Thiết kế kiến trúc nhà gỗ 5 gian khi nào nên làm và ý nghĩa nhà gỗ 5 gian

5/5 - (1 bình chọn)

Ý nghĩa nhà gỗ 5 gian được thể hiện qua những cấu kiện nét chạm trổ trong nhà, hiện nay có nhiều kiểu gian nhà như 5 gian 2 buồng gói, 5 gian thông nhau hay 5 gian thông hiên. Tùy vào mục đích sử dụng gia chủ muốn làm.

Để tìm hiểu sâu về kiến trúc nhà gỗ 5 gian này xin mời quý vị theo dõi bài sau để hiểu thêm ý nghĩa cũng như kiến trúc trong nhà gỗ năm gian này.

Ý nghĩa nhà gỗ 5 gian

Với ba vùng miền bắc trung nam đều có ý nghĩa riêng của loại kiểu nhà này, nhưng đều mang vẻ kiến trúc cổ hàm chứa nhiều giá trị văn hóa tinh thần dân tộc. Với kiều nhà gỗ 5 gian cổ truyền được làm sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm nhà thờ họ từ đường, làm đình đền chùa, hoặc làm chỉ để ở.

Kiểu nhà 5 gian 2 chái hay còn gọi là 3 gian 2 buồng trong đó phần 2 chái được ngăn riêng để tạo không gian riêng tư dành cho gia chủ, có thể làm phòng ngủ, làm buồng chứa đồ, 3 gian giữa được làm nơi thờ cúng và tiếp khách.

Kiểu nhà 5 gian thông nhau tạo một không gian thoáng, làm cho các thành viên trong gia đình gắn kết nhau hơn. Gian chính giữa được dành làm nơi thờ cúng gia tiên và trưng bành sập gỗ, ngoài ra còn sắp xếp bộ trường kỷ.

Nhà gỗ 5 gian mang một nét cổ kính độc đáo mang ý nghĩa giá trị tinh thần cao, được thể hiện qua các nét chạm khắc đặc sắc ở từng cấu kiện, được các nghệ nhân thổi hồn vào trong những khúc gỗ thô cứng.

Kiểu nhà 5 gian 2 buồng
Kiểu nhà 5 gian 2 buồng

Thiết kế kiến trúc trong nhà gỗ 5 gian

Về kiến trúc của nhà gỗ 5 gian không có gì khác so với các nhà gỗ 3 gian hay 7 gian… chỉ khác nhau về diện tích và số cột sẽ nhiều hơn, về bố cục của nhà 5 gian sẽ có 2 chái được ngăn làm buồng.

Tùy vào mục đích sử dụng, với nhà để ở thì hầu như các hoa văn chạm khắc sẽ khác hơn, với dùng để làm đình đền chùa.

Tường được xây gạch không trát tạo sự gần gũi giản dị trong nhà kẻ truyền, mái lớp ngói đất nung đỏ, nền nhà sử dụng gạch đỏ chống trượt.

Các cấu kiện như kẻ hiên, bẩy hậu thường được chạm đầu rồng hoặc hoa lá chim muông, riêng với kẻ ngồi và vì đốc được chạm trổ hoa lá lật tạo sự sinh sôi nảy nở, mang lại cho ngồi nhà luôn phồn thịnh.

Mặt bằng kiểu nhà 5 gian
Mặt bằng kiểu nhà 5 gian

Khi nào nên làm nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc xin chia sẻ cho quý vị những kinh nghiệm nên chọn thời điểm nào để làm nhà. Để quý vị hiểu hơn rằng làm nhà gỗ tưởng nhanh nhưng lại không phải như thế, đăng sau nó là một quy trình phức tạp, mà bên sản xuất thì công luôn phải tuân theo.

– Nhà này phù hợp với những ai: Nói về nhà gỗ cổ truyền thì hầu như ai cũng hợp, nhưng thường thì những người không phải lo về kinh tế gia đình tức đã ổn định thì sẽ có suy nghĩ về tuổi dưỡng già và với mong muốn có không gian sống thư giãn và bình yên.

– Trước khi làm nhà quý khách nên đặt đơn vị sản xuất thì công trước khoảng 8 tháng đến 1 năm, bởi vì để bên đơn vị sản xuất chuẩn bị chọn lọc loại gỗ tốt nhất đồng thời gia công một cách tỉ mỉ cận thận hơn. Để đảm bảo nhà gỗ có tuổi thọ cao thì gỗ gia công xong cần đươc phơi nắng gió tầm 6 đến 1 năm để cho gỗ giãn nở tự nhiên sau đó được các thợ xử lý lại trước khi mang đi lắp dựng.

– Thời điểm trong năm: dựng nhà gỗ tốt nhất là tầm thời điểm mùa thu tức từ tháng 8 âm lịch, bởi đây là mùa có thời tiết mát mẻ tránh được nhưng cái nắng gắt và mưa to bão lớn.

Qua những lời chia sẻ trên của Kiến Trúc Phúc Lộc đã giúp cho quý vị hiểu thêm được về kiến trúc của nhà gỗ 5 gian, hiểu thêm được ý nghĩa của ngôi nhà theo lối kiến trúc cổ truyền.

Để hiểu rõ hơn về chúng tôi quý vị truy cập vào link xem các video hay về nhà gỗ cổ truyền mà chúng tôi đã chia sẻ trên mạng.

> Xem kênh video về nhà gỗ Phúc Lộc Chàng Sơn

Xem kênh video Kiến Trúc Phục Lộc

Nếu thực sự có nhu cầu Quý vị đừng ngại, hãy gọi ngay số điện thoại 0973 812 666 để được chúng tôi tư vấn nhiệt tình trước khi chọn làm nhà cổ truyền.