Mẫu nhà ngang mái ngói cổ trong khuôn viên nhà gỗ sân vườn (Phần 2)

5/5 - (2 bình chọn)

Phong cách thiết kế đậm chất Á Đông trong quần thể nhà gỗ sân vườn được giới thiệu dưới đây, toát lên vẻ sang trọng và đầy tính nghệ thuật. Hai công trình thiết kế rất tỉ mỉ, đặc biệt là công trình nhà ngang cũng có phần mái tương đồng với ngôi nhà cổ. Điều này khiến cho quần thể nhà trở nên nhịp điệu, kết nối. Ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về căn nhà mái cổ độc đáo này. 

Kiến trúc nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Kiến trúc nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn vừa có nét hiện đại, vừa mang đậm hơi thở dân gian. Điều này được thể hiện ở từng bộ phận thiết kế trong căn nhà. 

Thiết kế phần mái trong căn nhà ngang của quần thể nhà gỗ sân vườn

Điểm nhấn của căn nhà là phần mái ngói được làm theo kiểu 4 mái chạy xung quanh nhà. Kiểu mái này vốn trước đây được làm trong các công trình cổ như: chùa chiền, điện, các công trình cung đình,… Bởi nó có kiểu dáng rất sang trọng. Sau một thời gian phát triển và kế thừa, thiết kế mái độc đáo này đã đi vào trong những nếp nhà ở tư gia. 

Nhà ngang với phần mái làm tương đồng với nhà gỗ
Nhà ngang với phần mái làm tương đồng với nhà gỗ

Bốn mái nhà bao gồm hai mái trước sau, hai mái trái phải kết hợp với nhau tạo sự cân bằng, đối xứng tuyệt đối. Bờ chảy gấp khúc tạo hình dáng độc đáo, nổi bật khi nhìn từ xa. Đi dọc dưới bờ nóc là một dải gạch hoa tranh, loại gạch này được thiết kế mang lại cảm giác cổ điển cho khối công trình.. 

Đại tự được gắn vào đỉnh nóc nhà ngang. Những trụ đấu, dải hoa leo thiết kế tạo sự mềm mại cho phần mái cổ. 

>Xem toàn bộ công trình: Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái kết hợp nhà ngang giả cổ đẹp

Thiết kế không gian hiên nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Không gian hiên trong căn nhà ngang được làm rất rộng rãi và sang trọng. Nền nhà lát gạch bông tạo cảm giác cổ điển, sang trọng. 

Cột hiên thay vì dựng thẳng đơn điệu, các kiến trúc sư đã thiết kế tạo thành hình vòm. Những đường cong mềm mại đã đem lại những ấn tượng thị giác mới mẻ cho căn nhà. 

Cận cảnh căn nhà ngang
Cận cảnh căn nhà ngang

Phần cửa của căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn lấy cảm hứng từ cửa bức bàn nhà gỗ. Cửa được thiết kế tại các gian và đục chạm hoa văn rất cầu kỳ. 

Thiết kế phần tường nhà ngang 

Sự vững chãi của khối công trình nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn đến từ các bức tường bê tông vững chãi, khỏe mạnh. Tường nhà sơn trắng tạo sự sạch sẽ và sáng sủa. 

Màu trắng của tường nhà ngang còn là màu dễ dàng kết hợp với quần thể nhà gỗ. Nhằm tạo ra sự tương đồng, nhịp điệu trong khối công trình. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 4 mái đẹp trong khuôn viên nhà gỗ (Phần 1)

Thiết kế không gian nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Nhà ngang chính là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Theo bản vẽ thiết kế, nhà ngang được chia ra thành 3 phòng khác nhau bao gồm: 1 phòng bếp – ăn và 2 phòng ngủ. 

Bếp ăn được thiết kế với nội thất hiện đại. Giữa phòng bếp có bày một bộ bàn ăn. Trong không gian nhà bếp còn có một khu vực vệ sinh khép kín. 

Mặt bằng bố trí quần thể nhà
Mặt bằng bố trí quần thể nhà

Các phòng ngủ được thiết kế giống nhau với đồ nội thất như: giường, chiếu và có tích hợp công trình phụ khép kín. Thiết kế này giúp cho sinh hoạt của các thành viên trong gia đình được thuận tiện, thoải mái. 

Những lưu ý khi thiết kế nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Từ mẫu quần thể thể nhà gỗ sân vườn kết hợp nhà ngang hơi hướng giả cổ. Chúng ta có thể rút ra một số lưu ý như sau khi làm nhà ngang kết hợp với nhà gỗ cổ truyền:

Lựa chọn vị trí kết hợp với ngôi nhà gỗ phù hợp

Có rất nhiều vị trí đặt nhà ngang như nằm vuông góc bên cạnh nhà gỗ như thiết kế lần này. Hoặc cũng có thể thiết kế nhà ngang nằm sóng đôi với căn nhà gỗ cổ truyền. Hoặc thiết kế căn nhà ngang nằm hai bên nhà gỗ. 

Vị trí đặt sẽ tùy vào thế đất cũng như diện tích đất. Để không phải đau đầu vì việc tìm vị trí đặt cho căn nhà ngang, gia chủ nên thuê những đơn vị thiết kế để được tư vấn và hỗ trợ. 

Thiết kế nhà ngang với kiến trúc hợp lý trong quần thể nhà gỗ sân vườn

Kiến trúc nhà sẽ mang đến vẻ đẹp cho tổng thể khối công trình. Ta nên lựa chọn những kiểu dáng kiến trúc hợp lý khi kết hợp với căn nhà gỗ cũng như phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của công trình. 

Sử dụng các thiết kế tương đồng với căn nhà gỗ 

Nhằm tạo ra sự thống nhất trong quần thể nhà gỗ, gia chủ nên có những thiết kế tạo sự tương đồng giữa nhà gỗ và nhà ngang. Như căn nhà ngang ngày hôm nay có làm phần mái và phần cửa giống với căn nhà gỗ. Gia chủ cũng có thể tạo ra nhiều sự tương đồng khác để khiến cho công trình mềm mại, nhịp nhàng. 

Căn nhà ngang trong quần thể nhà gỗ sân vườn mà chúng tham quan ngày hôm nay là một sự lựa chọn độc đáo và rất có gu của gia chủ. Thay vì làm những căn nhà hiện đại và có lối kiến trúc khác biệt với nhà gỗ, nhà ngang lại mang đến cho ta cảm giác thân thuộc và đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. 

>Xem thêm: Khám phá đặc trưng nổi bật của kiến trúc nhà truyền thống Bắc Bộ

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Quần thể nhà gỗ sân vườn ao chòi

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

>Tham khảo: Kiến Trúc Phúc Lộc