Top các mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp được yêu thích năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Những thiết kế nhà từ đường đẹp không chỉ là không gian thờ tự thiêng liêng. Nó còn như một bảo tàng sống lưu trữ tinh hoa văn của nền kiến trúc cổ Việt Nam. Thiết kế từ đường nhấn mạnh vào tính gắn kết, cộng đồng, giao hòa với thiên nhiên. Các mẫu thiết kế sử dụng lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ độc đáo. Những kiến trúc đẹp, thiết kế nhà từ đường đẹp sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường còn có một tên gọi thân thuộc hơn là nhà thờ họ. Đây là mẫu thiết kế dành cho việc thờ tự các vị tiên tổ trong dòng họ (theo họ cha). Nơi đây còn là không gian tập trung để đưa ra các quyết định trong họ. Với ý nghĩa không hề bị mai một theo thời gian, những mẫu thiết kế nhà từ đường vẫn là không gian sinh hoạt chung của mọi người trong dòng họ. 

Top các mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp được yêu thích năm 2023

Dưới đây là những mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp với kiến trúc chuẩn lối cổ truyền Bắc Bộ, được nhiều người yêu thích và thi công. 

  • Mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp có hậu cung

Điểm độc đáo trong mẫu thiết kế này là căn nhà từ được được xây thêm một phần nữa gọi là hậu cung. Hậu cung là phần được làm thụt vào bên trong so với kết cấu chung của căn nhà từ đường. Hậu cung được bố trí ở gian giữa với một diện tích nhỏ.

Nhà từ đường có phần hậu cung 

Tại đây sẽ bố trí ngai của các bậc thủy tổ trong dòng họ và các đồ thờ như: bài vị, đỉnh đồng, bát hương. Không khí bên trong phần hậu cung được làm một cách riêng tư, ấm cúng. Phần tường được ốp gỗ tạo nên sự sang trọng cho khu vực hậu cung. Nhiều gia chủ rất ưa thích mẫu thiết kế này vì giúp cho không gian thờ tự bố trí nhiều đồ thờ hơn và tạo ra sự thiêng liêng. 

  • Mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp 5 gian 4 mái

Mái nhà của căn từ đường là điểm độc đáo và hút mắt nhất đối với mẫu thiết kế này. 4 mái chạy xung quanh nhà là một lối kiến trúc  thường thấy trong các công trình cổ như: chùa chiền, cung vua phủ chúa bởi vẻ đẹp thoát tục, thanh tao và đầy tính nghệ thuật. Với căn nhà 4 mái đòi hỏi người thợ làm nhà phải có kỹ thuật đạt một trình độ nhất định mới có thể toát lên được vẻ đẹp này.

Mẫu nhà 5 gian 4 mái

Mái nhà được làm với độ dốc tiêu chuẩn hướng ra tứ phía. Phần ngói được sử dụng là ngói ta nung truyền thống có độ bền cao. Ngói có màu đỏ thẫm, theo thời gian đổ rêu phong cổ kính. 

  • Nhà từ đường 5 gian 6 vì 4 câu đầu

Nhà từ đường 5 gian 6 vì 4 câu đầu nổi thật với không gian rộng rãi, thông thoáng. Với không gian rộng, mọi người có thể bố trí được nhiều đồ thờ hơn. Sinh hoạt, tụ tập họp hành trong nhà từ đường cũng thoải mái, thuận tiện.

Mẫu nhà từ đường 5 gian

Tại gian chính giữa của căn nhà từ đường được bố trí làm nơi thờ các vị Cao, Tằng, Tổ, Tỷ – những vị thủy tổ của dòng họ. Các gian còn lại được sắp xếp thành nơi thờ Phật, thờ thần linh và những bà mẹ Việt Nam anh hùng trong dòng họ. 

  • Mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp kết hợp biệt thự sang trọng

Hai màu sắc kiến trúc đối lập giữa một bên là kiến trúc hiện đại, một bên là kiến trúc truyền thống đã đem lại sự đa dạng trong không gian. Ngôi nhà gỗ hiện lên với sắc nâu trầm tính, gợi nét giản dị đồng quê. Căn nhà biệt thự với hình khối độc đáo, khỏe mạnh tạo nên sự phóng khoáng. 

Nhà từ đường kết hợp biệt thự
  • Mẫu thiết kế nhà từ đường trong khuôn viên sân vườn rộng

Khuôn viên rộng rãi của căn nhà từ đường mang đến một không gian thông thoáng và bố trí được nhiều tiểu cảnh. Các loại cây được bố trí khoa học và thường là những cây dân dã và quen thuộc như: hoa đại, hoa cúc, cau, trầu,…

Nhà từ đường trong khuôn viên sân vườn

Một số mẫu thiết kế còn có ao cá, có tác dụng điều hòa không khí trong khối công trình. Bên cạnh ao cá thường sẽ là chòi lục giác với phần kiến trúc đẹp mang đậm dấu ấn cổ truyền. Đây sẽ là nơi để mọi người thư giãn, dừng chân, vãn cảnh. 

  • Nhà từ đường làm trên tầng 2

Căn nhà từ đường làm trên tầng 2 mở ra tầm nhìn rộng đem đến không gian riêng biệt mà yên tĩnh. Lan can được bố trí với tay vịn chắc chắn giữ cho mọi người bên trong được an toàn. Hàng hiên rất rộng của căn nhà gỗ nay càng trở nên thông thoáng hơn khi đón được tối đa gió trời, ánh nắng. 

Nhà từ đường làm trên tầng 2

Việc đặt căn từ đường trên tầng 2 vừa giữa được sự tách biệt với không gian sinh hoạt. Vừa thuận tiện cho việc gia chủ trông coi, chăm sóc không gian thờ tự thiêng liêng. 

Tầng 1 sẽ được làm với kiến trúc hiện đại là nơi sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Tại đây sẽ được bố trí với nhiều tiện ích thuận lợi cho hoạt động sống. 

  • Nhà từ đường 3 gian 2 dĩ

Đơn giản, ấm cúng, giản dị mà thân thuộc đó là mẫu thiết kế nhà từ đường 3 gian 2 dĩ. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi vì nhà được làm theo lối 3 gian, cơi nới thêm 2 dĩ ở 2 gian ngoài cùng. Nơi đây được dùng để làm cửa thông gió hoặc kê những kệ trang trí, trưng bày. 

Nhà từ đường 3 gian cổ truyền

Giá trị kiến trúc và văn hóa trong mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp

Những mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp không đơn thuần chỉ là một không gian sinh hoạt chung. Nó còn có rất nhiều lớp ý nghĩa về mặt kiến trúc cũng như văn hóa

  • Về mặt kiến trúc

Việc làm những mẫu thiết kế nhà từ đường là một cách chúng ta giữ gìn những nét truyền thống quý báu trong kiến trúc của ông cha. Đó là nghệ thuật làm, dựng nhà chỉ thông qua việc lắp dựng không cần đến một cây đinh. Hay như nghệ thuật chạm khắc hoa văn trên gỗ điêu luyện. Tạo nên những bức tranh sống động trên gỗ, thổi vào khối gỗ vô tri một cuộc đời mới. 

Song song với việc giữ gìn và kế thừa về mặt kiến trúc, những mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp ngày nay còn có những biến đổi để phù hợp với đời sống mới. Đây là một cách phát huy những giá trị xưa cũ để phù hợp với lối sống hiện đại của con người ngày nay.

  • Về mặt văn hóa

Thờ tự gia tiên từ xưa đến nay đã là một tín ngưỡng đẹp của người dân Việt Nam. Ông bà, cha mẹ truyền đời cho con cháu và cứ thế nét đẹp này được duy trì qua hàng ngàn năm nay. Điều này còn thể hiện một đức tính rất cao quý của người Việt “uống nước nhớ nguồn”. 

Ngoài ra căn nhà từ đường còn là không gian văn hóa, sinh hoạt cộng đồng gắn kết các thành viên trong dòng họ với nhau. Tại đây mọi người có dịp để chia sẻ, giúp đỡ, thấu hiểu nhau nhiều hơn. 

Những mẫu thiết kế nhà từ đường đẹp được yêu thích năm 2022 trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho quý vị sau này. Để làm được những mẫu nhà ưng ý, quý vị nên tìm hiểu về những đơn vị thiết kế và thi công nhà từ đường uy tín. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà từ đường

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