Top 5 mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian đẹp, tiết kiệm chi phí cho gia chủ

4.2/5 - (4 bình chọn)

Bài viết này sẽ giới thiệu đến quý gia chủ các mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian đẹp, tiết kiệm chi phí. Những mẫu nhà thờ này được thiết kế dựa trên kiến trúc truyền thống, thể hiện sự uy nghi, trang trọng nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng và tối ưu hóa chi phí xây dựng.

Video hoàn thiện nhà gỗ lim Lào 3 gian  

Tìm hiểu đôi nét về nhà thờ tổ tiên

mẫu nhà thờ tổ tiên
Mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian

Mẫu nhà thờ tổ tiên còn gọi là từ đường hay nhà thờ họ, là nơi có ý nghĩa văn hóa tinh thần lớn đối với người Việt Nam. Nhà thờ tổ không chỉ là nơi thờ cúng và tưởng nhớ về tổ tiên, mà còn là biểu tượng của lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các bậc sinh thành đã xây dựng và phát triển dòng họ.

Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều thông tin về dòng họ, từ gia phả qua từng thế hệ con cháu. Mỗi thành viên trong dòng họ đều được ghi chép và lưu trữ cẩn thận. Điều này giúp con cháu biết vị trí của mình trong dòng họ và hiểu rõ về công lao của các thế hệ trước. Ngoài ra, nhà thờ họ còn là nơi ghi nhận những tấm gương tiêu biểu, những người có công đối với dòng họ, đất nước và dân tộc, cũng như các sự kiện trọng đại của dòng họ, giúp con cháu luôn tự hào về tổ tiên của mình.

Tham khảo một số mẫu nhà thờ tổ tiên đẹp 3 gian chuẩn phong thủy

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian đẹp, chuẩn phong thủy để cho gia chủ có nhu cầu tham khảo và lựa chọn:

Mẫu nhà thờ họ gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại

mẫu nhà thờ tổ tiên
Mẫu nhà thờ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại
mẫu nhà thờ tổ tiên
Cận cảnh mẫu nhà thờ
 • Đây là mẫu nhà thờ họ đẹp vì có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại. Căn nhà gỗ 3 gian được xây dựng theo lối kiến trúc nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Ngôi nhà có 3 gian, gian chính giữa là khu vực thờ tự gia tiên, hai gian bên là nơi tiếp khách và nơi con cháu sum vầy. Khu vực thờ được sắp xếp các cấu kiện như sập thờ, hoành phi, đồ thờ… rất khoa học. 
 • Bên cạnh căn nhà gỗ là căn nhà ngang hiện đại với mái Nhật, nơi dành cho các hoạt động ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi của gia đình.

Nhà thờ tổ tiên 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý

Nhà thờ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý
Bên trong nhà gỗ
Phần vách thuận đục tranh tứ quý
 • Tiếp theo chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý. Tại đây, không gian nhà được bố trí bộ đồ thờ Hồng Trĩ được dát vàng, tạo nên sự sang trọng và uy nghiêm cho không gian thờ cúng. 
 • Hai gian bên cạnh của nhà gỗ cổ truyền là nơi tiếp khách và để con cháu sum vầy. Vách thuận nhà được làm theo kiểu vì đốc chồng rường, đục chạm bộ tranh tứ quý mềm mại. Cụ thể là bức tranh “tùng cúc trúc mai, lõng long vờn thủy”…

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản 3 gian 4 mái trên tầng 2

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian 4 mái
Bên trong nhà thờ gỗ 3 gian 4 mái
 • Mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian 4 mái được xây trên tầng 2. Thiết kế này có sự đặc sắc ở phần mái, tạo ấn tượng cho không gian nhà gỗ. Bên trong căn nhà gỗ truyền thống là nơi thờ tự gia tiên, với nội thất được làm từ gỗ, tạo cảm giác đồng điệu và đẹp mắt.
 • Phía dưới mẫu nhà thờ tổ họ là căn nhà hiện đại với kiểu kiến trúc hình khối hộp làm bằng bê tông. Nhà được chia thành nhiều phòng khác nhau, phù hợp với nhu cầu sống của gia đình.

Mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian kết hợp nhà hiện đại

mẫu nhà thờ tổ tiên
Nhà thờ gỗ 3 gian kết hợp nhà hiện đại
mẫu nhà thờ tổ tiên
Bên trong ngôi nhà thờ gỗ 3 gian
 • Căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền với màu nâu đặc trưng, là điểm nhấn ấn tượng của khối công trình. Đây là mẫu nhà thờ họ được xây theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường và vạch thuận có đố vỏ măng. Bên trong, căn nhà có những đồ nội thất truyền thống, tạo cảm giác thân thuộc. Gian chính có bộ đồ thờ “tam sư mai điểu” đục chạm đặc sắc, kèm theo hoành phi, câu đối, y môn sơn son thếp vàng, tạo ra không gian sang trọng. Hai gian bên có kê sập gỗ sát góc tường, là nơi sum họp của dòng họ.
 • Cạnh mẫu nhà thờ họ đẹp 3 gian là căn nhà ngang hiện đại, dùng để làm nơi sinh hoạt cho gia đình. Nhà có mái 2 mái và lợp ngói, tương đồng với căn nhà gỗ cổ truyền, tạo nét đồng điệu giữa hai công trình.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian có hậu cung

mẫu nhà thờ tổ tiên
Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian có hậu cung
mẫu nhà thờ tổ tiên
Phần hậu cung nhà thờ gỗ 3 gian
 • Đây là mẫu nhà thờ tổ tiên có không gian ấm áp, sang trọng và toát lên sự trang nghiêm. Gian chính của ngôi nhà gỗ là nơi thờ tự gia tiên. Trung tâm của gian thờ là một chiếc sập gỗ với họa tiết đặc sắc ở phần chân, được dùng để bày đồ lễ để gia chủ dâng lên tổ tiên.
 • Phần hậu cung phía sau giúp không gian thờ tự trở nên rộng rãi và trang nghiêm hơn. Hậu cung được ốp gỗ ở giữa, 2 bên của hậu cung được làm theo kiểu tường sơn vàng. Trong khu vực hậu cung có kê án gian được đặt nghiêm trang. Phần hậu cung được thiết kế lùi vào bên trong 1 khoảng ở gian chính giữa. 

Những lưu ý khi thi công mẫu nhà thờ tổ tiên

Khi thi công mẫu nhà thờ tổ tiên đẹp, chuẩn phong thủy, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định chi phí xây dựng nhà thờ họ để lập kế hoạch tài chính phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín để đảm bảo chất lượng và hợp phong thủy cho công trình.
 • Chọn lối kiến trúc sang trọng, trang nghiêm và phù hợp với bản sắc dân tộc.
 • Chọn hướng làm nhà thờ đẹp để mang lại may mắn và bền vững cho con cháu, cũng như giảm thiểu ảnh hưởng từ thời tiết.
 • Chọn kích thước nhà thờ họ theo các cung số đẹp, để đảm bảo kết cấu có tính ổn định và mang lại phúc lộc cho gia đình.

Mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình có diện tích đất hạn chế hoặc chi phí không quá nhiều. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho gia chủ những thông tin hữu ích để lựa chọn được mẫu nhà thờ đẹp đơn giản, phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình. Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp, hãy liên hệ với Kiến Trúc Phúc Lộc để được tư vấn thêm. 

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo: những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc