Thiết kế nhà thờ họ đẹp chuẩn kiến trúc phong thủy

Rate this post

Quý vị muốn tìm  những mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp, trang nghiêm và chuẩn mực, đồng thời phải đáp ứng đúng muốn mong muốn của mình.

Dù sống trong thời đại mới hay trong những năm tháng xưa cũ, thì nét đẹp tâm linh, nét đẹp truyền thống trong các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp vẫn luôn không đổi,

vẫn là cội nguồn, là nơi sum họp của con cháu, những người trong dòng tộc.

Thiết kế xây nhà thờ là việc làm thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc vừa thể hiện truyền thống đạo lý lâu đời của ông cha ta, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Dù con cháu có đi ngược về xuôi thì vẫn luôn hướng về cội nguồn về tổ tiên.

Vì vậy, việc xây dựng và thiết kế nhà thờ dòng họ theo đúng phong tục, truyền thống của từng dòng họ, phù hợp với văn hóa từng vùng miền

thì đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ lưỡng với một đam mê lối kiến trúc cổ truyền là điều không phải ai cũng biết.

Hãy cùng Kiến trúc Phúc Lộc theo dõi hết bài viết này để hiểu hơn về kiến trúc nhà thờ họ.

Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp chuẩn phong thủy
Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp chuẩn phong thủy

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ đẹp

Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà thờ họ

Một điều dễ nhận thấy trong thiết kế nhà thờ họ là lối kiến trúc khá giống với những ngôi nhà dân gian, cổ xưa của người Việt.

Công trình thường được thiết kế theo 3 gian hay 5 gian tùy thuộc vào diện tích và điều kiện kinh tế của từng dòng họ.

Nhà thờ họ là nơi tâm linh, lưu trữ những nét đẹp truyền thống của một dòng họ chứ không phải là thiết kế theo một cá nhân nào đó.

Bởi vậy, kiến trúc và hình thức tổng quát nhất của nhà thờ họ phải phản ánh được cái riêng, nét đẹp của mỗi dòng họ, đồng thời thể hiện được cái chung của các thành viên trong dòng họ đó.

Bên cạnh đó, nhà thờ họ phải được thiết kế bởi những văn hóa có giá trị, phù hợp với phong tục, tập quán và chịu sự tác động của đời sống văn hóa.

Về khuôn viên và cảnh sân vườn, những thiết kế nhà thờ họ đẹp phải có không gian chính và không gian phụ.

Tuy nhiên, do diện tích và điều kiện kinh tế thì nhà thờ họ ngày nay thường bỏ đi phần sân vườn bao quanh mà thay vào đó là khoảng sân rộng rãi phía trước.

Tiêu chuẩn thiết kế, bố trí nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ cúng tổ tiên, những người có công với đất nước và là nơi sum họp của con cháu vào những ngày giỗ của họ hàng, những dịp lễ tết. Vì vậy các thiết kế nội thất trong nhà thờ họ vẫn theo lối trang trí truyền thống với các biểu tượng như long, ly, quy, phụng,…

Nhà thờ họ độc đáo, tinh tế còn được thể hiện qua các chữ viết trên câu đầu nhà thờ họ, thượng lương nhà thờ họ. Các chữ viết thường được viết bằng chữ Hán Nôm do các thầy đồ viết thể hiện được nét đẹp, tinh hoa của văn hóa dân tộc.

Tiêu chuẩn phong thủy nhà thờ

Yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nhà thờ họ đó là đảm bảo phong thủy. Đây là công trình được xây dựng dựa trên tâm linh, sự tín ngưỡng của con người nên cần được tìm hiểu kỹ lưỡng, thiết kế dựa trên những giá trị truyền thống.

Do vậy, điều này đòi hỏi các kiến trúc sư cần phải am hiểu sâu sắc về các vấn đề phong thủy, tín ngưỡng để có thể thiết kế nhà thờ phù hợp nhất.

Mẫu thiết kế nhà thờ chuẩn, đẹp
Mẫu thiết kế nhà thờ chuẩn, đẹp (nguồn Kiến Trúc Sư Việt Nam)

Nét đẹp văn hóa truyền thống ẩn sâu trong mỗi thiết kế nhà thờ họ đẹp

Nhà thờ họ không chỉ là nơi cất giữ gia phả nhiều đời mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa riêng của từng dòng họ, những sắc văn, văn tự cổ, bài vị tổ tiên,…cùng rất nhiều vật dụng quý giá của dòng tộc còn lưu giữ lại. Có thể nói,  nhà thờ họ chính là nơi cất giữ những di vật, kỷ vật quý báu bao đời của dòng họ.

Nhà từ đường (nhà thờ họ) còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong nét đẹp văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam ta.

Là nơi có ý nghĩa và vị trí rất quan trọng trong lòng con cháu – nơi con cháu luôn thành tâm cầu nguyện những ước nguyện của mình, mong muốn được tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, nơi mà các thế hệ con cháu luôn muốn hướng về, một cảm giác bình yên trong tâm hồn.

Thiết kế nhà thờ họ đẹp mang một ý nghĩa vô cũng sâu sắc, mỗi một lối kiến trúc mang lại một nét đẹp riêng của từng dòng họ. Chính vì vậy, việc lựa chọn đơn vị thi công để thiết kế xây nhà thờ  đẹp, chuẩn kiến trúc phong thủy là điều vô cùng quan trọng.

Kiến Trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế lĩnh vực kiến trúc tâm linh như nhà thờ họ từ đường, đình đền chùa…

Với 20 năm trong nghề thiết kế chúng tôi đã tìm hiểu sâu sắc trong ngành kiến trúc cổ truyền như kiến trúc từ thời xưa, văn hóa, phong thủy, đặc trưng của từng vùng miền, nhằm mang lại cho quý vị những mẫu thiết kế kiến trúc theo đúng cổ truyền dân tộc Việt Nam

Văn phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 812 666

Xem chi tiết thiết kế nhà thờ họ từ đường