Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp sân vườn đẹp (Phần 1)

5/5 - (1 bình chọn)

Thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp với khuôn viên sân vườn đẹp cùng căn nhà ngang mái Thái là một sự hòa quyện vô cùng ăn nhập của kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại. Trong đó, căn nhà gỗ chính là tâm điểm của khối công trình với một vẻ đẹp cổ kính, sang trọng và in đậm giá trị cổ truyền. Cùng tìm hiểu về mẫu thiết kế nhà cổ này, trong bài viết hôm nay của chúng tôi. 

Xem thêm thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại

Tổng quan về thiết kế nhà gỗ kết hợp sân vườn 

Bản vẽ được thiết kế trên diện tích đất gần 800m2 bao gồm: 1 căn nhà cổ truyền 3 gian, 1 căn nhà ngang mái Thái và khu vực sân vườn ao chòi. 

Tổng quan về thiết kế
Tổng quan về thiết kế

Ngay khi bước chân vào công trình, ta có thể cảm nhận ngay luồng không khí mát mẻ, thông thoáng với mảnh đất phía bên tay phải có trồng nhiều cây xanh. Phía bên tay trái của ngôi nhà là khu vực  bãi đỗ xe, thuận tiện cho việc di chuyển của gia đình. Cạnh bãi đỗ xe là khu vực tiểu cảnh đẹp mắt với chòi lục giác, ao nước, hồ cá. 

Góc khác về toàn cảnh căn nhà
Góc khác về toàn cảnh căn nhà

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền đặt tại vị trí đất cân đối trong khu đất. Bên cạnh nhà cổ là căn nhà mái Thái hiện đại. Hai căn nhà với hai màu sắc khác nhau tạo nên sự hòa quyện độc đáo giữa sự hiện đại và sự cổ điển. 

Giới thiệu chi tiết thiết kế nhà gỗ 3 gian 

Căn nhà gỗ 3 gian
Căn nhà gỗ 3 gian

Thiết kế nhà gỗ 3 gian cổ truyền là một trong những điểm nhấn sáng giá của công trình này. 

>Xem thêm: Đầy đủ và chi tiết công trình nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang mái thái

Thông số kỹ thuật nhà gỗ cổ truyền 

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang mái thái
  • Diện tích thiết kế nhà gỗ vào khoảng 64m2. 
  • Chiều dài của ngôi nhà là 8,76m. Chiều rộng nhà là 7,36m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp). 
  • Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được bố trí với 22 cột gỗ.
  • Thứ tự đường kính các cột lần lượt là: Cột cái có đường kính 27cm, cột con có đường kính 25cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm. 
  • Nhà được chia thành 3 gian, Gian trung tâm có khoảng gian 2,62m. Hai gian hai bên có khoảng gian 2,55m (các kích thước tính từ tim cột). 

Thiết kế phần mái nhà gỗ 3 gian

Thiết kế nhà gỗ 3 gian có làm mái với kiểu 2 mái dốc đầu hồi bít đốc. Mái này có độ dốc cao lên đến 68%. Độ dốc này đã được tính toán từ trước nhằm phù hợp với đặc trưng khí hậu của đất nước ta. 

Đỉnh của mái nhà có gắn đại tự sơn vàng chữ đen nổi bật. Dưới bờ nóc còn có thiết kế dải gạch hoa chanh đẹp mắt tạo thành đường diềm nổi bật khi nhìn từ xa. 

Cận cảnh căn nhà
Cận cảnh căn nhà

Phần mái của thiết kế nhà gỗ 3 gian có trang trí các đấu lớn, chiện góc đắp bằng xi măng tạo thành những hình ảnh thú vị trên mái nhà. Với các thiết kế nhà gỗ cổ truyền nói chung và mẫu thiết kế giới thiệu ngày hôm nay nói riêng loại ngói sử dụng để lợp mái là ngói ta truyền thống. Mẫu ngói này phổ biến vì khi đưa vào thi công có màu sắc đẹp mắt, chất ngói cứng rắn và khả năng năng chống nóng cao. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn kết hợp nhà ngang 2 tầng

Thiết kế phần hiên nhà gỗ 3 gian 

Hiên nhà gỗ nổi bật với dãy cửa bức bàn trải dài, thông suốt 3 gian. Thiết kế này sử dụng loại cửa bức bàn ghép hệ 4 cánh có đục chạm hoa văn tùng – trúc – cúc – mai, hoa văn ngũ phúc lâm môn đẹp mắt. Tường vì đốc của nhà đục thành hình cửa vòm giúp cho công trình trở nên thanh thoát, thông thoáng hơn.

Nhà cổ kết hợp nhà hiện đại
Nhà cổ kết hợp nhà hiện đại

Để bước vào trong nhà gia chủ cần đi qua ngưỡng cửa. Ngưỡng cửa không chỉ là cấu kiện ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài căn nhà. Mà nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn của người Việt. 

Các bước trong quá trình thiết kế 

Trong quá trình thiết kế nhà gỗ các kiến trúc sư sẽ tiến hành theo thứ tự sau: 

Bước 1: Tư vấn và thiết kế cơ bản khái quát

Khi gia chủ liên hệ với đơn vị thiết kế nhà cổ, kiến trúc sư sẽ tiến hành phân tích, lắng nghe mong muốn của gia đình để có một phương án thiết kế tổng thể ở mức phù hợp nhất. Hồ sơ thiết kế cơ bản khái quát sẽ bao gồm: phương án thiết kế tổng thể, mặt bằng bố trí nhà, sân vườn, cảnh quan sân vườn dưới dạng 2D. 

Bước 2: Thực hiện lên bản vẽ phối cảnh 3D 

Sau khi đưa gia chủ hồ sơ thiết kế cơ bản khái quát và được sự ưng thuận, bên công ty thiết kế sẽ tiến hành thực hiện bản vẽ diễn họa phối cảnh 3D. Bản vẽ phối cảnh 3D sẽ cho gia chủ có cái nhìn trực quan và rõ ràng nhất về căn nhà hình thành trong tương lai. 

Bước 3: Chỉnh sửa hồ sơ và bàn giao thiết kế

Trong quá trình thiết kế nếu như gia chủ có vấn đề gì cảm thấy chưa ưng ý, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành chỉnh sửa hồ. Tùy vào mức độ thay đổi thời gian có thể dài hoặc ngắn. Và sau khi hoàn thiện các hạng mục chính sửa, đơn vị sẽ bàn giao đầy đủ thiết kế và hồ sơ bản vẽ kỹ thuật cho khách hàng. 

Chi phí thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế nhà gỗ cổ truyền là công việc cần thiết đối với việc thi công nhà gỗ. Giá của một bộ hồ sơ thiết kế sẽ như sau: 

  • Giá thành thiết kế nhà gỗ dựa vào diện tích của căn nhà: Nhà có diện tích thiết kế lớn thì chi phí sẽ cao, nhà có diện tích thiết kế nhỏ thì chi phí sẽ thấp. 
  • Đơn vị thiết kế: Đơn vị thiết kế càng nổi tiếng, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà gỗ thì chi phí cao. Còn đơn vị không có nhiều kinh nghiệm thì chi phí sẽ thấp hơn. 

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Trên đây là chi tiết thiết kế nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên sân vườn kết hợp nhà ngang mái Thái. Nếu như gia chủ yêu thích mẫu nhà cổ truyền và muốn sở hữu một thiết kế nhà gỗ của riêng mình thì hãy liên lạc ngay đến chúng tôi để được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc