Tổng thể cảnh quan sân vườn trong mẫu nhà gỗ 3 gian gạch ngói (Phần 3)

5/5 - (1 bình chọn)

Sân vườn trong mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang phong cách gỗ đá gạch trần là sự kết hợp hoàn hảo của những tiểu cảnh nhân tạo và tự nhiên. Sân vườn vừa làm đẹp cho cảnh quan của căn nhà gỗ, vừa khiến cho không gian sống trở nên thư thái, dễ chịu hơn. 

Sau đây mời quý vị cùng tìm hiểu về cách thiết kế cảnh quan sân vườn của chúng tôi trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp sân vườn

Mẫu thiết kế lần này được làm trên một diện tích đất không quá rộng lớn. Tuy nhiên kiến trúc sư đã có những sự phân chia hợp lý để mang đến sự hài hòa và thuận tiện trong không gian sống. 

Mặt bằng tổng thể công trình
Mặt bằng tổng thể công trình

Mẫu thiết kế bao gồm: 1 mẫu nhà gỗ 3 gian, 1 công trình nhà ngang 5 gian làm với hơi hướng giả cổ, 1 công trình phụ trợ bên cạnh nhà ngang 5 gian. Đan xen trong những khối nhà là phần sân vườn và những mảnh xanh của cây cối. 

Phần sân vườn bao gồm: chòi lục giác, ao nước, hòn giả sơn được làm trong sân trước nhà. Với thiết kế này, dù sinh hoạt trong căn nhà ngang hay mẫu nhà gỗ 3 gian thì tầm view sẽ nhìn ra phần hồ cá, chòi lục giác rất đẹp mắt. 

Chi tiết sân vườn trong mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang giả cổ 

Với vị trí thiết kế được coi là đặc địa và nằm trong khu vực tâm điểm của khối công trình. Thiết kế hồ nước ao cá ở phần sân trước, nằm trọn trong khối công trình nhà ngang và mẫu nhà gỗ 3 gian khiến cho không gian sinh sống trở nên tươi đẹp và giàu tính thẩm mỹ hơn. 

Chi tiết thiết kế sân trong mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Phần sân trước của nhà được làm trải dài từ phía cổng đến cuối mảnh đất uốn lượn theo độ cong của khu ao chòi và dẫn đến các khối công trình nhà ngang, nhà gỗ. 

Sân vườn quần thể nhà cổ
Sân vườn quần thể nhà cổ

Sân nhà lát gạch đỏ Bát Tràng. Những viên gạch với sắc hồng phấn tạo thành một không gian có sự đồng điệu và liên kết với sắc đỏ của gạch, sắc nâu của gỗ. 

Mảnh sân lát gạch đem lại cảm giác thân thuộc như ta được lạc bước vào những căn nhà cổ xưa. Càng phù hợp hơn với phong cách thiết kế cổ truyền mà gia chủ lựa chọn cho khối công trình. 

>Xem chi tiết công trình thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang mộc gỗ đá gạch trần

Chi tiết thiết kế chòi lục giác trong mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Khi bước từ cổng vào nhà, điểm đầu tiên ta ấn tượng với khu vực sân vườn này là căn chòi lục giác 2 mái chồng diêm. Chòi lục giác ở đây được thiết kế tạo nên điểm nhấn độc đáo cho khu vực sân vườn của mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền. 

Chòi được thiết kế mái chồng mái, đầu mái đao cong nhẹ nhàng lên trời tạo thành một nét mềm mại trong không gian. Bên trong căn chòi làm rất rộng rãi. Đây chính là nơi mọi người dừng chân, vãn cảnh và trò chuyện ở đây. 

Chi tiết thiết kế hồ cá trong mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Hồ cá trong mẫu nhà gỗ sân vườn thiết kế đặt cạnh căn chòi lục giác. Hồ cá làm trước sân về mặt phong thủy có ý nghĩa tụ tài, tụ lộc cho gia đình. 

Thiết kế hồ cá trong mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn 
Thiết kế hồ cá trong mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn

Xung quanh hồ cá, kiến trúc sư có thiết kế những hòn đá cuội để tạo sự tự nhiên nhất cho khối công trình. Trong hồ trồng các cây thủy sinh như: súng, sen,… mang lại thêm những sắc màu rạng rỡ cho quần thể nhà gỗ. 

Hồ nước trước cửa không chỉ phục vụ cho việc dự trữ và tiêu thoát nước cho gia đình. Mà nó còn khiến cho không gian dịu mát hơn vào những ngày hè. 

Chi tiết thiết kế hòn non bộ trong mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Hòn non bộ là một tiểu cảnh hay đi kèm với ao nước trong khu vườn những căn nhà gỗ. Hòn non bộ mô phỏng những hình dạng những dãy núi ngoài tự nhiên khi thiết kế ở đây mang đến sự hài hòa. 

Ngoài ra hình dáng của hòn non bộ không giống nhau, chính vì vậy nó luôn mang đến sự đặc sắc và thú vị cho những căn nhà gỗ cổ truyền. 

>Xem thêm: Tổng thể cảnh quan sân vườn trong mẫu nhà gỗ 3 gian gạch ngói (Phần 3)

Cây cối trong khuôn viên sân vườn nhà gỗ cổ truyền 

Cây cối được trồng trong căn nhà đều là những giống cây quen thuộc. Khi bước chân vào sân vườn mẫu nhà gỗ 3 gian ta như cảm nhận mình đang bước chân trở lại với quá khứ. 

Trước nhà mẫu nhà gỗ 3 gian là một hàng cây bao gồm 7 cây cao tỏa bóng mát xuống dưới mặt sân. Sau nhà gỗ là cây mít và một vườn chuối. “Trước cau sau chuối” đây là cách bố trí cây trồng rất cổ điển của người xưa trong những căn nhà truyền thống. 

Cuốn thư đá trong thiết kế sân vườn nhà gỗ 

Ở mẫu thiết kế này, kiến trúc sư còn có làm một cuốn thư đá đối diện với gian chính giữa của ngôi nhà cổ truyền. Theo quan niệm dân gian, cuốn thư đá đặt trước nhà có tác dụng trừ tà ma quấy phá hoặc gây xui rủi cho gia đình. 

Cuốn thư đá trong thiết kế sân vườn nhà gỗ 
Cuốn thư đá trong thiết kế sân vườn nhà gỗ

Trên đây là cách bố trí sân vườn trong mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang 5 gian phong cách mẫu đá gạch trần. Nhìn chung đây là một thiết kế khá tương xứng và hài hòa với không gian cũng như cách bố trí các khối công trình nhà ở. Mẫu thiết kế này có thể ứng dụng vào rất nhiều kiểu nhà khác nhau tạo ra quần thể sống độc đáo.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc