Đặc trưng tiêu biểu của các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Rate this post

Các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền là một loại hình nhà phổ biến của cư dân nông thôn Bắc Bộ Việt Nam. Không giống với các loại hình nhà xây hiện đại khác. Mẫu nhà này được thiết kế đơn giản, với các đường nét chạm khắc tinh tế. Đặc biệt là sở hữu rất nhiều đặc trưng tiêu biểu. Để hiểu sâu hơn về điều này, nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến quý vị những thông tin sau đây.

1. Sơ lược về mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền thường có cấu trúc khá giống nhau. Với các bộ phận cấu thành bao gồm: cột nhà, mái nhà, các hoa văn họa tiết, nội thất bên trong và bên ngoài…Nhà gỗ 3 gian có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. Vị trí các gian được sắp xếp hợp lý để đảm bảo được quá trình sinh hoạt và thờ phụng tổ tiên.

Công năng của từng gian nhà được khai thác tối đa. Gian chính giữa là nơi trang trọng nhất được sử dụng để đặt bàn thờ gia tiên và tiếp khách. Hai gian biên dùng làm nơi để sinh hoạt, nghỉ ngơi và lưu trữ. Ngoài ra, kiểu nhà này còn được thiết kế theo kiểu nhà gỗ 3 gian 2 chái. Mục đích là để có thêm nơi để dự trữ và làm kho đựng đồ khi cần thiết.

Được làm hoàn toàn từ chất liệu tự nhiên, với không gian mở, hướng về thiên nhiên. Mẫu nhà 3 gian bắc bộ này rất thích hợp cho những ai thích những gì cổ kính và hoài niệm.

Video về các mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp

2. Đặc trưng của các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền

So với các kiểu nhà hiện đại khác thì mẫu nhà 3 gian cổ truyền có rất nhiều điểm đặc sắc và hấp dẫn nhiều gia chủ. Cụ thể ở những đặc trưng sau đây.

  • Phần mái nhà

Mái nhà gỗ 3 gian cổ truyền được xem là phần quan trọng, với công năng che chắn cho căn nhà. Phần mái nhà cổ truyền ngày nay được cách điệu, không quá cầu kỳ và chi tiết. Nhưng được thiết kế phần mái thẳng với độ dốc vừa phải, tạo cảm giác thanh thoát cho ngôi nhà. Mái nhà gỗ 3 gian được lợp bằng những loại ngói mũi hài, ngói âm dương, ngói vẩy rồng vv…Với hình thức 4 mái hoặc 2 mái tùy theo nhu cầu gia chủ. Mái nhà gỗ 3 gian được đỡ bằng kẻ và bảy.

Hình ảnh của phần mái nhà gỗ 3 gian
Hình ảnh của phần mái nhà gỗ 3 gian
  • Phần cột nhà

Cột nhà là phần quan trọng không thể thiếu. Đối với mẫu nhà gỗ 3 gian thì hệ thống các cột có thể chia làm 3 loại nhà đó là: nhà gỗ 3 gian 12 cột, nhà gỗ 3 gian 18 cột, nhà gỗ 3 gian 22 cột. Trong kiến trúc nhà gỗ cột nhà được coi là bệ đỡ chính của công trình. Phần cột của nhà gỗ 3 gian cổ truyền có hình tròn nhẵn, được sơn PU sáng bóng.

  • Các họa tiết và hoa văn trang trí

Ở nếp nhà gỗ 3 gian các hoa văn mang đậm văn hóa dân gian của người Việt. Trong căn nhà này hoa văn chủ yếu có thể là: họa tiết hoa lá, chim muông, các loại chữ mang nhiều ý nghĩa may mắn…Đây là nét đặc trưng trong nhà kiến trúc nhà gỗ 3 gian của người dân vùng Đồng Bằng Bắc Bộ.

Phần hiên với nhiều họa tiết và hoa văn trang trí cầu kỳ
Phần hiên với nhiều họa tiết và hoa văn trang trí cầu kỳ
  • Chất liệu xây dựng

Được làm từ chất liệu tự nhiên bằng gỗ kết hợp với các loại đá tự nhiên. Chính chất liệu xây dựng đã làm nên sự khác biệt của mẫu nhà này so với các mẫu nhà hiện đại. Được làm bằng gỗ nên nếp nhà luôn khiến cho gia chủ cảm giác bình yên và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt là rất tốt đối với sức khỏe của gia chủ.

  • Tiện ích của nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp là công trình được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền với đậm tính vùng miền. Hiện nay rất nhiều khách hàng lựa chọn mẫu nhà gỗ 3 gian bởi nó có rất nhiều tiện ích. Như chi phí không quá cao, gần gũi với đời sống và thiên nhiên, không gian sinh hoạt chung rộng rãi.

3. Giới thiệu về đơn vị chuyên thiết kế và lắp dựng mẫu nhà gỗ cổ truyền.

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Những công trình này trải đều trên khắp các tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh…Phần lớp là xây dựng các mẫu nhà gỗ: 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Được thành lập bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Một người có nhiều năm kinh nghiệm và niềm đam mê lớn với nhà gỗ cổ truyền. Đơn vị chúng tôi hân hạnh được tư vấn nhiệt tình và chu đáo. Đặc biệt là mời quý vị và các bạn thăm quan xưởng và nhà mẫu.

Nhà gỗ Phúc Lộc hội tụ rất nhiều thợ Chàng Sơn nổi tiếng, người đã xây dựng nên những công trình để đời như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video về nhà gỗ đẹp

>Tham khảo phần dự toán nhà gỗ 3 gian