Tư vấn thiết kế nhà gỗ 3 gian 5 gian truyền thống

Quý vị đang tìm hiểu về nhà gỗ cổ truyền nhưng chưa tìm được ai tư vấn thiết kế nhà gỗ mà mình định làm, Kiến Trúc Phúc Lộc xin chia sẽ cho quý vị thêm kiến thức về làm nhà gỗ truyền thống theo kiểu 3 gian và 5 gian.

Tìm hiểu nhà gỗ 3 gian và 5 gian truyền thống

Nhà gỗ truyền thống thường có số gian lẻ như 3 gian, 5 gian, 7 gian, 9 gian… được làm cấu kiện chủ yếu bằng gỗ, với bề ngoài nhà nhìn đơn giản không quá phức tạp, nhưng bên trong lại chứa đựng nhiều nét hoa văn, hàm ý nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.

Chúng ta thường thấy trong các ngồi làng ở trung bộ và bắc bộ hay có loại kiểu nhà này, với mẫu nhà 3 gian được làm phổ biến hơn vì nó đáp ứng đủ công năng và phù hợp điều kiện kinh phí làm.

Với nhà gỗ 5 gian đòi hỏi kinh phí làm cao hơn đồng thời cũng đáp ứng được mong muốn của gia chủ, nhà 5 gian với 3 gian 2 chái , trong đó 2 chái được làm buồng nơi có thể làm gian phòng ngủ hoặc nơi chứa đựng đồ.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 2 cột đồng trụ
Kiểu nhà gỗ 5 gian
Kiểu nhà gỗ 5 gian
Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên
Mẫu nhà thờ họ 5 gian thông hiên

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian và 5 gian

Với kiểu kiến trúc nhà 3 gian và 5 gian không có gì quá khác nhau, chỉ hơn nhau ở số gian nhà và số cột. nhà 3 gian thường làm nơi thờ cúng nhiều hơn, đối với nhà gỗ 5 gian thì có thể kết hợp nhà ở và làm nơi thờ cúng.

Số cột trong nhà của 3 gian thường ít nhất là 8 cột và 22 cột được cho là đầy đủ. Khác với 3 gian thì nhà 5 gian có 34 cột đầy đủ.

Ngày nay nhà được làm từ gỗ sẽ có chi phí cao hơn so với dùng vật liệu sắt thép gạch vữa, cho nên việc kết hợp tường xây gạch và khung nhà bằng gỗ. Để giảm chi phí thường thì các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho quý vị làm sao sẽ đáp ứng được kinh phí làm mà vẫn đảm bảo kiến trúc cổ truyền.

 

 

Tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ truyền.

  • Trước tiên quý vị phải xác định là mình làm để sử dụng vào mục đích gì, ví dụ như làm nhà thờ từ đường họ, hay làm nhà ở kết hợp thờ cúng…
  • Nhà gỗ cổ truyền thường sẽ có có quy định chuẩn nào về diện tích xây dựng, nhưng để đảm bảo nhà làm ra mang đúng nét cổ truyền và công năng của nó, thì diện tích xây dựng nên từ 50 tới 100m2.
  • Thường thì các kiểu thiết kế nhà gỗ có kiến trúc giống nhau, quy mô của nhà tùy thuộc vào mức đầu tư của gia chủ.
  • Với làm nhà gỗ 3 gian thì gia chủ có thể lựa chọn kiểu nhà 3 gian với tường xây gạch không trát để tạo sự gần gũi giản dị ở bức tường.
  • Số cột thường sẽ được chọn là 12 cột còn lại sẽ tùy vào kinh phí gia chủ muốn bỏ ra để làm nhiều số cột hơn.
  • Phần cấu kiện có thể thể thiết kế chọn chạm trổ tỉ mỉ vì đốc, kẻ ngồi, kẻ hiên với hoa văn hình lá lật, cửa bức bàn thiết kế tùng cúc trúc mai, chim phượng.
  • Chọn kiểu nhà 5 gian có 2 buồng gói nếu như quí vị có đủ kinh phí đáp ứng ngoài ra yêu cầu diện tích xây dựng rộng một chút, từ 80m2 đến 100m2, kiểu 5 gian có kết hợp 2 buồng gói làm nơi chứa đồ, 3 gian còn lại sẽ làm nơi thờ cúng và tiếp khách.

Để biết thêm chi tiết quý vị vui lòng gọi số 0973 812 666 để được chúng tôi tư vấn thêm về thiết kế nhà gỗ cổ truyền, đồng thời cũng hiểu được tâm tư nguyện vọng của gia chủ mong muốn làm.

> Xem các bản vẽ nhà đình chùa

> Bản thiết kế đình chùa đẹp

 

3 thoughts on “Tư vấn thiết kế nhà gỗ 3 gian 5 gian truyền thống

  1. Pingback: nhà 5 gian truyền thống - taytou.com

  2. Pingback: kiến thức nhà gỗ - yontay

  3. Pingback: bản thiết kế nhà gỗ 3 gian - ponpang

Comments are closed.