không gian thờ đúng phong thủy và không phạm phải cách bố trí sai, gây ảnh hưởng xấu đến gia đình. 

Một thiết kế gian thờ đẹp và đúng phong cách cổ xưa

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ liên quan đến hướng đặt 

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ đó là hướng đặt của khu vực linh thiêng này. Sau đây là một vài nguyên tắc quan trọng gia chủ cần phải lưu ý. 

 • Không đặt ngược hướng với nhà: Gia chủ tuyệt đối không được đặt hướng của phòng thờ ngược với hướng của ngôi nhà. Điều này sẽ làm đảo lộn vận khí trong gia đình. Gây hung họa cho  gia chủ.  
 • Đặt phòng thờ quay về hướng phong thủy đẹp: Dựa theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ này gia chủ nên lựa chọn những hướng phong thủy đẹp, hợp với mệnh của gia chủ để quay vào. Làm như vậy sẽ đảm bảo gia đình làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn. 
Phòng thờ quay về hướng đẹp
Phòng thờ quay về hướng đẹp
 • Không đặt vào hướng có luồng gió mạnh thổi vào: Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ có một lưu ý như sau, đối với hướng đặt phòng thờ tuyệt đối nên tránh hướng có luồng gió mạnh thổi trực tiếp vào trong không gian. Bởi luồng gió mạnh thổi vào gây ra sự xô đổ đồ vật trong bàn thờ, động đến chân nhang và xê dịch vị trí của các đồ thờ. Điều này là không tốt, sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều điều không may. Gia chủ nên lựa chọn những vị trí cao ráo, thoáng khí và kín gió. 
 • Không đặt hướng mặt trời chiếu trực tiếp vào bàn thờ: Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ, gia chủ cần hết sức lưu ý đến nguồn sáng của mặt trời. Tuyệt đối không để mặt trời chiếu trực tiếp vào bàn thờ. Bởi bàn thờ là khu vực thuộc về phần âm nhiều hơn. Ánh sáng mặt trời thuộc về phần dương. Nếu để ánh sáng chiếu vào sẽ tạo ra sự đối chọi âm dương trong không gian phòng thờ điều này là không tốt. 

>Xem thêm: Thiết kế gian thờ nhà cổ truyền và những điều không thể bỏ qua

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ liên quan đến vị trí đặt 

Sau hướng, gia chủ sẽ quan tâm đến vấn đề vị trí đặt của phòng thờ sao cho hợp lý. Sau đây là một số kiêng kỵ trong vị trí đặt gia chủ cần hết sức lưu ý khi bố trí không gian thờ tự.

 • Không đặt phòng thờ gần bếp: Phòng thờ không nên đặt gần bếp ăn hoặc bố trí bếp ăn vào trong khu vực phòng thờ. Điều này sẽ phạm phải hỏa sát là thế bố trí phong thủy rất xấu. 
 • Không đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh: Nơi thờ tự là chốn trang nghiêm, thanh sạch, linh thiêng. Chính vì vậy những nơi như nhà vệ sinh, chuồng trại gia súc tuyệt đối không nên đặt gần. Bởi luồng khí ô uế của những khu vực trên sẽ đem sự không sạch sẽ cho chốn thờ tự. 
 • Không đặt phòng thờ gần nơi huyên náo ồn ào: Không gian thờ tự cần sự yên tĩnh, trang nghiêm. Chính vì vậy không nên thiết kế phòng thờ tại khu vực huyên náo, chốn vui chơi của trẻ con, gần đường chính nhiều xe qua lại, hay gần chợ,…Theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ này, gia chủ nên lựa chọn những khu vực yên tĩnh, tách biệt với không gian sinh hoạt để làm phòng thờ.  
Không gian thờ tự cần sự riêng tư
Không gian thờ tự cần sự riêng tư
 • Không đặt phòng thờ nơi góc nhà, cuối hành lang: Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ những nơi như góc hành lang, góc nhà tuyệt đối không nên thiết kế làm thành phòng thờ. Bởi những nơi này khí thường luẩn quẩn không thoát ra ngoài, tụ những chướng khí, khí xấu. Không thích hợp trở thành nơi thờ tự trang nghiêm. 
 • Không đặt phòng thờ ở lối đi lại: Một nguyên tắc nữa khi thiết kế phòng thờ đó là không được đặt phòng thờ ngay lối đi lại, ra vào. Bởi đặt tại đây sẽ gây bất tiện cho việc thợ tự và tổ chức các nghi lễ cúng bái. Ngoài ra, lối đi nhiều người qua lại sẽ làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của gian thờ.  
Không gian phòng thờ bên trong nhà gỗ Bắc Bộ
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: Đối với bàn thờ cần tránh đặt dưới xà ngang của căn nhà. Điều này sẽ khiến cho không gian phòng thờ cảm giác bị bí bách, đè nén. 
 • Không làm bàn thờ gia tiên đối với bàn thờ Phật: Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ kỵ nhất là việc đặt bàn thờ gia tiên đối với bàn thờ Phật. Đây là cách bố trí sai, phạm huy và đem đến nhiều tai họa cho gia đình. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật thường được đặt song song với nhau. Bàn thờ gia tiên sẽ làm thấp hơn bàn thờ Phật.  

