Dự án thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên nhà chú Minh tại Nghệ An

Nhà 5 gian thông hiên, có 2 buồng là dự án được thiết kế dựa trên nhu cầu của gia chủ. Nhà gỗ 5 gian được dành làm nơi thờ cúng gia tiên, đồng thời cũng là không gian tụ họp của gia đình mỗi khi có dịp.

Tổng quan về ngôi nhà gỗ nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Ở miền trung tại huyện Diễn Châu – Nghệ An, Phúc Lộc thiết kế và thi công công trình nhà gỗ với kiến trúc theo kiểu nhà gỗ 5 gian thông hiên truyền thống, chất liệu gỗ lim nam phi kết hợp gạch nung, 3 gian chính giữa dùng để thờ tự và tiếp khách, 2 gian 2 đầu hồi để nghỉ ngơi. Bên ngoài căn nhà chính bằng gỗ 5 gian còn có 1 nhà phụ cao 2 tầng mái ngói dốc kiểu hiện đại và sân vườn cổng, hồ cá, lầu lục giác.

Thông số kỹ thuật

Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên này có kích thước 17,1m chiều dài x 8,9m chiều rộng, khoảng cách bước cột các gian là gian chính giữa rộng 3,15m, các gian bên rộng lần lượt là 3,10m và 2,95m. Cột nhà làm toàn bộ bằng cột gỗ với tổng số lượng cột là 24, kích thước cột cái 36cm, cột con 33cm và cột hiên 30cm. Chiều rộng hiên nhà là 2,2m, chiều cao nền nhà so với sân là 75cm với 5 bậc ốp đá.

Mục đích sử dụng và kết cấu bên ngoài nhà gỗ 5 gian

  • Gia đình dùng căn nhà gỗ này để làm nơi thờ tự và tiếp khách ở 3 gian giữa, 2 gian đầu hồi làm thành phòng nghỉ ngơi. Hệ vì gồm có 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì bên chồng rường vách đố vỏ măng.
  • Nhà có 2 mái với chiều cao từ nền lên đến đỉnh là 6,6m, đỉnh mái gắn bia đại tự được đắp chữ Nôm cổ và sơn màu đậm, bờ nóc đắp dải hình hoa chanh, 2 bên đầu hồi đắp con chiện và con đấu. Hai đầu nhà xây tường bít đốc phía ngoài bằng gạch không trát.
  • Ngăn cách bên trong nhà và hiên là phần ngưỡng có lắp dựng cửa bức bàn. Tổng số cửa bức bàn là 5 bộ, mỗi bộ có 4 cánh, cửa bức bàn được làm theo kiểu pano đặc, bên trên là ngũ phúc, bên dưới đục chạm tùng cúc trúc mai, tứ quả, hoa sen…
  • Bao quanh nhà chính là khoảng sân rộng khoảng 300m2 lát gạch gốm kiểu công mạch. Đối diện gian chính giữa ngoài sân là ao nước được xây kè đắp thành hồ cá nhỏ diện tích hơn 50m2, có núi đá tiểu cảnh, trong hồ nuôi thả cá vàng tạo vượng khí minh đường tụ thủy về mặt phong thủy tốt lành cho căn nhà.
  • Kế bên hồ cá bố trí 1 nhà lục giác 6 mái dốc. Khu vực cổng nhà, lối cổng có 2 cánh cổng gỗ kiểu song tiện ghép ván có họa tiết cổ ngũ phúc, đan xen họa tiết đồng, chiều rộng thông thủy cổng là 4,25m cao 2,82m.
  • Kết cấu móng nhà chính thuộc hệ móng nông, với chiều sâu 1,5m, Móng đơn tương ứng với mỗi cột trụ nhà. Các móng được khóa chặt bằng hệ dầm giằng bê tông cốt thép chắc chắn có tường xây thu hồi. Nền nhà tôn nền bằng vật liệu cát đen, bề mặt là sàn bê tông cốt thép chống lún cục bộ.
  • Tường rào xung quanh cao 2,2m xây bổ trụ trát sơn hoàn thiện màu ghi sáng. Trên nóc cột trụ tường rào bố trí đèn đá để thắp sáng cho khuôn viên trong và ngoài vào ban tối.
  • Trong khuôn viên vườn với diện tích hơn 150m2 có nhà lục giác là chỗ để ngồi chơi ngắm cảnh ngoài trời. Khu vườn được phủ xanh bằng cỏ nhung nhật và rất nhiều cây cối đặc trưng nhà vườn Việt như cau ta, khế, bưởi, và một số loại cây phong thủy dân gian như hòe, mộc hương, sanh trực 5 tầng.

Mời quý vị và các bạn cùng xem một số hình ảnh bản vẽ nhà gỗ

Hình ảnh phối cảnh 2D

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì giữa nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì giữa nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ 5 gian
Chi tiết 2 vì thuận nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng đốc nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian
Mặt đứng trước nhà gỗ 5 gian

Hình ảnh phối cảnh 3D

Tổng thể bản vẽ 3D công trình nhà gỗ 5 gian
Tổng thể bản vẽ 3D công trình nhà gỗ 5 gian
Tổng quan nhà gỗ 5 gian thông hiên từ bản vẽ 3D
Tổng quan nhà gỗ 5 gian thông hiên từ bản vẽ 3D
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ 5 gian
Góc nhìn từ trên cao nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh công trình nhà gỗ 5 gian
Phần sân vườn của nhà gỗ 5 gian
Phần sân vườn của nhà gỗ 5 gian
Chòi lục giác nhà gỗ 5 gian thông hiên
Chòi lục giác nhà gỗ 5 gian thông hiên

Giới thiệu về cơ sở chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo thêm video về kiến trúc nhà gỗ đẹp

Tham khảo thêm các dự án thiết kế của kiến trúc Phúc Lộc 

KIẾN TRÚC PHÚC LỘC
ĐIỆN THOẠI: 0973 812 666
Văn Phòng: B2 – Công Viên Cây Xanh Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng SX: Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội