Thiết kế chòi lục giác một công trình tuyệt đẹp của nhà gỗ sân vườn

5/5 - (2 bình chọn)

Hẳn là chúng ta sẽ thấy khá quen thuộc với các công trình thiết kế chòi lục giác trong các khu quần thể nhà gỗ. Đây chính là địa điểm để nghỉ ngơi, vãn cảnh và thư giãn cho gia chủ sau một ngày làm việc căng thẳng. Để hiểu kỹ hơn về công trình này chúng tôi xin giới thiệu tổng quan như sau.

Nhà chòi lục giác là gì?

Chòi lục giác hay còn có tên gọi là nhà gỗ lục giác, nhà chòi lục giác, lầu vọng nguyệt, lầu trà…Nằm trong một dạng của kiến trúc truyền thống xuất hiện tại nhiều các công trình nhà gỗ sân vườn, khu nghỉ dưỡng, công trình nhà thờ họ. Xây dựng để làm nơi nghỉ ngơi và ngắm cảnh xung quanh.

Công trình này luôn tạo cho những ai sinh sống cảm giác thoải mái và dễ chịu. Là một điểm nhấn ấn tượng trong ngôi nhà gỗ truyền thống. Có nhiều chất liệu để làm ra chòi lục giác, nhưng trong đó chủ yếu là chất liệu gỗ.

Video về lắp dựng chòi lục giác

Đặc điểm và vai trò của nhà chòi lục giác

Thiết kế chòi lục giác với đặc điểm dễ nhận biết nhất là phần kết cấu bao gồm 6 cây cột và 6 cây kèo. Chạm nhau ở phần đỉnh làm cho phần mái tạo thành hình tháp hoặc hình nón. Ở mỗi vùng miền khác nhau và tùy theo nhu cầu của gia chủ mà những hoa văn được chạm trổ và điêu khắc tỉ mỉ sao cho phù hợp nhất.

>>Xem thêm: Thiết kế nhà chòi lục giác – Công trình vãn cảnh, hóng mát đặc biệt

Gỗ là một trong những chất liệu chủ đạo cấu tạo nên các thiết kế chòi lục giác. Loại gỗ được sử dụng đều là những loại gỗ tốt, có khả năng chống chịu được mối mọt, hư hỏng và các tác động từ môi trường. Và gỗ lim là một trong những loại được sử dụng nhiều nhất. Đây là loại gỗ không chỉ sử dụng làm chòi lục giác, mà còn làm chất liệu làm nên các ngôi nhà gỗ cổ truyền, các đồ dùng nội thất.

Phần mái của nhà chòi lục giác thường sẽ được lợp bằng ngói lưu ly, ngói âm dương, ngói ta nung thủ công. Các thiết kế chòi lục giác có nhiều kiểu dáng khác nhau có thể là 1 mái, 2 mái. Nhà chòi có lan can, nhà chòi không có lan can.

Vị trí đặt chòi lục giác thường là những nơi có nhiều cây cối, hồ nước, ao cá…Bên cạnh đó chòi lục giác còn được trang trí thêm nhiều tiểu cảnh như: đèn cổ, bàn ghế, chậu hoa…Điều này tùy thuộc vào thị hiếu của gia chủ trong việc bày trí.

Thiết kế chòi lục giác có vai trò tương đối quan trọng trong một khu quần thể nhà gỗ, nhà thờ họ hoặc khu vui chơi giải trí. Đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi, mà còn là nơi công trình mang tính thẩm mỹ.

Một số hình ảnh của chòi lục giác trong nhà gỗ sân vườn

Hình ảnh chòi lúc giác đang trong quá trình lắp dựng
Hình ảnh chòi lúc giác đang trong quá trình lắp dựng
Nhà chòi lục giác đang trong quá trình hoàn thiện
Nhà chòi lục giác đang trong quá trình hoàn thiện
Bên trong chòi lục giác
Bên trong chòi lục giác
Hình ảnh tổng thể chòi lục giác đã hoàn thiện
Hình ảnh tổng thể chòi lục giác đã hoàn thiện

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị chuyên về nhà gỗ cổ truyền. Thì nhà gỗ Phúc Lộc là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Đơn vị chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc nhà gỗ, đạt được nhiều thành tựu. Các công trình mà chúng tôi xây dựng bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ 5 gian, các công trình đình chùa, miếu, phủ.

Với đội ngũ chuyên gia, kiến trúc sư giỏi, có trình độ kinh nghiệm, có kỹ năng và kiến thức trong lĩnh vực nhà gỗ. Luôn sẵn sàng tư vấn đến quý vị những kiến thức về nhà gỗ cổ truyền. Giúp quý vị có được một ngôi nhà gỗ cổ như mong muốn.

Hơn nữa nhà gỗ Phúc Lộc sở hữu hệ thống nhà xưởng rộng, đội ngũ thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm. Những người thợ tại xưởng được đánh giá là có kỹ năng, yêu nghề và hiểu sâu rộng về nhà gỗ cổ truyền. Đây là những người đã tạo nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc Học.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm các video đặc sắc về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Tham khảo thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 4 mái