Mẫu nhà 5 gian 2 chái – kiến trúc độc đáo ở và nghỉ dưỡng thôn quê

5/5 - (1 bình chọn)

Mẫu nhà 5 gian 2 chái là một nét kiến trúc độc đáo, thích hợp để ở và nghỉ dưỡng lý tưởng tại thôn quê. Những căn nhà này mang đậm nét truyền thống đã và đang là sự lựa chọn của nhiều gia chủ yêu thích không gian sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Sau đây xin mời quý vị cùng chúng tôi khám phá mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp và được yêu thích hiện nay.

Video mẫu thiết kế quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái là gì?

Mẫu nhà 5 gian 2 chái đẹp
 • Nhà gỗ 5 gian 2 chái là một mẫu nhà mang đậm nét kiến trúc truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Kiểu nhà này được làm theo lối kẻ truyền Bắc Bộ tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. 
 • Sở dĩ căn nhà cổ này được gọi là mẫu nhà 5 gian 2 chái vì căn nhà được chia thành 5 gian. Trong đó, 3 gian chính giữa làm thụt vào trong, 2 gian chái ở hai bên làm thò ra bên ngoài bằng hiên. Chính vì có kết cấu độc đáo này, mẫu nhà này còn có tên gọi khác là nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói,  nhà 3 gian 2 chái. 
 • Điểm đặc nhận biết của ngôi nhà này chính là 3 gian chính giữa sẽ được làm không gian mở, để phục vụ cho sinh hoạt chung như: thờ tự tổ tiên, tiếp khách, sum họp gia đình,…. Hai buồng gói được bố trí riêng biệt, tạo không gian riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Ngày nay khu vực này còn được bố trí nhà vệ sinh khép kín thuận tiện cho nhu cầu sinh hoạt. 

Ưu điểm của mẫu nhà 5 gian 2 chái cổ truyền Bắc Bộ

Dưới đây là một số ưu điểm của nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ truyền Bắc Bộ, xin mời quý vị cùng tham khảo: 

 • Nhà gỗ có độ bền cao: Mẫu nhà 5 gian 2 buồng gói được làm với loại gỗ tốt, có tuổi thọ cao như: gỗ gõ đỏ, gỗ lim, gỗ gụ,…
 • Vẻ đẹp truyền thống: Mẫu nhà 5 gian 2 chái mang trong mình vẻ đẹp truyền thống. Với hệ thống hoa văn chạm đục chạm tinh tế, đẹp mắt trên các cấu kiện nhà gỗ như: hoa văn hoa lá lật, bộ tứ quý, tứ quả, hoa văn đục chạm hoa sen, rồng phượng hóa,…
 • Mang lại cảm giác thư thái, tiện nghi trong sinh hoạt: Mẫu nhà 5 gian 2 chái thường được bố trí không gian chung và riêng hợp lý, thuận tiện cho việc sinh hoạt của gia đình. Mẫu nhà này còn mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên bởi mẫu nhà này dùng nguyên liệu chủ đạo là gỗ.

Top mẫu nhà 5 gian 2 chái đẹp và được yêu thích

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái đẹp và được yêu thích:

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái có cột đồng trụ đẹp

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có cột đồng trụ
Bên trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
 • Nhà gỗ 5 gian 2 chái có cột đồng trụ đẹp là một nét trúc đẹp được nhiều người ưa chuộng. Mẫu nhà này có 3 gian chính 2 buồng gói vừa là không gian thờ tự gia tiên, vừa là không gian sinh hoạt tiện nghi của gia đình.
 • Cột đồng trụ của mẫu nhà 5 gian 2 chái thường được làm bằng đá tự nhiên,  được cấu tạo gồm ba phần: đế tảng, thân cột và đầu cột. Phần đầu cột có điểm nhấn ấn tượng, trông như hai ngọn đuốc đang cháy lớn ở phía trên. Ngoài ra, cột đồng trụ còn được chạm hoa văn tỉ mỉ, đẹp mắt như: tùng cúc trúc mai,, hoa sen,…
 • Cột đồng trụ đẹp của mẫu nhà 5 gian 2 chái có ý nghĩa là nơi che chắn mọi tà khí xấu có thể xâm lấn đến ngôi nhà. Đồng thời, cột đồng trụ còn thể hiện sự bình yên cho không gian thờ tự bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng của sự bền vững, thể hiện sự uy nghi và cứng cáp cho căn nhà gỗ 5 gian 2 chái.

Mẫu nhà 5 gian 2 chái có 4 mái

Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái
Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái đẹp
Bên trong nhà gỗ 5 gian 4 mái có 2 buồng gói
 • Mẫu nhà 5 gian 2 chái có 4 mái xòe ra đem lại ấn tượng cho tổng thể nhà gỗ. Mẫu nhà này có kiến trúc 4 mái đậm chất cổ truyền với độ dốc đạt tỉ lệ 68%, mái thường được lợp ngói ta nung truyền thống. Có các đường bờ nóc, bờ chảy của ngôi nhà gỗ đắp bê tông và có gắn các con triện góc, đấu… để tạo nét trang trí đẹp mắt trên mái nhà. 
 • Với kiến trúc 4 mái đẹp độc đáo, công trình này cũng khiến cho diện tích căn nhà trở nên lớn hơn. Không gian rộng tạo nên sự uy nghi và trang nghiêm cho ngôi nhà cổ. Đây cũng là một cách thể hiện gu thẩm mỹ về nhà gỗ cổ của gia chủ.

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ lim 3 gian 22 cột được gia chủ ưa chuộng hiện nay

Mẫu nhà 5 gian 2 chái có sân vườn đậm chất Bắc Bộ

Mẫu nhà gỗ 5 gian có 2 buồng gói sân vườn
Bên trong nhà gỗ 5 gian
 • Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có sân vườn đậm chất Bắc Bộ, được thi công trên một diện tích lớn, có khuôn viên rộng rãi, hài hòa với thiên nhiên. Mẫu nhà này thường được bao quanh bởi phần tường gạch xây trát vữa, phần cổng có thể làm theo phong cách truyền thống hoặc theo phong cách cổng nhà hiện đại và phần sân trước nhà được lát gạch đỏ bát tràng đẹp mắt.
 • Trong khuôn viên sân vườn của mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được bố trí thêm nhà chòi lục giác, hồ nước, cuốn thư,… Một phần không thể thiếu trong sân vườn đậm chất Bắc Bộ, đó là hàng cau xanh, các loại cây ăn quả xung quanh nhà gỗ. Những cảnh quan này giúp tạo cảm giác thư thái, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên.
 • Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói này là nơi con cháu sum họp mỗi dịp cuối tuần, những khi có dịp lễ tết và đây cũng là địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn lý tưởng của nhiều gia chủ. Bởi vậy, mẫu nhà này đang là xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền được nhiều người yêu thích hiện nay.

 Nội thất nhà gỗ 5 gian 2 chái có gì?

nhà gỗ lim 3 gian 22 cột
Bên trong nhà gỗ

Mẫu nhà 5 gian 2 chái thường có những đồ nội thất bằng gỗ, tạo vẻ đẹp sang trọng và hài hòa với căn nhà gỗ cổ truyền. Dưới đây là một số đồ nội thất chủ yếu: 

 • Tại gian chính giữa: Các đồ nội thất bao gồm; cửa võng, hoành phi câu đối, sập thờ, đôi lọ lục bình,…
 • Hai gian bên cạnh của gian chính: Có các đồ nội thất như; Bộ trường kỷ, sập gỗ, tủ chè,… Gia chủ có thể đặt bộ trường kỷ để tiếp khách, hoặc sập gụ tủ chè để chứa đồ và nghỉ ngơi trên sập.
 • Hai buồng gói: Hai phòng này có các đồ nội thất quen thuộc như; giường, tủ,… Đây là không gian riêng tư của gia đình.

Giới thiệu đơn vị thiết kế và thi công nhà gỗ 5 gian 2 chái Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Trên đây là thông tin về mẫu nhà 5 gian 2 chái với nét kiến trúc độc đáo. Mẫu nhà này vừa là nơi thờ tự linh thiêng, vừa là nơi mang lại cảm giác thư thái và đầy tiện nghi trong sinh hoạt. Nếu quý vị có mong muốn khám phá thêm về mẫu nhà gỗ đẹp theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ, hãy tiếp tục theo dõi bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc