Mục đích sử dụng chính của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Rate this post

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái là một kiến trúc cơ bản và quen thuộc của nhà gỗ Bắc Bộ Việt Nam. Trải qua chiều dài của lịch sử nếp nhà đã có nhiều sự thay đổi hơn so với trước đây, nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Vậy hiện nay mục đích chính của việc thiết kế và thi công kiểu nhà 3 gian 2 chái là gì, hãy đón xem nội dung bài viết sau.

Sơ lược về mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là nét kiến trúc quen thuộc phân phối ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Đây là kiểu nhà gỗ 3 gian phòng có kết cấu thông thoáng với nhau, 2 chái ngoài cùng được thiết kế thò lên bằng hiên nhau. Đây có thể là không gian kho hoặc buồng ngủ quen thuộc của làm nhà gỗ Bắc Bộ.

Kiểu mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường. Bao quanh căn nhà gỗ cổ truyền là nhiều cây cối khác nhau, quen thuộc với làng quê Bắc Bộ như: cây mít ta, cây nhãn, cây ổi. Hiện nay còn bố trí nhiều các loại cây khác nhau như: cây me, cây vú sữa…

Mục đích sử dụng của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Ngày nay mục đích sử dụng của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái sẽ bao gồm như: làm nhà thờ tư gia, là nơi gia đình nghỉ ngơi và sum họp. Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau của từng gia chủ hiện nay.

  • Làm nhà thờ tư gia

Nhà gỗ 3 gian 2 chái được nhiều gia chủ làm nơi thờ tư gia. Đây là công trình được con cháu ruột thịt của gia đình đóng góp và thi công. Nhằm làm nơi thờ tự gia tiên, với gian chính giữa của công trình được đặt làm không gian thờ cúng gia tiên hết sức đẹp mắt với các phần nội thất như: án gian, cửa võng thờ nhiều lớp, hoành phi câu đối…Không gian này sẽ giúp con cháu tưởng nhớ về cội nguồn.

  • Làm nơi gia đình ở nghỉ ngơi

Nhiều gia đình có ông bà cao tuổi thường thi công nếp nhà này để dành cho ông bà ở. Kiểu nhà 3 gian 2 chái bằng gỗ luôn mát mẻ hơn vào mùa đông và ấm hơn vào mùa hạ. 2 buồng ở ngoài cùng được thiết kế khép kín rất phù hợp cho việc để ở.

  • Là nơi gia đình sum họp

Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái còn là không gian để con cháu mỗi cuối tuần tụ họp về thăm ông bà tổ tiên, hoặc những dịp lễ tết để về sum họp gia đình. Đây là một không gian hết sức tiện lợi trong nét kiến trúc cổ truyền.

Nhưng lưu ý trong thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

  • Lựa chọn chất liệu làm nhà phù hợp với điều kiện kinh tế, tuy nhiên vẫn phải luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Hiện nay chất liệu gỗ được sử dụng làm nhà 3 gian 2 chái thường là: gỗ gõ đỏ, gỗ lim Nam Phi, gỗ hương, gỗ gụ.
  • Đặc biệt là nên thông minh trong việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng. Những đơn vị đã có thành tựu, có kinh nghiệm lâu năm trong làm nhà gỗ cổ truyền.
  • Chú ý hết sức về mặt phong thủy, bởi điều này ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, vậy nên luôn chú ý về mặt phong thủy trước khi thi công lắp dựng.

Một số hình ảnh thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Ngôi nhà gỗ 5 gian 4 mái có 2 buồng gói
Ngôi nhà gỗ 5 gian 4 mái có 2 buồng gói
Khu quần thể nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền
Khu quần thể nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Tham khảo thêm video nhà gỗ 5 gian 2 buồng

>Tham khảo những video kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo các dự án nhà gỗ cổ truyền