>Xem thêm: Top các mẫu thiết kế phòng thờ đẹp ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ và những lưu ý về vật liệu 

Một điểm rất quan trọng trong phòng thờ đó là nội thất đồ thờ. Và để chọn được nội thất đồ thờ chất lượng cần để ý đến loại vật liệu với những lưu ý như sau: 

 • Làm bằng chất liệu tốt: Nói đến nội thất đồ thờ thì ta cần phải tìm kiếm những đồ nội thất có chất liệu tốt và sử dụng được trong thời gian lâu dài. Nội thất đồ thờ thường là gỗ với những loại gỗ điển hình như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,… vừa có chất lượng tốt, vừa có màu sắc và vân đẹp mắt. Ngoài ra, còn thể bố trí các đồ thờ bằng đồng, bằng sứ,…. 
 • Không sử dụng lại đồ thờ: Tuyệt đối không sử dụng lại các đồ thờ của các công trình nhà khác hoặc các công trình tôn giáo. Theo quan niệm, điều này sẽ không được tốt và ảnh hưởng xấu đến tài lộc của gia đình. 
Đồ thờ sử dụng chất liệu tốt
Đồ thờ sử dụng chất liệu tốt

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ trong việc bố trí nội thất 

Phòng thờ không thể thiếu nội thất thờ, sau đây là những nguyên tắc quan trọng để quý vị có thể sắp xếp không gian thờ chuẩn lối. 

 • Vị trí đặt của các đồ nội thất 

Trong một phòng thờ sẽ có những nội thất đồ thờ cơ bản như sau: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng…Tùy vào nhu cầu của gia chủ có thể thêm, bớt một số đồ đạc trên cho phù hợp với không gian nhà ở. 

Một thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền
Một thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền

Án gian là vật không thể thiếu trong phòng thờ. Theo nguyên tắc thiết kế phòng thờ, án gian được kê tại vị trí chính giữa. Từ vị trí của án gian, ta xác định vị trí của các đồ thờ khác như sau: Hoành phi treo trên án gian gần với nóc nhà. Phía dưới hoành phi sẽ là y môn. Và dưới y môn sẽ là cửa võng. Câu đối được bố trí treo tại hai bên của án gian. Tùy vào từng thể loại nhà có nhà câu đối ốp vào trong cột, có nhà câu đối ốp vào tường. 

>Xem thêm: Cách bố trí thiết kế nội thất nhà thờ họ theo đúng phong thủy không thể bỏ qua

 • Bố trí theo nguyên tắc đối xứng: Đồ thờ tự trong phòng thờ nhất định phải được bố trí theo nguyên tắc đối xứng. Bởi đây là cách bố trí của người xưa tạo sự hài hòa, phù hợp và cân bằng cho không gian thờ tự. Theo đó, chia phòng thờ gia thành hai phần thì cách bố trí ở hai phần này phải giống nhau. Đây là nguyên tắc thiết kế phòng thờ luôn được tuân thủ trong mọi không gian tín ngưỡng văn hóa dân gian. 
 • Tạo sự tương đồng trong nội thất đồ thờ: Để mang đến một không gian thờ tự giàu tính thẩm mỹ và hài hòa, gia chủ nên tạo sự tương đồng cho các đồ nội thất thờ. Nên cùng làm các nội thất thờ từ những vật liệu có màu sắc, chất liệu, các chi tiết trang trí,…. có chút giống nhau để tạo sự hài hòa. 
Không gian phòng thờ được thiết kế đẹp
 • Kích thước của nội thất làm vừa vặn với không gian thờ: Một lưu ý quan trọng trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ đó là làm các đồ nội thất với kích thước vừa văn và hợp lý. Không nên làm quá to sẽ khiến cho không gian thờ tự trở nên bí bách, chật trội. Cũng không nên làm quá nhỏ khiến cho không gian bị mất đi sự cân đối.  
 • Không nên thường xuyên thay đổi dịch chuyển vị trí bàn thờ hoặc đồ thờ: Khi đã sắp xếp được các vị trí bàn thờ và đồ thờ đúng và chuẩn gia chủ không nên tự ý thay đổi, xê dịch, di chuyển đồ thờ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình và có nhiều nguy cơ gây đổ vỡ đồ thờ. 
Không gian phong thời trang trọng bằng gỗ gõ đỏ

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ trong việc bày biện đồ thờ

Một số đồ thờ, vật phẩm cúng bài thường có những nguyên tắc sau nhất định gia chủ phải lưu tâm như: 

 • Không bày đồ giả: Kỵ nhất trong bàn thờ đó là việc bày đồ giả lên trên đó như: hoa giả, quả giả,… Tránh vì việc tiết kiệm dẫn đến bố trí sai theo nguyên tắc của phòng thờ. 
 • Không bày các đồ bị hỏng, úa: Khu vực thờ tự linh thiêng, trên bàn thờ không bày biện các hoa quả, đồ vật bị hỏng, úa, dập, nát…. Điều này thể hiện sự không tôn kính với bậc bề trên. Khi bày đồ thờ nên chọn những loại hoa quả tươi ngon để bày biện lên trên đó. 
 • Đồ sau khi cúng xong phải hạ xuống thụ lộc ngay không để ngày này qua ngày khác: Đây cũng là một nguyên tắc cần lưu ý. 
Không bày đồ giả nên khu vực thờ
Không bày đồ giả nên khu vực thờ

Nguyên tắc thiết kế ánh sáng trong không gian thờ 

Ánh sáng là một thành tố quan trọng trong việc bố trí, thiết kế không gian thờ tự gia tiên. Sau đây là một vài điểm quan trọng khi gia chủ sử dụng ánh sáng trong không gian linh thiêng này. 

 • Sử dụng ánh sáng ấm áp: Không gian thờ tự nên được bố trí với những gam màu ấm áp như: vàng, cam. Điều này vừa tạo nên sự sang trọng cho không gian phòng thờ, vừa tạo nên sự ấm áp. 
 • Không dùng màu sắc quá mạnh hoặc quá u tối: Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ gia chủ nên tránh sử dụng những màu sắc quá tối hoặc quá mạnh. Quá tối sẽ đem lại cảm giác âm u cho khu vực thờ. Quá mạnh sẽ gây khó chịu cho mắt nhìn
 • Không trang trí lòe loẹt màu sắc trong gian thờ: Một điểm đáng lưu ý nữa của việc thiết kế phòng thờ đó là không trang trí nhiều màu sắc hoặc trang trí những màu sắc quá lòe loẹt. Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ nội thất đồ thờ không nên sử dụng quá 3 gam màu. Một thiết kế phòng thờ đẹp là một thiết kế có sự cân đối, nhịp nhàng trong không gian. 

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế phòng thờ vô cùng chi tiết và đầy đủ để gia chủ tham khảo. Nếu như quý vị không có nhiều kiến thức tốt nhất nên lựa chọn một đơn vị thiết kế phòng thờ chuyên nghiệp để đảm bảo yên tâm. Tránh việc tự ý thiết kế sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bị bố trí sai, phạm phải phong thủy.

Không gian phòng thờ đẹp trong nhà gỗ cổ truyền

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang cao tầng  

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc