Các mẫu hoành phi nhà thờ họ đẹp không thể thiếu trong nội thất nhà gỗ cổ truyền

Rate this post

Mẫu hoành phi nhà thờ họ với những nét trạm trổ tinh tế, kích thước phù hợp với nơi thờ, được coi là một nét đẹp trong văn hóa thờ cúng độc đáo của người Việt.

Hoành phi là gì và ý nghĩa của các mẫu hoành phi nhà thờ họ đẹp?

Hoành phi thì gồm bức hoành phi và hoành phi câu đối.

Bức hoành phi là một tấm bảng nằm ngang, trên đó có các chữ Hán lớn, được sử dụng rộng rãi trong các không gian tôn nghiêm truyền thống.

Các chữ Hán trên hoành phi dù ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa sâu sắc khi treo trong phòng thờ, nhà thờ họ,… Mẫu hoành phi đẹp với những từ ngữ được chọn lọc kỹ càng, phù hợp mang lại nhiều ý nghĩa như thể hiện mong muốn của gia đình, dòng họ.

Treo hoành phi mang lại sự sang trọng, trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Tuy nhiên, cách treo hoành phi đẹp chuẩn là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ cho không gian nhà thờ.

Một số mẫu hoành phi nhà thờ họ đẹp, ý nghĩa

Chất liệu sử dụng của các bức hoành phi hay hoành phi câu đối thường là gỗ hoặc đồng, thường được sử dụng bằng gỗ sơn son, thiếp vàng, chữ trên hoành phi có thể là màu đen, đỏ hay vàng tùy theo cách phối màu và mong muốn của gia chủ.

Ngày nay, có rất nhiều mẫu mã của bức hoành phi cũng như hoành phi câu đối thay vì những hình chữ nhật phổ biến.

 

Tổng thể mẫu hoành phí câu đối
Tổng thể mẫu hoành phí câu đối

Câu đối khắc chữ nho dát vàng

Phần cột phải treo câu đối
Phần cột phải treo câu đối
Cận cảnh phần hoành phi được dát vàng
Cận cảnh phần hoành phi được dát vàng

 

Mẫu hoành phi câu đối khắc tỉ mỉ
Mẫu hoành phi câu đối khắc tỉ mỉ
Mẫu hoành phi gỗ mít
Mẫu hoành phi gỗ mít
Câu đối khắc chữ nho nổi với dát vàng
Câu đối khắc chữ nho nổi với dát vàng
Mẫu hoành phi gỗ lim
Mẫu hoành phi gỗ lim
Mẫu hoành phi đơn giản được dát vàng
Mẫu hoành phi đơn giản được dát vàng

Hoành phi thường được làm từ những loại gỗ tự nhiên, có thể chống mối, mọt, chống mục qua thời gian,… bằng gỗ mít, gỗ hương,… Có những bức hoành phi được chạm khắc bằng những chi tiết tỉ mỉ, kỳ công như đầu rồng, đầu chim,… vô dùng tinh tế, độc đáo và ấn tượng.

 

Cách treo mẫu hoành phi nhà thờ họ chuẩn, đẹp

Bức hoành phi thường được treo phía trên bàn thờ gia tiên một cách ngay ngắn chính giữa hay những vị trí trang trọng khác tuy nhiên vẫn phải đảm bảo hướng ra ngoài và cố định. Mỗi gia đình có thể treo một hay nhiều bức hoành phi tùy theo điều kiện kinh tế.

Đối với hoành phi câu đối thì được đặt ngay ngắn hai bên và được đặt thấp hơn so với bức hoành phi hay cũng có thể được gắn ở hai bên cột hoặc ốp hai bên cột của gian thờ.

Tùy vào từng lối kiến trúc cũng như không gian thờ cúng mà lựa chọn hoành phi phù hợp, đảm bảo được tính thẩm mỹ, trang nghiêm cho không gian thờ cúng tâm linh.

 

Các mẫu hoành phi nhà thờ họ ngày càng phong phú hơn về mẫu mã cũng như chất liệu. Việc lựa chọn một bộ hoành phi đẹp, tinh xảo và đặc biệt phù hợp với không gian thờ cúng linh thiêng là việc không hề đơn giản.

Qua các mẫu trên nếu như quý vị không tìm được cho mình bản ưng ý xin hay liên hệ ngay tới  Kiến Trúc Phúc Lộc, chúng tôi tư vấn thiết kế cho quý vị được mẫu đúng ý nhất

Với kinh nghiệm thiết kế kiến trúc tâm linh trên cả nước, Kiến trúc Phúc Lộc tự tin có thể thiết kế các kiểu kiến trúc đa dạng khác nhau.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Văn phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 812 666

Xem chi tiết thiết kế nhà thờ họ từ đường

Xem các video thiết kế Kiến Trúc Phúc Lộc