Ý nghĩa của nhà từ đường và những điều cần chú ý trong xây dựng

Rate this post

Khi nhắc đến nhà từ đường là nói về một công trình kiến trúc tâm linh được xây dựng theo phong tục tập quán của một dòng họ. Thực chất thì công trình này cũng là một trong những kiểu nhà gỗ cổ truyền thống. Nhưng cũng có nhiều đặc điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu về mẫu nhà từ đường, ý nghĩa và những điều cần chú ý trong xây dựng.

Định nghĩa về nhà từ đường

Nhà từ đường là một ngôi nhà được xây dựng thờ cúng tổ tiên. Mẫu nhà này còn được chia làm hai loại: nhà thờ tư gia và nhà thờ dòng tộc. Được tính theo từng chi họ, tính theo phụ hệ. Diện tích căn nhà to hay nhỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của dòng họ đó ra sao.

Kiểu nhà từ đường xuất hiện từ lâu đời, có lẽ là từ lúc bắt đầu có phong tục thờ cúng tổ tiên. Kiểu nhà này dành cho một số ngày tế tự thường niên của dòng họ như: ngày giỗ tổ, ngày hiệp tế, giỗ những người quá cố trong dòng tộc.

Hầu hết các căn nhà từ đường đều sử dụng chất liệu chính là gỗ tự nhiên. Kết hợp một số vật liệu như gạch ngói, xi măng…Được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa, có thiết kế 3 gian hoặc 5 gian. Với phần kết cấu tương đối rõ ràng, chặt chẽ và vững chắc. Đảm bảo được độ bền bỉ của căn nhà từ đường theo thời gian.

Video các thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Ý nghĩa của nhà từ đường đối với cuộc sống

  • Nhà thờ họ không chỉ là nơi thờ cúng tâm linh đơn thuần. Mà còn là nơi giúp con cháu luôn nhớ về nguồn gốc của mình. Nhớ đến cội nguồn “uống nước nhớ nguồn”. Đây là điều mà những ngôi nhà thờ họ được xây dựng muốn truyền tải.
  • Mang một ý nghĩa là giữ gìn truyền thống của văn hóa dân tộc. Bởi đây là nơi cất giữ gia phả của dòng họ, các kỷ vật của dòng họ từ nhiều đời trước để lại. Mang ý nghĩa với mong muốn hướng con cháu hướng đến cái tốt, cái thiện trong cuộc sống.

Những điều cần chú ý trong xây dựng nhà từ đường

Khi xây dựng nhà thờ họ nhất định phải hợp phong thủy. Bởi nhà từ đường là nơi hết sức linh thiêng. Vậy nên những điều sau đây cần hết sức chú ý.

  • Bản vẽ mặt bằng hợp phong thủy

Bản vẽ nhà từ đường chính là các yếu tố bên trong về quang cảnh sân vườn, kích thước chuẩn, và bài trí nội thất một cách khoa học. Căn nhà từ đường thường sử dụng những bản vẽ và họa tiết nhiều. Tuy nhiên sự phối hợp này phải có sự chọn lọc phù hợp nhất sao cho hợp phong thủy.

  • Địa thế đất

Cũng là một trong số những điểm cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng kiểu nhà này. Khi quý vị có nhu cầu xây dựng một mẫu nhà thờ để để tưởng nhớ và con cháu sau này được hưởng phúc lộc và thịnh vượng. Thì nhất định phải tìm được mảnh đất có địa thế tốt, vị trí đẹp. Bởi việc sai về địa thế đất sẽ dẫn đến nhiều việc đáng tiếc.

  • Các hoa văn được chạm khắc

Không giống như những ngôi nhà cổ sử dụng để ở thông thường. Quý vị cần chú ý về phần bài trí hoa văn và các họa tiết được chạm khắc trên mẫu nhà này. Đầu tiên cần lựa chọn những hoa văn phù hợp, các hình khối, con giống thích hợp.

Hình ảnh đẹp về nhà từ đường

Tổng thể căn nhà từ đường 3 gian tại Quảng Ninh
Tổng thể căn nhà từ đường 3 gian tại Quảng Ninh
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền làm nhà thờ họ
Bên trong ngôi nhà gỗ cổ truyền làm nhà thờ họ
Khung lá hạ diệp của nhà thờ họ cổ truyền
Khung lá hạ diệp của nhà thờ họ cổ truyền

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là lựa chọn không thể bỏ qua khi quý vị có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Được thành lập từ lâu và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa…

Bên cạnh đó nhờ sự đầu tư và chuẩn bị kỹ từ hệ thống nhà xưởng, các trang thiết bị đầy đủ. Nhà gỗ Phúc Lộc luôn cho ra đời những công trình chất lượng nhất, đẹp về cả nội dung và hình thức.

Điểm mạnh tiếp theo là nhờ có đội ngũ thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm. Có những người từng 50 năm trong lĩnh vực nhà gỗ, coi nghề làm nhà cổ truyền như cuộc sống của mình. Đây cũng là người tạo nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Tham khảo các video của kênh kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo các tin tức của kiến trúc Phúc Lộc